Phường Hàng Bông: Điểm mặt những công trình "khủng" vi phạm trật tự xây dựng nhưng không bị xử lý

10/05/2018 14:59

(Kinhdoanhnet) - Báo Kinh doanh và Pháp luật nhận được phản ánh của nhiều người dân sinh sống tại phường Hàng Bông (quận Hoàn Kiếm, TP Hà Nội) về việc trên địa bàn xuất hiện 2 công trình xây dựng "khủng" phá nát quy hoạch phố cổ nhưng không bị xử lý.

Cụ thể, theo nội dung phản ánh cho biết trên địa bàn phường Hàng Bông tồn tại 2 công trình xây dựng số 71 Hàng Bông và số 7 Hội Vũ vi phạm trật tự xây dựng một cách nghiêm trọng.

Theo đó, phường Hàng Bông thuộc quy hoạch phố cổ nên các công trình xây dựng tại đây đều phải tuân thủ theo một quy định chung về quy mô gồm mặt ngoài chỉ đuợc phép xây dựng 3 tầng, mặt trong 4 tầng. Tuy nhiên thực tế những công trình trên lại tự ý xây dựng vượt nhiều tầng so với quy hoạch mà không bị xử lý.

Công trình xây dựng số 71 Hàng Bông xây dựng khủng phá nát quy hoạch khu vực.

"Chúng tôi chỉ sửa chữa thôi cũng phải xin phép rất khó khăn và nhất định phải thi công theo đúng giấy phép nhưng không hiểu lý do gì những công trình trên lại có thể ngang nhiên tồn tại phá nát quy hoạch khu phố  như thể. Anh xem xung quanh có công trình nào lớn như thế đâu?" - Một người dân bức xúc.

Có mặt tại những công trình được phản ánh, PV Báo Kinh doanh và Pháp luật ghi nhận hiện trạng 2 công trình số 7 Hội Vũ và 71 Hàng Bông có nhiều dấu hiệu vi phạm trật tự xây dựng.

Cụ thể, công trình xây dựng số 7 Hội Vũ thời điểm hiện tại đang trong quá trình thi công gần hoàn thiện với quy mô lên tới 9 tầng + lửng + tum. Hàng ngày luôn có công nhân ra vào phục vụ thi công hoàn thiện công trình.

Công trình xây dựng số 7 Hội Vũ có quy mô tới 9 tầng + lửng + tum.

Tiếp đó, cách trụ sở UBND phường Hàng Bông chỉ vài trăm mét công trình xây dựng số 71 Hàng Bông ngang nhiên tồn tại thi công rầm rộ với quy mô 7 tầng + lửng + tum và cũng đang trong quá trình hoàn thiện.

Công trình số 71 Hàng Bông đang được thi công hoàn thiện.

Điều đáng nói những công trình trên không hiểu vì lý do gì lại có thể ngang nhiên thi công một cách công khai như thế?

Được biết, trước đó Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Quốc Hùng ký công văn số 6175 về tăng cường kiểm tra, xử lý các vi phạm trật tự xây dựng đô thị.

Văn bản nêu rõ, Chủ tịch UBND các quận, huyện, thị xã chỉ đạo Chủ tịch UBND các phường, xã, thị trấn kịp thời phát hiện, xử lý các vi phạm trật tự xây dựng theo quy định, thông báo đến lực lượng chức năng để kiểm tra xử lý và chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND quận, huyện, thị xã nếu để xảy ra vi phạm trật tự xây dựng mà không kịp thời kiểm tra, báo cáo đến cấp có thẩm quyền kiểm tra, giải quyết.

Địa phương nào để xảy ra vi phạm mà không xử lý kịp thời, hoặc để các vụ vi phạm nổi cộm, gây bức xúc trong dư luận, lãnh đạo địa phương đó và cán bộ thanh tra xây dựng theo dõi địa phương đó phải chịu trách nhiệm.

Chủ tịch UBND các quận, huyện, thị xã và Giám đốc Sở xây dựng phải xem xét đề xuất xử lý trách nhiệm của cán bộ phụ trách địa bàn, lĩnh vực theo quy định. 

Như vậy, trước những hiện trạng trên có thể thấy phản ánh của người dân là hoàn toàn có cơ sở. Dư luận đặt ra câu hỏi lý do gì những công trình trên có thể ngang nhiên thi công rầm rộ với quy mô "khủng" như thế nhưng không bị xử lý? Liệu có hay không việc lực lượng chức năng cố tình làm ngơ cho sai phạm tồn tại? Trách nhiệm sẽ thuộc về ai khi để xảy ra sai phạm?

Đề nghị UBND TP Hà Nội, UBND quận Hoàn Kiếm nhanh chóng vào cuộc xử lý nghiêm sai phạm tránh tạo tiền lệ xấu!

Báo Kinh doanh và Pháp luật sẽ tiếp tục thông tin!

Thành Lâm

;
Scroll