Thái Bình: Cần sớm làm rõ, xử lý đối tượng bôi nhọ di tích đền Trần

10/05/2019 10:27

Gần đây, trên mạng xã hội xuất hiện một tài khoản FB thường xuyên chia sẻ những bài viết xuyên tạc nhằm mục đích bôi nhọ di tích lịch sử đền Trần, Thái Bình.

Từ bao đời nay, dòng họ Trần tại huyện Hưng Hà, tỉnh Thái Bình luôn là nơi hội tụ của nhân dân trong cả nước cứ mỗi độ xuân về. Căn cứ vào những chứng tích lịch sử, những lời truyền lại từ đời ông cha tại đất Long Hưng, tại làng Phương La Hưng Hà dòng họ Trần đã được sự cho phép của Đảng, chính quyền và ngành chức năng thờ phụng các vị tiên thánh, các nhân vật lịch sử nhà Trần mà lập nên quần thể di tích gồm các đền thờ, lăng mộ… thờ các vị vua quan nhà Trần.

Khu di tích đền Trần Thái Bình.

Tổ tiên họ Trần khi còn bần hàn đã chọn Hưng Hà làm nơi sinh kế, lập nên dòng họ Trần, sau này trở thành một vương triều huy hoàng lừng lẫy trong lịch sự dân tộc Việt Nam. Trong đó, Long Hưng - Hưng Hà được coi là vùng đất thiêng, nơi phát tích nhà Trần, đã là điều hiển nhiên được các nhà khoa học, các nhà sử học công nhận và được Pháp luật Nhà nước Việt Nam công nhận.

Thật may mắn, nhiều năm nay Long Hưng - Hưng Hà và một số di tích liên quan đến nhà Trần tại làng Phương La cùng một vài nơi phụ cận đã được các cấp Đảng, chính quyền từ Trung ương đến địa phương quan tâm chỉ đạo, cho phép tôn tạo lại các khu di tích, cho phép mở lễ hội tôn vinh các nhân vật lịch sử và triều đại nhà Trần ở Hưng Hà nhằm giáo dục truyền thống tự hào dân tộc, giáo dục tinh thần đoàn kết toàn dân tộc, giữa toàn thể con cháu họ Trần trong và ngoài nước, mở mang vị thế về mọi lĩnh vực: chính trị, văn hóa, lịch sử, kinh tế cho tỉnh Thái Bình nói chung và huyện Hưng Hà nói riêng.

Sau nhiều năm tổ chức các lễ kỷ niệm, lễ phát ấn đã vinh dự được đón các đồng chí lãnh đạo cao nhất của Đảng và Nhà nước về dự. Nhân dân vui mừng tin tưởng vào đường lối của Đảng, chính quyền các cấp. Dòng họ, con cháu họ Trần, nhân dân trong toàn tỉnh vô cùng tự hào và biết ơn mà ra sức góp công sức của mình cùng toàn Đảng, toàn dân, thực hiện những nhiệm vụ mang ý nghĩa cao cả tại nơi Tông miếu họ Trần Hưng Hà.

Một trong những người con có công, có tâm nhất của họ Trần Việt Nam là nghệ nhân, anh hùng lao động thời kỳ đổi mới, Tổng Giám đốc Công ty Hương Sen, ông Trần Văn Sen, đã làm hết sức mình đóng góp công của để làm rạng danh cho họ Trần Việt Nam, góp phần tôn tạo Tông miếu họ Trần ở Hưng Hà, kể cả xây dựng đền thờ các cụ được coi là khởi thủy của họ Trần tại làng Phương La hết sức khang trang. Nêu tấm gương sáng để con cháu họ Trần ở khắp đất nước Việt Nam và trên thế giới phấn khởi đóng góp công của chung tay xây dựng khu tông miếu; tạo được tiếng vang, vừa ích nước, vừa lợi nhà, là cách báo hiếu cần được tuyên dương, nhân rộng.

Nhưng không hiểu vì mục đích gì mà thời gian qua, trên một số trang mạng xã hội xuất hiện những lời bình luận xúc phạm, bôi nhọ những việc làm đúng đắn của họ Trần. Đặc biệt tài khoản facebook mang tên Hung Dinh D đã có những ngôn từ xuyên tạc, với lời lẽ kích động nhằm chống phá Đảng và Nhà nước. Đây là hành vi xuyên tạc lịch sử, vô cớ xúc phạm nghệ nhân, anh hùng lao động Trần Văn Sen, làm ảnh hưởng rất lớn đến chính sách của Đảng và Nhà nước trên mọi phương diện.

Tài khoàn FB Hung Dinh Dang thường xuyên chia sẻ những bài viết tiêu cực về Đảng, Nhà nước.

Tất cả mọi người dân Việt Nam đều biết rằng: Cha Lạc Long Quân, bà Âu Cơ, thậm chí các Vua Hùng phần lớn đều dựa vào các câu chuyện thần thoại, truyền thuyết, giã sử... Hiểu rộng hơn đó là chính sách đại đoàn kết các dân tộc Việt Nam. Do vậy mọi người đều coi đó là những người có công sinh thành ra nòi giống Việt Nam, gây dựng nên Nhà nước phong kiến Việt Nam đầu tiên. Chính vì thế Đảng, Nhà nước mới có ngày giỗ tổ Vua Hùng để các con cháu Việt Nam cùng tưởng nhớ đến nòi giống tổ tiên mà chung tay xây dựng đất nước giàu mạnh.

Trang Facebook có tên Hung Dinh D và nhóm của anh ta có những hành vi phá hoại có biết tác hại của việc anh ta làm như thế nào hay không? Nhân dân Hưng Hà, nhân dân Thái Bình và toàn bộ những người con của họ Trần Việt Nam chân chính rất phẫn nộ với hành vi phá hoại của anh ta và đồng bọn. Tha thiết mong các cơ quan chức năng vào cuộc làm rõ và trả lời các câu hỏi “Có phải anh ta là Hội viên Hội Sử học Việt Nam không? (như anh ta tự nêu tại phần tiểu sử cá nhân); Tấm thẻ hội viên mà anh ta có được là thật hay giả? Do cơ quan có thẩm quyền nào cấp mà lại có lời lẽ xuyên tạc tới cả các đồng chí nguyên thủ quốc gia?".

Đề nghị các ngành chức năng tỉnh Thái Bình vào cuộc để ngăn chặn những hành động phá hoại, chỉ ra cho bạn đọc biết Hung Dinh D là ai? Hành vi can thiệp vào sự tự do tín ngưỡng, thờ cúng này không chỉ đi ngược lại chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, vi phạm Luật An ninh mạng (chính thức có hiệu lực từ ngày 1/1/2019) mà còn gián tiếp gây mất uy tín, khiến lượng du khách và người dân đến thăm viếng giảm rõ rệt, xúc phạm đến sự linh thiêng của vùng đất Long Hưng - Hưng Hà - một miền quê huyền thoại (gồm cả những di tích vùng phụ cận), sự thật lịch sử thiêng liêng từ bao đời nay đã được Nhà nước công nhận, quan trọng nhất là đã ghi sâu trong tâm hồn mỗi người dân Việt Nam.

Nhóm PV/KD&PL

;
Scroll