Vụ bỗng dưng bị kê biên nhà ở La Gi, Bình Thuận: Hoãn đấu giá tài sản nhiều tranh cãi

27/07/2015 09:42

(Kinhdoanhnet)- Trước sự vào cuộc mạnh mẽ của cơ quan báo chí và sự chỉ đạo kịp thời từ cấp có thẩm quyền, buổi bán đấu giánhà và quyền sử dụng đất của bà Nguyễn Thị Khánh Ly tại số 23 đường Cách Mạng Tháng 8, khu phố 4, thị xã La Gi, Bình Thuậnđến phút chót đã bị hoãn.

Liên tiếp trên những số báo gần đây, chúng tôi đã đăng nhiều bài phản ánh về việc Chi cục thi hành án dân sự thị xã La Gi (CCTHADS La Gi) tiến hành kê biên trái pháp luật khối tài sản bao gồm nhà và đất ở đã được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) và thuộc quyền sở hữu hợp pháp của bà Nguyễn Thị Khánh Ly, thường trú tại xã Tân Bình (thị xã La Gi).

Tiếp theo diễn biến vụ việc, ngày 16/07/2015 -phớt lờ chỉ đạo của cấp trên và dư luận báo chí, CCTHADS La Gi đã tiến hành tổ chức bán đấu giá nhà và quyền sử dụng đất của bà Nguyễn Thị Khánh Ly tại số 23 đường Cách Mạng Tháng 8, khu phố 4, thị xã La Gi, Bình Thuận. Tuy nhiên, buổi bán đấu giá đến phút chót đã bị hoãn do sự chỉ đạo kịp thời từ cấp có thẩm quyền.

Đánh giá và xem xét một cách toàn diệnquá trình tiến hành kê biên nhà đất nói trên, Luật sư Trương Anh Tú - người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho bà Khánh Ly khẳng định:CCTHADS La Gi đã mắc rất nhiều sai phạm, cụ thể:

Thứ nhất: CCTHADS La Gi có dấu hiệu lạm quyền khi ngăn chặn, kê biên tài sản

Ngày 12/5/2014,CCTHADSLa Gi ban hành công văn ngăn chặn số 216/CV-THA với nội dung đề nghị các phòng ban không ký công chứng, chứng thực các giao dịch sang nhượng, mua bán, tặng cho, cầm cố, thế chấp hoặc bất kỳ hình thức chuyển dịch nào đối với tài sản nêu trên của vợ chồng ông Hùng, bà Thuận. Việc ban hành công văn này tại thời điểm tài sản đang thế chấp ở Ngân hàng là không phù hợp. Trong quan hệ pháp luật về hợp đồng thế chấp quyền sử dụng đất thì bên thế chấp chỉ được chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại quyền sử dụng đất khi có sự đồng ý của bên nhận thế chấp (khoản 4 điều 718 BLDS). Như vậy, chỉ có ngân hàng (bên nhận thế chấp) mới có quyền đồng ý hay không đồng ý cho phép ông Hùng, bà Thuận chuyển dịch tài sản. Do đó, CCTHADSLa Gi ban hành công văn 216/CV-THA trong trường hợp này là vượt thẩm quyền.

Căn nhà số 23, Khu phố 4, thị xã La Gi, Bình Thuận do bà Khánh Ly đứng tên hợp pháp đang bị kê biên để thi hành án

 

Thứ hai: CCTHADS La Gi áp dụng sai luật trong công tác thi hành án

Trong vụ việc thi hành án này, văn bản pháp luật duy nhất mà CCTHADS La Gi áp dụng để cưỡng chế kê biên tài sản của bà Ly là khoản 1, điều 6 thông tư liên tịch số 14/2010/TTLT-BTP-TANDTC-VKSNDTC (Thông tư 14). Như đã phân tích trong các bài báo trước, Thông tư 14 là một văn bản dưới luật - lại trái với nhiều quy định trong Bộ luật Dân sự, Luật Đất đai, Luật Nhà ở, thậm chí còn trái cả quy định của Luật Công chứng về hiệu lực của hợp đồng công chứng…

Thứ ba: “CCTHADS La Gi” kê biên tài sản không đủ khả năng để thi hành án”.

