Quảng Ninh: Khu đô thị “hoang” giữa Thành phố Hạ Long

22/08/2016 11:32

(Kinhdoanhnet) - Khu đô thị Cao Xanh – Hà Khánh B thuộc thành phố Hạ Long được Công ty CP Xây dựng số 1 Hà Nội khởi công từ những năm 2003. Mặc dù nằm giữa Thành phố Hạ Long nhưng khu đô thị xuống cấp trầm trọng, hệ lụy của nó lan rộng ảnh hưởng tới cuộc sống của những người dân quanh khu đô thị này.

 

Đoạn cầu nối từ khu đô thị A sang khu đô thị Cao Xanh – Hà Khánh B hai bên cỏ hoang mọc um tùm và đoạn đường lụt lội đầy “ổ voi”,  khiến việc lưu thông của người dân gặp khó khăn và tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông rất cao.

Theo ông Bắc – nhân viên Ban QLDA của Công ty CP Xây dựng số 1 Hà Nội thì đoạn đường này xuống cấp nhanh cũng do nhiều xe tải nặng ra vào phục vụ xây dựng khu tái định cư, dự án lại do Thành phố quản lý.Ông Bắc cho biết, Công ty đã nhiều lần yêu cầu đề nghị với Thành phố giải quyết khắc phục tình trạng đường xá xuống cấp nhưng chưa được giải quyết.

Đối với đoạn kênh thoát nước của các khu dân cư, mặc dù quy hoạch thiết kế công suất thoát nước trong vùng đã định trước, cơ quan chức năng vẫn cho “thiết kế” lại theo kiểu lấp bớt mặt kênh để bố trí tái định cư.  Thiết kế, quy hoạch sau phủ nhận thiết kế, quy hoạch trước đó là điều đáng phải bàn?! Nếu nó là đúng thì có thể phải truy cứu trách nhiệm những người tiền nhiệm chăng?

Còn một lối thứ hai có thể vào khu đô thị Cao Xanh – Hà Khánh B là con đường dẫn từ cầu K67, nhưng cũng chỉ một đoạn ngắn khoảng 30 mét luôn rình rập bởi những “ổ voi” nằm trong vùng ngập lụt khi mưa xuống. Xe hơi, xe máy khi đi vào đường này rất dễ hư hỏng và tai nạn.

Ban QLDA cho biết mặc dù các đường giao thông trong khu đô thị này chỉ cho phép xe có trọng tải dưới 10 tấn ra vào, tuy nhiên những xe quá tải đến 20 tấn vẫn vi phạm nhưng rất khó giải quyết.

Những đoạn đường ngập nước và cũng là nơi chứa rác thải đang trở thành “thủ phạm” chính, biến nơi đây giống như một “đô thị hoang” và khiến người dân bức xúc.

Nạn đổ trộm chất thải rắn đang trở thành vấn nạn vì nó đã biến  những đoạn vỉa hè của khu đô thị thành bãi thải “tự do”.


 

Khu đô thị Cao Xanh – Hà Khánh B đang là nơi ra vào của người dân và các cơ quan lớn như Tòa án Nhân dân Tỉnh, Công ty Kinh doanh than Nội địa, Trường Phổ thông Đoàn Thị Điểm… Tuy vậy đường giao các đường giao thông chính xảy ra hai trường hợp: Một là ngập nước và dễ dính bẫy “ ổ voi”, hai là bị bít lại như thế này đã cả chục năm trời mà chưa có giải pháp tháo gỡ.

Bên cạnh nơi tiếp giáp khu đô thị, người ta thấy hiện lên những ngôi nhà cao ngất ngưởng trong một khu đô thị thấp tầng. Chưa biết đây là kiểu thiết kế “điểm nhấn” hay một sự “ thay đổi” quy hoạch?


Ông Dương - Phó tổng giám đốc của Công ty CP Xây dựng số 1 Hà Nội khẳng định sau đợt mưa bão này Công ty sẽ cho khắc phục hết những tồn tại của Dự án. Đồng thời Chủ tịch UBND TP. Hạ Long cũng cương quyết, sẽ chỉ đạo quyết liệt để giải quyết những vấn đề trên. Ông Dương cho biết thêm: nếu phía chủ Dự án không tuân thủ thì chính quyền sẽ ra lệnh ngừng các giao dịch ngay lập tức.

Được biết, nhiều nhà đầu tư thứ cấp ký các hợp đồng góp vốn với chủ Dự án, sau đó họ chuyển nhượng cho người khác dưới hình thức ủy quyền. Tiếp theo sự ủy quyền này tiếp tục chuyển sang cho các đối tác khác. Cuối cùng thì chủ Dự án khó có thể tìm ra chủ thể chính để chuyển đổi sang hợp đồng chuyển nhượng đất và làm thủ tục cấp giấy chứng nhận QSDĐ để thu hồi số tiền còn lại, làm nghĩa vụ cho Nhà nước và bàn giao Dự án cho địa phương.

PV

;
Bình luận
Họ tên :
Email :
Lời bình :
RadEditor - HTML WYSIWYG Editor. MS Word-like content editing experience thanks to a rich set of formatting tools, dropdowns, dialogs, system modules and built-in spell-check.
RadEditor's components - toolbar, content area, modes and modules
   
Toolbar's wrapper 
 
Content area wrapper
RadEditor's bottom area: Design, Html and Preview modes, Statistics module and resize handle.
It contains RadEditor's Modes/views (HTML, Design and Preview), Statistics and Resizer
Editor Mode buttonsStatistics moduleEditor resizer
 
 
RadEditor's Modules - special tools used to provide extra information such as Tag Inspector, Real Time HTML Viewer, Tag Properties and other.
   
Mobile
TieuDe
Nhập mã bảo mật :  
Gửi bình luận
  Hiển thị    kết quả / trang
Không tìm thấy bản ghi nào. Mới nhất | Cũ nhất
Không tìm thấy bản ghi nào
Scroll