Bắc Từ Liêm:Người dân đua nhau dựng nhà tạm, lều lán kinh doanh trên đất nông nghiệp

12/03/2019 07:50

Gần đây báo KD&PL có nhận được nhiều phản ánh kèm theo đó là sự bức xúc của một số người dân gửi đến toàn soạn về tình trạng lấn chiếm đất nông nghiệp dựng nhà tạm, lều lán kinh doanh dọc tuyến đường quốc lộ 32 thuộc địa bàn P.Minh Khai, quận Bắc Từ Liêm diễn ra thời gian dài nhưng vẫn chưa bị xử lý triệt để.

Bắc Từ Liêm:Người dân đua nhau dựng nhà tạm, lều lán kinh doanh trên đất nông nghiệp
 

Hàng loạt nhà tạm dọc dọc tuyến đường quốc lộ 32 thuộc địa bàn P.Minh Khai, quận Bắc Từ Liêm trên địa đang kinh doanh tấp lập

PV Báo KD&PL đã có mặt tại tuyến quốc lộ 32 thuộc địa phận phường Minh Khai để xác minh theo phản ánh,tình trạng công khai dựng nhà tạm và lều lán nhếch nhác kinh doanh nhiều mặt hàng trong nhiều năm nay gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến mỹ quan đô thị và bất chấp pháp luật của các hộ dân đang kinh doanh là đúng như phản ánh.

Tình trạng lều lán lấn chiếm vỉ hè kinh doanh gây ảnh hưởng giao thông và mất mỹ quan đô thị.

Chính quyền ở đâu?

Để làm rõ nguyên nhân PV Báo KD&PL đã có buổi làm việc với chính quyền UBND phường Minh Khai về tình trạng lấn chiếm đất nông nghiệp phục vụ kinh doanh ngay trên mặt tuyến quốc lộ 32 thuộc địa phận phường Minh Khai. Chánh Văn Phòng UBND phường Minh Khai Ông Nguyễn Văn Khoa  cho biết “tình trạng sử dụng đất nông nghiệp phục vụ kinh doanh phía chính quyền đã tích cực thực hiện cưỡng chế và xử phạt nhưng cũng chỉ được vài ngày là bà con lại tái kinh doanh như nấm sau mưa”, “gần đây nhất phía UBND quận Bắc Từ Liêm cũng ra quyết định cưỡng chế thu hồi đất tại phường Minh Khai để thực hiện dự án xây dựng nhà ở cán bộ công nhân viên kết hợp bãi đỗ xe vào ngày 28/12/2018 và UBND phường đang tích cực triển khai xử lý”.

Nhưng khi được hỏi về thời gian triển khai thì Ô.Khoa cho biết sẽ xử lý sớm nhất theo quy định và phải làm đúng quy trình mà không cho biết khoảng thời gian nào sẽ thi hành xong quyết định của quận.

 

Quyết định cưỡng chế thu hồi ban hành ngày 28/12/2018 của quận Bắc Từ Liêm

Việc xử lý cưỡng chế chưa quyết liệt từ phía chính quyền như hiện nay đã dẫn đến việc bà con sau khi bị cưỡng chế phá dỡ lại tiếp tục căng bạt dựng lều và thậm chí là nhà tạm để kinh doanh, một khu đất phải giải toả nhiều lần đã gây thiệt hại không nhỏ cho ngân sách nhà nước còn các doanh nghiệp đã được phê duyệt quy hoạch trên địa bàn thì vẫn dài cổ chờ được bàn giao mặt bằng từ phía chính quyền để triển khai.

Khu đất được phê duyệt dự án nhà ở CBNV kết hợp bãi đỗ xe.

Khi PV về địa bàn tìm hiểu có tiếp xúc với một vài hộ đang kinh doanh trên địa bàn phường thì được một hộ kinh doanh tại đó cho biết các hộ đang kinh doanh ở đây hàng tháng đều phải nộp một khoản phí từ 300.000-1.000.000 cho một người coi như khoản dịch vụ để việc kinh doanh thuận lợi hơn.

Một ý kiến khác của người dân Bà Lê Thị P sống tại phường Minh Khai cho hay “nếu UBND phường Minh Khai và UBND quận Bắc Từ Liêm tiếp tục xử lý hời hợt như hiện nay sẽ dẫn đến việc nhiều hộ dân khác cũng  sẽ tiếp tục lấn chiếm sử dụng sai mục đích khi đó việc giải phóng mặt bằng sẽ gặp nhiều khó khăn hơn và sẽ còn gây thiệt hại ngân sách nhà nước nhiều hơn”.

 Sự việc này sẽ được phường Minh Khai, quận Bắc Từ Liêm xử lý ra sao trong thời gian tới hay lại dần bị chìm xuồng?

Rất mong phía UBND Quận và UBND Thành Phố sớm có biện pháp xử lý dứt điểm tình trạng lấn chiếm đất nông nghiệp sử dụng sai mục đích như hiện nay để trả lại mỹ quan đô thị và thực hiện tính nghiêm minh trong pháp luật.

Chúng tôi sẽ tiếp tục phản ánh trong các kỳ tiếp theo.

Nguyễn Tiến

 


;
Scroll