Bắc Ninh: Thanh tra chỉ rõ nhiều sai phạm tại Dự án KCN Đồng Quang

19/11/2019 09:36

Trước những thông tin phản ánh về dự án KCN Đồng Quang biến thành nhà ở cao tầng không phép. Mới đây, Thanh tra tỉnh Bắc Ninh đã chỉ rõ nhiều sai phạm của chủ đầu tư và các cơ quan chức năng của thị xã Từ Sơn trong dự án KCN Đồng Quang.

Dự án Khu Công nghiệp biến thành nhà ở không phép?

Theo tìm hiểu được biết, ngày 31/12/2003, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh ban hành Quyết định số 1702/QĐ-CT về việc thu hồi hơn 296.000m2 đất tại xã Đồng Quang (nay là phường Đồng Kỵ và phường Trang Hạ, thị xã Từ Sơn) để giao cho Giám đốc Công ty TNHH Đầu tư và phát triển thương nghiệp (gọi tắt là Công ty ITD) do bà Trần Thị Xuân Yến làm Giám đốc thuê để xây dựng hạ tầng kỹ thuật KCN làng nghề sản xuất đồ gỗ mỹ nghệ Đồng Quang đạt tiêu chuẩn môi trường với thời gian cho thuê là 50 năm.

Tiếp đến, UBND tỉnh Bắc Ninh có Công văn số 2360/UBND-NN.TN ngày 08/12/2010 cho phép tiếp tục thực hiện dự án, đồng thời điều chỉnh một phần diện tích đất của dự án để bố trí đất dân cư, dịch vụ cho các hộ có đất nông nghiệp bị thu hồi theo quy định.

Cụ thể, theo quy định của pháp luật, sau khi có Văn bản số 2360/UBND-NN.TN ngày 08/12/2010 cho phép Cty ITD tiếp tục thực hiện dự án, chủ đầu tư phải công bố bản đồ quy hoạch chi tiết của việc điều chỉnh dự án cho người dân biết.

Tuy nhiên, suốt từ khi thực hiện dự án đến nay, Doanh nghiệp không thực hiện việc cắm biển bản đồ quy hoạch. Ngoài ra, trong các biên bản thỏa thuận giữa bà Trần Thị Xuân Yến - Giám đốc Cty ITD với người dân, ghi những thông tin mập mờ như: “Theo Quyết định số 2360/UBND-NN.TN của UBND tỉnh, bên A (người dân - PV) sẽ được nhận 10% đất dân cư dịch vụ tại khu vực dự án của bên B.

Tuy nhiên, diện tích này cụ thể bao nhiêu mét vuông hiện chưa rõ, chỉ có thể xác định sau khi phê duyệt quy hoạch và hoàn thành hạ tầng”.

Thực tế không có Quyết định số 2360/UBND-NN.TN, mà đây chỉ là công văn đồng ý về mặt chủ trương của tỉnh. Ngoài ra, trong công văn này cũng không đề cập đến việc người dân nhận được 10% đất dân cư, dịch vụ.

Đến ngày 20/10/2010, Sở Xây dựng Bắc Ninh ban hành Quyết định số 240/QĐ-SXD về việc phê duyệt điều chỉnh một số nội dung trong quy hoạch chi tiết KCN làng nghề Đồng Quang.

Theo đó, quy hoạch sử dụng đất gồm có: Đất xây dựng sản xuất, giới thiệu sản phẩm (53,52%); đất công cộng, dịch vụ (10,37%); đất cây xanh, mặt nước (13,35%); đất giao thông (22,49%); đất công trình đầu mối hạ tầng kỹ thuật (0,27%).

Theo quy hoạch ban đầu, toàn bộ KCN Đồng Quang không hề dành mét vuông nào để xây nhà ở.

