Phá hoại tài sản công dân tại phường Đại Kim, Hoàng Mai: Cần sớm xử lý dứt điểm

10/07/2018 09:57

Báo Sức khỏe&Đời sống nhận được đơn trình báo của ông Nguyễn Sỹ Khải, sinh năm 1966, trú tại số 5, ngách 192/14 tổ 29, phường Đại Kim, quận Hoàng Mai, đại diện cho 7 hộ gia đình sinh sống tại ngõ trên.

Trình báo về việc có một nhóm người lạ mặt đã tự ý dùng khoan đập phá tường bao là ngõ đi chung của 7 hộ đã sinh sống nhiều đời nay, gây hoang mang dư luận, bức xúc trong nhân dân, mất an ninh trật tự tại khu vực này.

Theo đơn trình bày của ông Nguyễn Sỹ Khải, các gia đình gồm 7 hộ nội tộc: Nguyễn Sỹ Mượn, Nguyễn Thị Xuồng, Nguyễn Sỹ Khải, Nguyễn Sỹ Vinh, Nguyễn Ngọc Điển, Nguyễn Thị Bích Bốn, Nguyễn Văn Thùy đã được thừa hưởng ngách 192/14 từ đời ông bà, cha mẹ để lại. Qua các thế hệ đều giữ gìn, bỏ kinh phí tôn tạo nhiều lần. Đây là lối đi duy nhất của 7 hộ gia đình không có ai khác đi vào.

Ngày 16/8/2017, các hộ dân đã xảy ra mâu thuẫn với ông Phạm Ngọc Vượng do ông Vượng muốn mở lối đi sang lối đi chung của ngách 192/14, nhưng các gia đình ông Nguyễn Sỹ Khải không đồng ý. Việc này đã được UBND phường Đại Kim yêu cầu hai bên giữ nguyên hiện trạng để chờ giải quyết.

Bức tường bao nham nhở đã bị các đối tượng đập phá.

Sự việc không có gì đáng nói nếu như ngày 1/7/2018 vào lúc 17h30, một nhóm côn đồ tự xưng là chủ mảnh đất của ông Vượng kéo đến uy hiếp các hộ gia đình và dùng khoan đập phá bức tường bao của ngõ thuộc sở hữu của 7 hộ gia đình nói trên, mở lối đi từ khu đất nhà ông Vượng ra ngách 192/14. Buộc các hộ gia đình phải gọi điện kêu cứu tới Công an phường Đại Kim. Sau đó có một đồng chí thiếu tá công an đã tới yêu cầu hai bên giữ nguyên hiện trạng để chờ chính quyền giải quyết nhưng đám đông vẫn hung hãn tiếp tục khoan phá làm cho đồng chí công an không có biện pháp hay động thái nào ngăn chặn việc gây rối và phá hoại tài sản này của công dân. Không yêu cầu thêm của chính quyền hay lập bất cứ biên bản nào về sự việc.

Sau khi hung hãn đập phá ngổn ngang ra lối đi chung, đám đông xăm trổ hùng hổ bỏ đi và đưa ra nhiều lời dọa nạt. Toàn bộ sự việc đã được quay clip gửi đến báo chí.

Chính quyền ở đâu?

Ngày 17/8/2017, bà Bùi Thị Kim Khuê - Phó Chủ tịch UBND phường Đại Kim đã chủ trì tổ chức buổi họp để giải quyết vụ việc này. Theo đó, đề nghị ông Nguyễn Sỹ Vinh giữ nguyên hiện trạng, không xây dựng và cung cấp hồ sơ giấy tờ chứng minh phần đất ngách 192/14 của gia đình được sử dụng riêng.

Theo đó, tại Đơn xin xác nhận ngày 19/8/2017, để chứng minh ngách 192/14 là chủ quyền thuộc sở hữu của 7 hộ gia đình nội tộc nhà ông Nguyễn Sỹ Khải đã được ông Nguyễn Văn Huynh (nguyên là Chủ tịch UBND xã Đại Kim, huyện Thanh Trì, nay là phường Đại Kim, quận Hoàng Mai) là hàng xóm của ông Khải đã xác nhận ngõ đi này là của 7 hộ gia đình nhà ông Khải đã tồn tại từ lâu đời, không có ai đi lại cùng ngõ đó.


Cũng tại đơn xác nhận này, bà Nguyễn Thị Lan ở tại số nhà 14 ngõ 192 cũng xác nhận ngách 192/14 là của các hộ gia đình nói trên đã quản lý sử dụng từ nhiều đời nay. Cùng với bà Lan thì đại diện tổ dân phố là ông Vũ Hữu Rơi cũng xác nhận ngách 192/14 có từ khi các cụ để lại, là lối đi chung cho 7 hộ dân là con cháu trong gia đình.

Hành vi ngang nhiên đập phá tài sản người dân cần phải được ngăn chặn và xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Qua sự việc trên cho thấy hành vi đập phá của nhóm lạ mặt này có dấu hiệu phạm tội. Theo luật sư Phạm Huy Tuyến, Đoàn Luật sư TP. Hà Nội cho rằng, hành vi này nếu số tài sản bị đập phá hơn 2,1 triệu đồng đã vi phạm vào Điều 178 Bộ luật Hình sự “Tội hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản”. Đồng thời cần xem xét hành vi này là có tổ chức hay không? Có ai đứng đằng sau vụ việc này để xem xét tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ.

Liên quan đến vụ việc, nhóm PV chúng tôi đã liên hệ làm việc với UBND phường Đại Kim, quận Hoàng Mai, được biết việc tranh chấp này đang được thụ lý và sẽ trả lời công dân sau. Trước mắt đề nghị các hộ gia đình giữ nguyên hiện trạng, không được đập phá. Tuy vậy, sự việc mâu thuẫn này đã xảy ra gần 1 năm nay nhưng chính quyền vẫn không giải quyết được hay có một văn bản nào hướng dẫn người dân về vụ việc này.

Chúng tôi trao đổi với Trung tá Nguyễn Ngọc Thành, Phó trưởng Công an phường Đại Kim được biết, hiện vụ việc đã được báo cáo Công an quận Hoàng Mai, đồng thời đơn vị này đang tiến hành điều tra xác minh các đối tượng lạ mặt hung hãn tự ý đập phá tường nhà dân, gây mất an ninh trật tự khu dân cư, để làm rõ vụ việc.

Tuy nhiên, khi chúng tôi liên hệ với UBND quận Hoàng Mai và Công an quận Hoàng Mai thì sự việc này chưa hề có báo cáo nào lên trên. Dư luận nghi ngờ có gì khuất tất đằng sau vụ việc này? Hành vi này cần được ngăn chặn và xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật. Đồng thời cho rằng vụ việc này cần được giải quyết ổn thỏa, tránh gây hoang mang trong dư luận.

Nhóm PV/Suckhoedoisong.vn

(* Tiêu đề đã được thay đổi)

;
Scroll