Vụ Transerco "xẻ thịt" đất công: Trách nhiệm sẽ thuộc về ai?

21/05/2018 11:24

(Kinhdoanhnet) - Đại diện Tổng Công ty Vận tải Hà Nội xác nhận có tình trạng xuất hiện những điểm dịch vụ trái phép trên khu đất do mình quản lý tại địa bàn phường Mai Dịch. Thời điểm hiện tại phía công ty đã yêu cầu những hạng mục bị phản ánh dừng hoạt động. Tuy nhiên, dư luận đặt ra câu hỏi trách nhiệm sẽ thuộc về ai khi để những sai phạm trên tồn tại một thời gian dài?

Sai phạm ngang nhiên tồn tại nhiều năm?

Vừa qua, Báo Kinh doanh và Pháp luật đăng tải bài viết: "Hà Nội: Transerco "hô biến" hàng chục nghìn m2 đất công thành điểm kinh doanh dịch vụ?" thông tin về việc người dân phản ánh tại khu đất do Transerco quản lý xuất hiện nhiều điểm dịch vụ kinh doanh trái phép.

Cụ thể, khu đất rộng hàng chục nghìn m2 nằm cạnh Nghĩa trang Mai Dịch được UBND TP Hà Nội giao cho Tổng công ty Vận tải Hà Nội (Transerco) để xây dựng hệ thống các khu dịch vụ xe buýt tại điểm Mai Dịch. Tuy nhiên, thực tế nơi đây lại biến thành sân bóng và các nhà xưởng, bãi xe trông xe...

Khu đất rộng hàng chục nghìn m2 nằm cạnh Nghĩa trang Mai Dịch được UBND TP Hà Nội giao cho Tổng công ty Vận tải Hà Nội (Transerco) để xây dựng hệ thống các khu dịch vụ xe buýt tại điểm Mai Dịch.

Ngày 6/12/2016, UBND Q.Cầu Giấy đã cấp Giấy phép xây dựng số 896/GPXD cho Tổng công ty Vận tải Hà Nội. Các hạng mục được cấp phép, bao gồm nhà văn phòng, xưởng sửa chữa nhỏ, khu nhà vệ sinh và hệ thống xử lý chất thải, nước thải, bể nước trạm bơm, nhà để xe có mái, nhà bảo vệ.

Tuy nhiên, thời điểm hiện tại PV Báo Kinh doanh và Pháp luật ghi nhận khu đất trên xuất hiện những nhà hàng, sân bóng và bãi xe trái với quy hoạch đề ra.

Cụ thể: Tại ô đất số 7 và 8 có tổng diện tích 30603m2, dùng để xây dựng bãi để xe buýt và bãi để xe buýt chờ sửa chữa. Thế nhưng thực thế diện tích này đang được sử dụng làm bãi xe với nhiều loại xe khác nhau.

Phương án kiến trúc được phê duyệt.

Bên cạnh đó tại ô đất số 8, chủ đầu tư còn xây dựng hệ thống nhà xưởng, sân bóng Tiến Anh,... không nằm trong phương án kiến trúc được phê duyệt.

Tại ô đất số 5 được quy hoạch sử dụng làm bãi đỗ xe công cộng có mái, tuy nhiên trên thực tế thì tại đây lại xuất hiện một số nhà kho; tại ô đất số 4 và 6 lại xuất hiện 1 quán bia hoạt động rầm rộ thay vì được sử dụng làm khối kỹ thuật và khu vực nhà bảo vệ theo quy hoạch.

Hàng loạt nhà kho "mọc" trên đất công.

Trách nhiệm thuộc về ai?

Trước thông tin phản ánh trên, ngày 17/5 PV Báo Kinh doanh và Pháp luật đã có buổi làm việc với 2 đại diện Tổng công ty Vận tải Hà Nội để đảm bảo thông tin khách quan.

Tại đây, cán bộ phòng truyền thông Tổng Công ty vận tải Hà Nội xác nhận có tình trạng các điểm dịch vụ tự phát hoạt động trên khu đất của Transerco.

"Sau khi nhận được thông tin phản ánh từ báo chí, Tổng công ty vận tải Hà Nội đã kiểm tra và yêu cầu dừng hoạt động đối với các hạng mục được phản ánh. Việc sân bóng đá thực chất chỉ để phục vụ nội bộ nhưng những người quản lý tại đây đã tự ý cho thuê để trục lợi" - vị cán bộ này cho biết.

Quán bia hoạt động công khai trên khu đất công do transerco quản lý.

Về thông tin xuất hiện việc trông giữ nhiều phương tiện ô tô trên khu đất này bà Phương giải thích việc xuất hiện nhiều xe ô tô được trông giữ tại đây do phía công ty vận tải Newway - Công ty thành viên của Transerco có hợp đồng đưa đón nhân viên với công ty SamSung. Do đó, phía Sam Sung yêu cầu những chiếc xe trên phải được gắn mác và logo SamSung. Sau đó, hàng ngày những chiếc xe thuộc công ty Newway lại di chuyển về khu đất này để tập chung.

Khi được hỏi về lý do gì đã 8 năm kể từ ngày được giao đất phía Transerco vẫn chưa thể hoàn thiện dự án, mục tiêu đến bao giờ sẽ hoàn thành và đưa dự án này vào sử dụng đúng quy hoạch của nó? Bà Phương - Cán bộ phòng truyền thông lý giải hiện tại do trên khu đất có nhiều ngôi mộ tổ của người dân nằm rải rác nên vấn đề giải phóng mặt bằng gặp vô cùng nhiều khó khăn. Hiện tại Transerco đã làm báo cáo gửi lên cơ quan chức năng khi nào vấn đề giải phóng mặt bằng được hoàn thiện sẽ tiếp tục thi công dự án theo quy hoạch.

Khu đất biến thành điểm dịch vụ.

"Bên phía Transerco rất mong muốn triển khai hoàn thiện dự án trên càng sớm càng tốt. Tuy nhiên còn đợi sự phối hợp cho phép từ phía cơ quan chức năng nên chưa thể biết được đến bao giờ mới có thể hoàn thiện và đưa công trình vào sử dụng đúng với quy hoạch" - Bà Phương chia sẻ thêm.

Theo quan sát của PV Báo Kinh doanh và Pháp luật, thời điểm hiện tại những điểm dịch vụ quán bia, sân bóng đá đã dừng hoạt động tuy nhiên khu kho xưởng vẫn có người ra vào hàng ngày.

Thời điểm hiện tại quán bia, sân bóng đã dừng hoạt động sau khi báo chí phản ánh.

Như vậy, những sai phạm tại khu đất do Transerco quản lý đã tồn tại từ lâu nhưng lý do gì khi đợi báo chí phản ánh mới có sự vào cuộc xử lý của phía Tổng công ty vận tải Hà Nội? Liệu lực lượng chức năng phường Mai Dịch không biết hay cố tình làm ngơ cho những sai phạm diễn ra tại đây? Liệu có hay không việc cứ sai phạm đến khi bị phản ánh thì cho dừng hoạt động? Trách nhiệm sẽ thuộc về ai?

Đề nghị UBND TP Hà Nội, UBND quận Cầu Giấy vào cuộc làm rõ và xử lý nghiêm sai phạm theo đúng quy định của pháp luật!

Báo Kinh doanh và Pháp luật sẽ tiếp tục thông tin!

Thành Lâm

;
Scroll