 “Đến nay còn khoảng 40 hộ gia đình chưa nhận tiền bồi thường, hỗ trợ với diện tích gần 9.500m2. Theo Thông báo của Chủ tịch UBND thị xã Từ Sơn thì đất dân cư dịch vụ cho các hộ gia đình bị thu hồi đất nông nghiệp để thực hiện Dự án được điều chỉnh từ phần diện tích đất của dự án với diện tích gần 9.500 m2, tất cả các hộ dân bị thu hồi đất để thực hiện dự án đều được hưởng đất dịch vụ”.

Tuy nhiên, theo phản ánh của người dân cũng như quá trình thu thập hồ sơ tài liệu của PV và tình hình thực tế tại KCN Đồng Quang thuộc phường Đồng Kỵ cho thấy, hầu hết các diện tích theo quy hoạch là khu công nghiệp hay nhà trưng bày, giới thiệu sản phẩm đã bị chủ đầu tư phù phép biến tấu phân lô, mua đi, bán lại nhiều lần.

Nhiều khu nhà ở được xây dựng sai thiết kế, quy hoạch.

Tìm hiểu được biết, hiện nay rất nhiều hộ gia đình mặc dù chưa có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất được các cơ quan chức năng của thị xã Từ Sơn cấp nhưng đã ngang nhiên xây dựng hàng loạt nhà ở cao từ 3 đến 5 tầng kiên cố mà không hề bị các cơ quan chức năng kiểm tra, xử lý.

Theo người dân địa phương, nhiều khu nhà ở chưa có sổ đỏ vẫn được chủ đầu tư cho xây dựng công trình nhà ở.

Nhiều hộ chẳng có hoạt động sản xuất, kinh doanh gì tại KCN này mà chỉ mua đất xây nhà ở là chính, tức là sử dụng sai mục đích so với quy hoạch” – một người dân bức xúc.

Thanh tra chỉ rõ nhiều sai phạm

Là dự án cụm công nghiệp, nhưng đến nay chủ đầu tư vẫn chưa xây dựng trạm xử lý nước thải, không triển khai xây dựng hệ thống thu gom nước thải tập trung, không xây dựng tháp nước phòng cháy chữa cháy theo quy hoạch.

Điều này đặt ra nghi ngại về vấn đề bảo vệ môi trường xung quanh vị trí cụm công nghiệp hoạt động.

Một dự án có tỷ lệ lấp đầy 100% diện tích, ngay sau khi hoàn thành các hạng mục hạ tầng kỹ thuật, các cơ quan quản lý Nhà nước đã cho 74 tổ chức kinh tế (144 lô) và 167 hộ gia đình, cá nhân (167 lô) thuê đất, thời gian thuê 50 năm.

Tuy nhiên, trong quá trình tiến hành thanh, kiểm tra, đoàn thanh tra chỉ rõ, công tác quản lý sau đầu tư còn nhiều bất cập, tình trạng vi phạm trật tự xây dựng và quy hoạch sử dụng đất mang tính phổ biến trong toàn cụm công nghiệp, nhưng không được ngăn chặn và xử lý kịp thời.

Mặc dù, tại thời điểm thanh tra chủ đầu tư đã triển khai thực hiện cơ bản các hạng mục hạ tầng kỹ thuật của dự án.

Các hạng mục công trình hoàn thành đã được nghiệm thu, thanh, quyết toán và đưa vào sử dụng. Tổng cộng số tiền được quyết toán là hơn 18 tỷ đồng.

Nhưng hệ thống cấp nước sạch không hoạt động. Chủ đầu tư chưa xây dựng một số hạng mục hạ tầng kỹ thuật như: Hạng mục cổng, nhà thường trực, tường rào khu vực cổng vào cụm công nghiệp; trạm xử lý nước thải.

 

Khu đất dịch vụ 10% mà người dân phường Đồng Kỵ đang đòi quyền lợi nhưng vị phó chủ tịch phường lại khẳng định người dân không lấy đất dich vụ.

Ngoài ra, trong quá trình thanh tra đã phát hiện ra loạt sai phạm của dự án. Cụ thể, chủ đầu tư đã để các tổ chức, cá nhân thuê đất xây dựng các công trình không đúng mẫu theo phương thức kiến trúc trong hồ sơ quy hoạch được duyệt.

