Quận Nam Từ Liêm (Hà Nội): Phường Mỹ Đình 1 “bất lực” để dân lấn chiếm đất công?

23/06/2016 17:58

(Kinhdoanhnet) - Hàng loạt công trình xây dựng của người dân đang “vô tư” biến vỉa hè thành nơi sinh sống, kinh doanh… đây là thực trạng nhức nhối, tồn tại từ rất lâu tại ngõ 39/70, phố Đình Thôn, phường Mỹ Đình 1, quận Nam Từ Liêm.

Báo Kinh doanh & Pháp luật nhận được thông tin của người dân sống trên địa bàn phường Mỹ Đình 1 (quận Nam Từ Liêm, Hà Nội), phản ánh về việc chính quyền địa phương cố tình “làm ngơ” cho hàng loạt công trình vi phạm đất đai, trật tự xây dựng trên địa bàn phường. Cụ thể, người dân phản ánh, hiện nay tại khu vực vỉa hè đối diện nhà CT6, tổ dân phố Đình Thôn người dân tại đây đã tự ý cho phá bỏ cây xanh, xây dựng nhiều nhà cao tầng, ki ốt từ nhiều năm nay để cho thuê trục lợi.

Được biết, từ năm 2010, thời kỳ huyện Từ Liêm chưa tách quận thì việc sai phạm trên đã được phát hiện nhưng việc xử lý lại không được chính quyền làm dứt điểm.Tại ngõ 39/70, phố Đình Thôn, phường Mỹ Đình 1, quận Nam Từ Liêm, người dân tự ý phá bỏ cây xanh, xây dựng nhiều nhà cao tầng, ki ốt từ nhiều năm nay để cho thuê trục lợi

Ngày 04/11/2010, tại Công văn số 42/ CV-BQL của Ban quản lý các dự án đô thị khu vực Hà Nội thuộc Công ty cổ phần đầu tư phát triển đô thị và khu công nghiệp Sông Đà (Công ty Sudico) gửi Chủ tịch UBND huyện Từ Liêm, Chủ tịch UBND xã Mỹ Đình, Thanh tra xây dựng huyện Từ Liêm về việc lấn chiếm mốc giới và xây dựng trái phép khu đô thị mới Mỹ Đình - Mễ Trì nêu rõ:

"Tại vị trí mốc giới 50 đến mốc 57 của dự án đang bị hộ dân ngang nhiên lấn chiếm xây dựng bất hợp pháp, cụ thể đã làm nhà tạm cho thuê bán phế liệu lấn chiếm vào đất của dự án. Trước đó ban quản lý đã gửi công văn cho UBND xã Mỹ Đình xin ý kiến chỉ đạo và phối hợp giải quyết những trường hợp đã lấn chiếm, tuy nhiên hành vi lấn chiếm trái phép vẫn tiếp tục, không thể ngăn chặn được".

Năm 2014, sau khi quận Nam Từ Liêm được thành lập, người dân lại tiếp tục có đơn thư phản ánh về tình trạng lấn chiếm đất công nêu trên gửi lên quận.

Ngày 04/12/2014, UBND quận Nam Từ Liêm có Văn bản số 1325/UBND-VP về việc xử lý công trình vi phạm đất đai, trật tự xây dựng tại phường Mỹ Đình 1 gửi các phòng ban ngành của quận xử lý và yêu cầu các đơn vị nghiêm túc triển khai thực hiện.

Mặc dù, quận đã có văn bản chỉ đạo phường Mỹ Đình 1 khẩn trương kiểm tra, xử lý nghiêm vi phạm tại khu vực công dân phản ánh, báo cáo kết quả xử lý vi phạm về UBND quận nhưng phường Mỹ Đình lại không chấp hành chỉ đạo của cấp trên.

Ngày 03/04/2015, quận Nam Từ Liêm tiếp tục ban hành văn bản số 372/UBND-VP về việc điều tra  xử lý hành vi vi phạm đất đai, trật tự xây dựng tại phường Mỹ Đình 1. Tại công văn ghi rõ: Phê bình UBND phường Mỹ Đình 1 đã không chấp hành sự chỉ đạo của UBND quận tại văn bản số 1325/UBND-VP ngày 04/12/2014 về việc xử lý công trình vi phạm đất đai, trật tự xây dựng tại phường Mỹ Đình 1.

Giao UBND phường Mỹ Đình 1 khẩn trương xử lý dứt điểm các công trình vi phạm tại khu vực nêu trên, báo cáo kết quả xử lý công trình vi phạm về UBND quận trước ngày 10/04/2015.Tuy nhiên, đến nay đã hơn 1 năm trôi qua nhưng việc xử lý các sai phạm trên vẫn chỉ là trên giấy.

Thiết nghĩ, việc hàng loạt các công trình xây dựng trái phép trên đã được phát hiện từ nhiều năm nay, quận cũng đã có chỉ đạo xử lý dứt điểm nhưng tại sao phường Mỹ Đình 1 lại “cố tình” không thực hiện? Phải chăng, việc để cho hàng loạt công trình xây dựng trái phép trên tồn tại đến thời điểm này là có sự “bao che”, “làm ngơ” của chính quyền sở tại?

Đề nghị quận Nam Từ Liêm sớm vào cuộc kiểm tra xử lý dứt điểm những vi phạm trên và làm rõ trách nhiệm của cán bộ phường Mỹ Đình 1 đã để xảy ra sai phạm mà không xử lý dứt điểm.

 

Linh Sơn

;
Scroll