Thanh Hóa: Công ty BOT 'ngủ quên' khiến người dân 'khốn khổ'?

06/06/2019 11:01

Người dân tại xã Đông Lĩnh, TP. Thanh Hóa đang phải sống, lưu thông trên con đường bị “cày nát”, bụi bặm nhiều tháng qua vì Công ty CP BOT đang sử dụng để thi công tuyến đường tránh.

Thanh Hóa: Công ty BOT 'ngủ quên' khiến người dân 'khốn khổ'?

Mặc dù người dân đã nhiều lần kiến nghị, đơn thư được gửi tới các cấp ngành chức năng của thành phố Thanh Hóa cũng như nhiều lần đề nghị bằng văn bản yêu cầu Công ty CP BOT đường tránh Thanh Hóa khẩn trương hoàn trả đường liên xã được sử dụng để phục vụ thi công tuyến đường tránh phía Tây tại xã Đông Lĩnh, TP. Thanh Hóa, song tới nay, nhiều tháng trôi qua, người dân đang phải sống, lưu thông trên con đường bị “cày nát”, mưa xuống lầy lội, nắng nóng thì bụi bặm, tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn giao thông.

Tuyến đường nối QL45 đi UBND xã Đông Lĩnh xuống cấp nghiêm trọng gây bức xúc nhân dân.

Người dân xã Đông Lĩnh phản ánh đoạn đường giao thông B19 có chiều dài khoảng 1,3km, trước đây là đường do phía đơn vị trường quân sự và UBND xã làm. Đến năm 2014, nhờ sự đóng góp của nhân dân, sự hỗ trợ của chính quyền địa phương, con đường đã được duy tu, tạo thuận lợi cho người dân đi lại, sinh sống và buôn bán.

Tuy nhiên, từ năm 2017 - 2018 khi triển khai dự án đường giao thông phía Tây đường tránh TP. Thanh Hóa, các nhà thầu thi công đã đưa các phương tiện xe vận tải cỡ “khủng”, máy móc vào vận chuyển đất đá, vật liệu xây dựng khiến cho tuyến đường bị xuống cấp, hư hỏng nặng nề.

Một hộ dân thôn Sơn, xã Đông Lĩnh, sinh sống dọc tuyến đường bức xúc phản ánh: “Khi Nhà nước triển khai dự án, các nhà thầu cho phương tiện máy móc vào chạy ầm ầm ngày đêm gây ô nhiễm, bụi bặm… bản thân gia đình kinh doanh, buôn bán bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Tuy nhiên, chúng tôi đã nín nhịn chấp nhận, chịu đựng vì đây là dự án lớn của tỉnh, của Nhà nước có vai trò quan trọng, và tin rằng khi dự án triển khai xong, họ (Công ty CP BOT - PV) sẽ có trách nhiệm hoàn trả lại con đường cho dân. Song, thực tại đó dường như đã bị các cấp ngành chức năng bỏ quên?!”.

Trong khi đó, hộ gia đình chị Nguyễn Thị Nguyệt (thôn Sơn, xã Đông Lĩnh) bức xúc chỉ tay thẳng vào tuyến đường với những ổ voi, hố trâu nham nhở, nơi nhiều vụ tai nạn giao thông xảy ra. Chị cho biết: “Mỗi khi trời nắng thì bụi bặm, mưa xuống thì lầy lội, tai nạn giao thông thường xuyên xảy ra. Mặc dù, chưa có vụ tai nạn giao thông dẫn tới chết người nào, nhưng nhiều vụ cũng đã để lại những hậu quả đau lòng. Đáng ngại khi tuyến đường này hàng ngày là con đường duy nhất của học sinh cấp 1, 2 đến lớp, người bệnh tới trạm y tế…".

Giờ đây không chỉ gia đình chị Nguyệt mà hàng trăm hộ dân, hàng nghìn nhân khẩu của 3 thôn (thôn Đông, thôn Sơn, thôn Vĩnh Ngọc) xã Đông Lĩnh sinh sống dọc hai bên đường không khỏi bức xúc kiến nghị UBND TP. Thanh Hóa, Công ty CP BOT sớm có trách nhiệm thi công hoàn trả lại tuyến đường cho dân.

Trao đổi với phóng viên, ông Hoàng Huy Chung - Chủ tịch UBND xã Đông Lĩnh cho biết: “Thực tại xuống cấp của tuyến đường đã rõ! Trước đây, tuyến đường này đã có dự án, chủ trương sẽ làm vì xuống cấp. Tuy nhiên, khi triển khai dự án, đơn vị nhà thầu mượn đường của dân để vận chuyển, thi công. Đến nay không rõ tuyến đường này sẽ do đơn vị nào chịu trách nhiệm? Bản thân phía UBND xã đã có nhiều văn bản báo cáo UBND thành phố Thanh Hóa xin ý kiến chủ trương nhưng cũng chưa có một hồi âm nào?!”.

Tìm hiểu được biết, ngày 12/10/2018, UBND TP. Thanh Hóa đã có Công văn số 4391 gửi tới Công ty CP BOT đường tránh Thanh Hóa với yêu cầu đơn vị khẩn trương hoàn trả tuyến đường phục vụ thi công tuyến đường tránh phía Tây tại xã Đông Lĩnh (TP. Thanh Hóa). Công văn nêu rõ, tuyến đường từ QL45 đi UBND xã Đông Lĩnh cho phép Công ty CP BOT đường tránh Thanh Hóa tạm thời sử dụng phục vụ thi công tuyến đường tránh phía Tây thành phố Thanh Hóa từ năm 2015 cho tới nay. Trong quá trình thi công, Công ty CP BOT đường tránh Thanh Hóa đã sử dụng tuyến đường từ QL45 đi dọc kênh B19, do có nhiều phương tiện tải trọng lớn chạy qua lại nên tuyến đường đã xuống cấp nghiêm trọng, gây mất an toàn giao thông, ô nhiễm môi trường và ảnh hưởng đời sống sinh hoạt của nhân dân. Tuy nhiên, tới nay vẫn chưa có động thái gì từ phía Công ty CP BOT đường tránh Thanh Hóa?!

Hiện, theo ông Lê Anh Xuân - Chủ tịch UBND TP. Thanh Hóa cho biết: “Đã tiếp nhận được đơn thư phản ánh của các hộ dân, đã giao cho các phòng ban chuyên môn nắm thông tin, tìm hướng giải quyết một cách sớm nhất cho người dân”.

Theo đó, qua trao đổi với một trong những đại diện Công ty CP BOT đường tránh Thanh Hóa (qua điện thoại) được biết, dự án hoàn trả đã được lập hồ sơ bổ sung gửi trình Bộ Giao thông vận tải. Tuy nhiên, khả năng phê duyệt là khó khả thi. Nếu không được phê duyệt, Công ty CP BOT đường tránh Thanh Hóa và nhà thầu thi công dự án sẽ có trách nhiệm hoàn trả lại tuyến đường trong năm 2019.

Nói là vậy, tuy nhiên bao giờ tuyến đường được thi công, đơn vị nào chịu trách nhiệm hoàn trả vẫn đang còn là câu hỏi “mập mờ” chưa có câu trả lời dứt khoát với người dân?!

 

Tiến Anh/ Báo Kinh doanh & pháp luật

;
Scroll