Cần sớm làm rõ về những bản hợp đồng góp vốn ở Công ty CP Bất động sản AZ

30/08/2019 13:58

Chủ đầu tư của dự án CT1 Vân Canh, Hoài Đức, Hà nội là Công ty cổ phần Bất động sản AZ đã thu tiền của người dân gần chục năm nay dưới hình thức “Hợp đồng góp vốn” nhưng vẫn chưa khởi công xây dựng, còn người dân thì vẫn mong mỏi từng ngày.

Nhiều khách hàng tại dự án này đã đặt câu hỏi: “Tiền mà Công ty cổ phần Bất động sản AZ đã thu của người dân đang ở đâu? Phải chăng họ đã và đang sử dụng vào việc khác chứ không phải vào việc thực hiện dự án? Như vậy là họ đã có dấu hiệu lừa đảo chiếm đoạt tài sản của công dân(?!)”.

Văn bản của Công ty CP Bất động sản AZ gửi tới khách hàng về việc thực hiện hợp đồng góp vốn.

 

Cụ thể, theo phản ánh của khách hàng đã mua “Căn hộ hình thành trong tương lai” dưới hình thức “Hợp đồng góp vốn” của Công ty cổ phần Bất động sản AZ tại dự án CT1 Vân Canh, Hoài Đức, Hà nội thì Công ty này đã có nhiều “Chiêu trò PR” để bán hàng tại các dự án mà họ làm chủ đầu tư và kết quả là họ thu được rất nhiều tiền, vào thời điểm năm 2010, mỗi cuối buổi chiều có hàng xe ô tô tải đến chở tiền đi, đó là tiền mà Công ty này thu được của khách hàng mua nhà hình thành trong tương lai dưới hình thức “Hợp đồng góp vốn”.

Sau đó, qua nhiều năm khách hàng thất vọng chờ đợi không thấy chủ đầu tư xây nhà theo đúng “Hợp đồng góp vốn” đã ký kết, nhiều hợp đồng góp vốn được ký từ năm 2009, 2010 và theo thỏa thuận của hợp đồng thì đáng lẽ nhà phải được xây dựng xong móng và đủ điều kiện ký hợp đồng mua bán sau khi ký “Hợp đồng góp vốn” 9 tháng, nhưng cho đến nay đã gần chục năm, người dân vẫn chưa thấy công trình được khởi công xây dựng. Nhiều người dân cho rằng, chủ đầu tư đã sử dụng tiền của họ để làm việc khác, có thể đầu tư vào chỗ khác hoặc tiêu dùng hết, chủ đầu tư đã sử dụng sai mục đích đồng tiền mà khách hàng đã nộp theo “Hợp đồng góp vốn”.

Như thế là chủ đầu tư đã vi phạm pháp luật, có thể phải xử lý theo luật hình sự về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản công dân, nhiều đơn thư đã gửi cơ quan công an TP Hà Nội để yêu cầu giải quyết nhưng đều “không có hồi âm”. Phải chăng đã có ai “chống lưng” cho những sai phạm này?

Trong những năm qua và hiện nay nhiều đối tượng đã lợi dụng kẽ hở của pháp luật và sự thiếu hiểu biết của người dân để trục lợi, họ làm dự án (kể cả “dự án ma”) rồi dùng “Chiêu trò PR” thổi phồng, tô vẽ rồi nhanh chóng thu tiền của khách hàng dưới hình thức “Hợp đồng góp vốn” và họ không dùng tiền đó để xây nhà, làm dự án như nội dung đã ký kết trong hợp đồng cho khách hàng mà sử dụng vào việc khác, có dấu hiệu lừa đảo chiếm đoạt tài sản công dân, gây nhiều phẫn lộ cho khách hàng, nhưng khi “cầu cứu” các cơ quan chức năng thì thật không khác gì “lên trời”.

Tiếp xúc với PV, bà Trần.T.N.H ở quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội cho biết: Đầu năm 2010, tôi có mua căn hộ hình thành trong tương lai dưới hình thức “Hợp đồng góp vốn” tại dự án CT1 Vân Canh, Hoài Đức, Hà Nội do Công ty cổ phần Bất động sản AZ làm chủ đầu tư với số tiền hơn 600 triệu đồng/1 căn. Theo hợp đồng thì sau 9 tháng, chủ đầu tư phải hoàn thành xong móng để chuyển sang ký hợp đồng mua bán cho khách hàng.

Nhưng 9 tháng trôi qua, không thấy chủ đầu tư khởi công xây dựng dự án chứ chưa nói gì đến làm xong móng như hợp đồng đã ký kết, vì vậy nhiều khách hàng đã đến công ty yêu cầu chủ đầu tư giải quyết, công ty đã có văn bản gửi khách hàng do đại diện công ty là Tổng giám đốc Bùi Tiến Hoàng ký với nội dung cam kết rằng, Công ty sẽ thực hiện các thủ tục pháp lý và đầu tư để xây dựng Dự án dự kiến vào quí 4 năm 2011 và hợp đồng có hiệu lực đến thời điểm Công ty xây dựng xong móng và ký kết hợp đồng mua bán, các giấy tờ và nguồn tài chính mà khách hàng đã thanh toán sẽ được công ty bảo lưu.

