Trần Phú – Hoàng Mai: Dân khổ sở vì khói bụi từ trạm trộn bê tông cảng Khuyến Lương

10/08/2016 16:42

(Kinhdoanhnet) – Suốt 2 năm qua, hàng trăm hộ dân phường Trần Phú quận Hoàng Mai (Hà Nội) bức xúc trước tình trạng ô nhiễm môi trường do các xe chở bê tông, cát …từ cảng Khuyến Lương gây ra. Không khí, nguồn nước bị bụi xi măng, bột đá bủa vây, quẩn đục, ảnh hưởng đến tất cả các hộ dân xung quanh, nhưng không bị các cơ quan chức năng xử lý.


Trần Phú – Hoàng Mai: Dân khổ sở vì khói bụi từ các trạm trộn bê tông cảng Khuyến Lương

Có mặt tại tổ 18, 19 phường Trần Phú, quận Hoàng Mai, chúng tôi chứng kiến một thực tế như những gì người dân phản ánh về tình trạng các trạm trộn bê tông từ cụm cảng Khuyến Lương đã gây ra. Tình trạng ô nhiễm ở mức đáng báo động, bụi tràn ngập không khí, bao phủ nhà dân, len lỏi vào từng ngóc ngách của khu dân cư nơi đây. Mỗi khi đi ra ngoài đường người dân phải trang bị đủ khẩu trang, mũ áo kín mít để tránh bụi.


Bụi đến nghẹt thở 

Bên cạnh việc ô nhiễm môi trường, con đường dân sinh dài hơn 1km của hơn 50 hộ dân gần cảng Khuyến Lương đã biến thành sình lầy. Theo phản ánh của các hộ dân tại đây, suốt 2 năm qua, từng đoàn xe trọng tải lớn của Công ty Vận tải Hòa Bình, Vận tải Sông Hồng, Bê tông An Phúc… ngày ngày “cày” nát con đường. 


Con đường dân sinh gần cảng Khuyến Lương biến thành sình lầy

Được biết, ngày 22/02/2016, Phòng Quản lý đô thị quận Hoàng Mai có kế hoạch số 01/KH-QLĐT kế hoạch về việc kiểm tra các trạm trộn bê tông ngoài bãi sông Hồng trên địa bàn quận Hoàng Mai. Theo đó, Phòng Quản lý đô thị quận Hoàng Mai chỉ rõ: Công ty 135, hiện trạng có 01 trạm bê tông atfan công suất 120 tấn/giờ. Có 01 nhà cấp 4 từ trước không có giấy phép xây dựng, có từ lâu và do lịch sử để lại (không có giấy tờ gì).

Kế hoạch kiểm tra các trạm trộn bê tông ngoài bãi sông Hồng trên địa bàn quận Hoàng Mai do Phòng quản lý đô thị là đơn vị chỉ trì.

Công ty An Phú liên danh với cảng Khuyến Lương từ tháng 05/2015 lắp đặt trạm bê tông xi măng 120 tấn/ giờ, diện tích gần 6000m2. Ngoài trạm trên còn có một nhà cấp 4 quây mái tôn diện tích khoảng 100m2.

Công ty 656 phế thải và vật liệu để sát bờ sông, công tác môi trường không đảm bảo.Xe chở bê tông cày nát con đường, khiến không khí nguồn nước ô nhiễm nghiêm trọng

Trước thực trạng này, Phòng QLĐT quận đề nghị các đơn vị giữ nguyên hiện trạng, phối hợp với cảng Khuyến Lương để thực hiện và hoàn thiện các thủ tục pháp lý trước ngày 30/05/2016, nếu chưa có giấy phép hoạt động đề nghị giải tỏa…

Việc hàng loạt các trạm trộn bê tông “ngang nhiên” hoạt động “chui” ngay trong cảng Khuyến Lương, gây ra tình trạng ô nhiễm môi trường nghiêm trọng đã khiến nhân dân bức xúc nhiều năm qua. Hàng trăm hộ dân tại đây đã nhiều lần đề nghị cơ quan chức năng sớm can thiệp để trả lại bầu không khí, nguồn nước trong sạch cho người dân nhưng vẫn đi vào vô vọng.

Bảo Ngân

;
Scroll