Khu đất đấu giá Tứ Hiệp: 'Xẻ thịt' rao bán rầm rộ, phá vỡ quy hoạch?

30/05/2018 13:18

Sử dụng đất sai mục đích, tiến hành phân lô bán nền, biến nhiều phần đất thành nơi kinh doanh trái phép để trục lợi là những gì đang diễn ra tại Khu đất đấu giá Tứ Hiệp – Ngũ Hiệp.

Khu đất đấu giá Tứ Hiệp - Ngũ Hiệp (nằm trên địa bàn 2 xã Ngũ Hiệp và Tứ Hiệp) được thành phố phê duyệt quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 về quy hoạch sử dụng đất và tổng mặt bằng năm 2005, với tổng diện tích hơn 177 nghìn mét vuông. Mục tiêu của quy hoạch nhằm xây dựng khu dân cư mới đồng bộ hạ tầng xã hội và hạ tầng kỹ thuật, gắn kết với khu dân cư và cơ quan hiện có để bảo đảm cảnh quan, phát triển bền vững cho toàn khu vực. Cùng với đó là khai thác hiệu quả quỹ đất, đáp ứng một phần nhu cầu về nhà ở của người dân, huy động được nhiều nguồn vốn cùng tham gia đầu tư xây dựng.

Trong quyết đinh số 19/2005/QĐ-UB ngày 07/02/ 2005 của UBND Thành phố Hà Nội về việc Phê duyệt quy hoạch chi tiết Khu đất đấu giá chuyển quyền sử dụng đất tại xã Ngũ hiệp và xã Tứ Hiệp – huyện Thanh Trì, tỷ lệ 1/500 Quy hoạch sử dụng đất và Quy hoạch tổng mặt bằng có nêu rõ: Với diện tích 177 nghìn m2 mục tiêu của quy hoạch nhằm xây dựng khu dân cư mới đồng bộ hạ tầng xã hội và hạ tầng kỹ thuật, gắn kết với khu dân cư và cơ quan nhằm bảo đảm cảnh quan, phát triển bền vững cho toàn khu vực, bao gồm trường học, bãi đỗ xe, sân thể dục thể thao,...

Khu đất đấu giá Tứ Hiệp - Ngũ Hiệp đang bị xẻ thịt sử dụng sai mục đích.

Nhưng đến nay, đã hơn 10 năm kể từ khi có quyết định và đi vào sử dụng, nhiều hạng mục khu đất đấu giá này vẫn chưa hoàn thiện. Cụ thể, nhiều đường nội bộ khu vực đã bị xuống cấp, chưa kể một số khu nhà hàng, xưởng sản xuất "mọc" lên trong khu dân cư, gây bức xúc cho người dân. Thậm chí nhiều khu đất quy hoạch cây xanh đã và đang bị lấn chiếm. Có thể kể đến là khu đất cây xanh ở phía Tây và Tây Nam, giáp khu dân cư, doanh trại quân đội và Nhà máy Z179 - Tổng cục Công nghiệp quốc phòng đã bị người dân tự ý đổ bê tông làm mặt bằng mở hàng quán kinh doanh. Hay khu đất để trồng cây xanh giáp tuyến đường mới mở nối thông sang Bệnh viện Nội tiết và Khu đô thị Pháp Vân (quận Hoàng Mai) đang trở thành nơi tập kết vật liệu xây dựng, rác thải... Trong khi đó, tại khu vực quy hoạch sân chơi, vườn hoa, cây xanh có diện tích 2.000m2 mới chỉ có 10 cây cau tiến vua được trồng từ lâu, còn lại toàn bộ diện tích trở thành nơi tập kết rác thải, vật liệu xây dựng, một số vị trí được người dân rào chắn để... trồng rau nhưng lại không hề bị phía cơ quan chức năng tiến hành xử lý.

Trong Quyết định số 19/2005/QĐ – UB của UBND TP Hà Nội về việc: Phê duyệt quy hoạch chi tết khu đấu giá quyền sử dụng đất tại xã Ngũ Hiệp và xã Tứ Hiệp – Huyện Thanh Trì thì lô đất số 6 ( ký hiệu ĐX1) diện tích 1.593m² sẽ có chức năng làm bãi đỗ xe. Tuy nhiên, bãi đỗ xe cho người dân chưa thấy đâu thì tại lô đất này nhiều năm nay lại mọc lên một sân tennis được quây kín bằng tôn và những hàng rào sắt.
Nhiều nhà xưởng xây dựng trái phép, mọc lên trong khu đất đầu giá Tứ Hiệp- Ngũ Hiệp.

Không những cho xây dựng nhiều nhà xưởng trái phép, sử dụng đất sai mục đích, tại đây còn đang tiến hành cho phân lô bán nền với mức giá 65 triệu đồng / 1m2. Các lô biệt thự bị "xẻ thịt" một thửa tách hai, các khu đất nhà vườn bị biến tướng theo nhiều cách khác nhau khiến một khu đô thị mới trở nên "nhem nhuốc". Nhiều hàng quán được xây dựng trên đất cây xanh của dự án.

Rao bán phân lô bán nền với mức giá 65 triệu đồng /1m2.

Theo tìm hiểu, dự án khu đấu giá Tứ Hiệp – Ngũ Hiệp được khởi công xây dựng từ năm 2005, tuy nhiên cho đến nay các hạng mục của dự án vẫn chưa được hoàn thiện mà lại được rao bán đất nền, bên cạnh đó là một loạt biệt phủ với những kiến trúc độc đáo mọc lên tại khu đất dự án, điển hình tại lô TT7 là lô đất nhà vườn có hai công trình với quy mô lớn lấn chiến ra cả phần vỉa hè của người đi bộ.


Một loạt biệt phủ với những kiến trúc độc đáo mọc lên tại khu đất dự án.

Hiện tại dự án này đã được tiến hành thi công được 13 năm, tuy nhiên lại không có bất kỳ một động thái hoạt động tích cực nào. Những dự án được cấp phép đầy đủ, nhưng chủ đầu tư không tiến hành hoạt động trên thực tế quá 3 năm hoặc quá tiến độ dự kiến mà chưa được hoàn thành. Với các quy định hiện hành của pháp luật hiện nay hoặc thể hiện trong các giấy phép xây dựng, các cam kết về tiến độ của dự kiến được quy định Luật đất đai năm 2013 và Nghị định số 43/2014 của Chính phủ, dự án sẽ bị thu hồi Giấy chứng nhận đầu tư và hồ sơ pháp lý đã cấp cho dự án hoặc được cho thuê với lý do là không được sử dụng trong thời hạn 12 tháng liên tục hoặc tiến độ sử dụng đất chậm 24 tháng so với tiến độ ghi trong dự án đầu tư kể từ khi nhận bàn giao đất trên thực địa, thậm chí đã được gia hạn mà vẫn vượt quá cả thời hạn gia hạn.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

Đình Vũ/GĐPL

;
Scroll