Đến tháng 6/2011, ông Bùi Viết Sơn là Chủ tịch HĐQT Công ty CP Bất động sản AZ lại ký văn bản với nội dung cam kết, “tối đa trong 9 tháng kể từ khi ký công văn này” công ty chưa tổ chức khởi công dự án, công ty sẽ hoàn trả khách hàng toàn bộ số tiền gốc đã vay cộng thêm khoản tiền cố định là 6.000.000 VNĐ/m2.

Thế nhưng, từ đó đến nay, “Hợp đồng góp vốn” của khách hàng vẫn chưa được thực hiện, nhiều đơn thư tố cáo ông Bùi Viết Sơn về “Hành vi có dấu hiệu lừa đảo chiếm đoạt tài sản” gửi lên cơ quan điều tra nhưng không có hồi âm, sự việc bị “chìm xuồng” và có dấu hiệu bao che, “chống lưng” của những người có trách nhiệm. Nhiều người dân đã vô cùng bức xúc, họ đã có những phản ứng khác nhau, người thì căng băng rôn biểu tình, người thì kiện ra tòa, nhiều người làm đơn tố cáo ra cơ quan công an.

Đến nay, nhiều khách hàng yêu cầu công ty CP BĐS AZ thanh lý “Hợp đồng góp vốn”, nhưng tất cả những nội dung đã cam kết trước kia của đại diện công ty là Chủ tịch HĐQT Bùi Viết Sơn và Tổng giám đốc Bùi Tiến Hoàng đều không được thực hiện và phía công ty “tuyên bố” là chỉ trả tiền gốc còn không trả tiền lãi, tiền gốc cũng không có để trả ngay mà phải đợi từ 5 đến 7 tháng sau kể từ khi thanh lý hợp đồng mới có trả.

Nhiều người dân rất bức xúc và cho rằng, chủ đầu tư đã có hành vi gian dối với khách hàng để chiếm đoạt tiền của khách hàng núp dưới hình thức “Hợp đồng góp vốn”. Họ đã lấy tiền của khách hàng để đầu tư vào dự án khác hoặc dùng vào việc khác chứ không đầu tư vào dự án như theo hợp đồng góp vốn, như vậy là đã cấu thành tội lừa đảo, vì họ không chứng minh được tiền mà khách hàng nộp cho họ theo hợp đồng góp vốn thì Công ty đã mang đi đâu và hiện đang ở đâu, chắc chắn là không để trong ngân hàng, vì để trong ngân hàng thì phải trả được cho khách hàng ngay cả gốc lẫn lãi chứ làm sao phải để đến 5 hoặc 7 tháng sau mới trả.

Chưa kể, khi mua căn hộ theo “Hợp đồng góp vốn”, thực chất khách hàng phải mua chênh so với giá gốc ký trong hợp đồng gần như gấp đôi giá gốc. Thế nhưng, đến nay, họ vẫn “tráo trở”, “trắng trợn” chiếm đoạt tài sản công dân núp dưới bóng “Hợp đồng góp vốn”, nếu suy cho cùng thì vụ việc có dấu hiệu lừa đảo rất rõ ràng.

Để xác minh, làm rõ những thông tin do bạn đọc phản ánh, PV đã nhiều lần liên hệ với ông Bùi Viết Sơn, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Bất động sản AZ nhưng đều không có hồi âm. Qua tìm hiểu, nhiều khách hàng và nhân viên công ty này cũng khẳng định: “Không gặp được anh Sơn đâu” (?!). Phải chăng vị Chủ tịch HĐQT này sau khi “cầm tiền” của khách hàng thì “phớt lờ” nhằm mục đích chiếm đoạt và không cần làm gì nữa?

Để thực hiện chỉ đạo của Tổng bí thư, Chủ tịch Nước Nguyễn Phú Trọng trong hội nghị bàn về công tác chống tham nhũng của Đảng và Nhà nước ta, đặc biệt chống tham nhũng ngay trong lực lượng chống tham nhũng, đề nghị các cơ quan chức năng của Bộ Công an, CATP Hà Nội vào cuộc điều tra làm rõ và xử lý nghiêm minh theo qui định của pháp luật, làm rõ lý do vì sao nhiều đơn thư người dân tố cáo lên cơ quan điều tra nhưng không được thụ lý giải quyết đúng theo luật khiếu lại tố cáo mà để “chìm xuồng”, có dấu hiệu bao che, bỏ lọt tội phạm, gây thiệt hại cho người dân.

 

KD&PL

;
Scroll