Không có biện pháp xử lý đối với một số lô đất do chủ sử dụng tự ý chia tách, ghép lô để xây dựng nhà ở và xưởng sản xuất; một số đoạn vỉa hè đường nội bộ bị các hộ gia đình dựng các khung thép, mái lợp tôn để sản xuất, kinh doanh nhưng không được xử lý.

Đoàn thanh tra khẳng định, chủ đầu tư đã buông lỏng quản lý Nhà nước về trật tự xây dựng, đất đai, để các sai phạm diễn ra trong thời gian dài, nhưng không được ngăn chặn và xử lý kịp thời.

Để xảy ra những sai phạm tại Khu công nghiệp Đồng Quang trách nhiệm thuộc UBND thị xã Từ Sơn, UBND phường Đồng Kỵ, Ban Quản lý dự án cụm công nghiệp Đồng Quang và các phòng chuyên môn của UBND thị xã Từ Sơn.

Trong đó, UBND phường Đồng Kỵ, Ban Quản lý dự án cụm công nghiệp Đồng Quang và các phòng Quản lý Đô thị, Tài nguyên và Môi trường và Đội trật tự đô thị thị xã Từ Sơn phải chịu trách nhiệm chính.

UBND tỉnh yêu cầu, UBND thị xã Từ Sơn tổ chức kiểm điểm, xác định trách nhiệm và xử lý kỷ luật các tổ chức và cá nhân có sai phạm.

Ngày 8/4/2019, UBND thị xã Từ Sơn có văn bản yêu cầu các phòng, ban liên quan đến sai phạm thực hiện nghiêm kết luận thanh tra.

Giao Phòng Nội vụ thị xã tham mưu tổ chức kiểm điểm, xác định trách nhiệm và có hình thức xử lý các cá nhân, đơn vị có sai phạm... Báo cáo kết quả thực hiện trước ngày 30/4/2019.

Trước thực trạng trên, trao đổi với báo chí, ông Nguyễn Văn Tạo, Phó Chủ tịch UBND phường Đồng Kỵ cho biết: “Các dự án tại phường Đồng Kỵ về mặt hồ sơ bồi thường giải phóng mặt bằng đều do Hội đồng bồi thường giải phóng mặt thị xã Từ Sơn nắm giữ, phường không có hồ sơ gì cả. 

Theo đơn giá bồi thường của UBND tỉnh Bắc Ninh thì việc bồi thường đất tại phường Đồng Kỵ rất thấp so với thực tế, nên việc vận động người dân giao đất gặp rất nhiều khó khăn.

Tại dự án này theo tôi được biết là Chủ đầu tư và người dân tự thỏa thuận là chính chứ không thể bắt công ty thực hiện theo chính sách của nhà nước, miễn sao Công ty và người dân tìm được tiếng nói chung còn khi đền bù là do hội đồng bồi thường chi trả.

Tôi thấy công ty cho người đi vận động người dân và bồi thường hỗ trợ cho người dân là có lợi cho người dân nhất rồi...

Về đất dịch vụ 10% đa số người dân đều không lấy vì chưa có hạ tầng. Các hộ dân chủ yếu lấy đất 50 năm.

Từ năm 2018 đến năm 2019 về cơ bản phường phối hợp với đô thị của thị xã Từ Sơn lập biên bản được 20 đến 30 hộ. Phường không xử phạt được vì quá khung đa phần do UBND thị xã ra quyết định xử phạt..”.

Như vậy, những phản ánh về sai phạm tại dự án Khu công nghiệp Đồng Quang là hoàn toàn có cơ sở. Dư luận đặt ra câu hỏi liệu có phải chủ đầu tư đang cố tình làm trái quy định để chuộc lợi? Trách nhiệm của chính quyền địa phương như thế nào?

Báo Kinh doanh và Pháp luật sẽ tiếp tục thông tin!

Đức Thiện/KD&PL

 
;
Scroll