Tài sản bị kê biên trước khi có quyết định của Tòa án cho đến thời điểm bà Ly nhận chuyển nhượng đất, đã được ông Hùng, bà Thuận thế chấp tại Ngân hàng Đông Á để vay vốn. Do đó, nếu bà Ly không thực hiện việc nhận chuyển nhượng thì khi CCTHADS La Gi tiến hành kê biên, tài sản vẫn là tài sản thế chấp tại ngân hàng. Trong khi đó, điều 90 Luật thi hành án dân sự quy định

“1. Trường hợp người phải thi hành án không còn tài sản nào khác hoặc có tài sản nhưng không đủ để thi hành án, Chấp hành viên có quyền kê biên, xử lý tài sản của người phải thi hành án đang cầm cố, thế chấp nếu giá trị của tài sản đó lớn hơn nghĩa vụ được bảo đảm và chi phí cưỡng chế thi hành án.”

Theo quy định này, đối với tài sản đang cầm cố thế chấp, chấp hành viên chỉ được kê biên khi giá trị của tài sản lớn hơn nghĩa vụ được đảm bảo và chi phí cưỡng chế thi hành án. Số tiền thu được từ việc bán tài sản thế chấp được ưu tiên thanh toán cho nghĩa vụ được bảo đảm đó sau khi trừ các chi phí về thi hành án. Tại thông báo đấu giá tài sản số 262/TB-TTBĐG ngày 5/6/2015 của Trung tâm dịch vụ bán đấu giá tài sản tỉnh Bình Thuận nhà đất nêu trên được định giá với giá là 1.257.064.000 VNĐ, mức giá này nếu trừ đi khoản nợ gốc (1.000.000.000 VNĐ), nợ lãi (192.500.000 VNĐ) cho ngân hàng, cộng thêm án phí và chi phí cưỡng chế thi hành án thì giá trị bằng không, thậm chí còn âm (lớn hơn giá nhà đất).

LS Tú đang làm việc với ông Vũ, giám đốc chi nhánh ngân hàng Đông Á

 

Điều này dẫn đến việc kê biên tài sản này không có ý nghĩa đảm bảo cho việc thi hành án của vợ chồng ông Mông Tiến Hùng và bà Phan Dạ Thảo (người được thi hành án). Do đó, trong trường hợp này dù bà Khánh Ly có nhận chuyển nhượng nhà đất hay không thì giá trị tài sản mà CCTHADS La Gi tiến hành kê biên không còn để thi hành án.

Ngoài ra, trong buổi phỏng vấn với ông Lê Ngọc Vũ – Giám đốc chi nhánh Ngân hàng Đông Á – Phòng giao dịch La Gi, ông Vũ cho biết: “Bản chất của việc mua bán nhà đất là giao dịch dân sự giữa ba bên: Ngân hàng – vợ chồng Hùng - Thuận và bà Khánh Ly. Ông Hùng bà Thuận cầm cố tài sản nhà đất nói trên cho ngân hàng để vay vốn. Khi ông Hùng – bà Thuận không có khả năng chi trả, đã có sự thỏa thuận giữa ba bên là ngân hàng – vợ chồng Hùng – Thuận và bà Khánh Ly về việc ông Hùng bà Thuận bán nhà đất nói trên cho bà Khánh Ly để lấy tiền trả ngân hàng. Nếu không có sự thỏa thuận, thống nhất với ngân hàng thì không thể giao dịch được vì “sổ đỏ nằm ở” ngân hàng”.CCTHADS La Gi ngay từ đầu đã biết rõ bản chất sự việc khi có cuộc họp các bên tại trụ sở cơ quan CCTHADS nhưng vẫn cố tình tiến hành kê biên trái luật.

Đề nghị lãnh đạo VKSND, UBND tỉnh và Cục thi hành án dân sự tỉnh Bình Thuận sớm xem xét và có chỉ đạo để CCTHADS La Gi cũng như UBND thị xã La Gi thi hành các động thái cần thiết để đảm bảo các quyền và lợi ích hợp pháp của công dân.

Báo Kinh doanh & Pháp luật sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc này.

Nam Hưng

Mọi thông tin phản ánh, kiến nghị của quý độc giả xin vui lòng gọi số: 0904309996 hoặc email: banbandockdpl@gmail.com

;
Bình luận
Họ tên :
Email :
Lời bình :
RadEditor - HTML WYSIWYG Editor. MS Word-like content editing experience thanks to a rich set of formatting tools, dropdowns, dialogs, system modules and built-in spell-check.
RadEditor's components - toolbar, content area, modes and modules
   
Toolbar's wrapper 
 
Content area wrapper
RadEditor's bottom area: Design, Html and Preview modes, Statistics module and resize handle.
It contains RadEditor's Modes/views (HTML, Design and Preview), Statistics and Resizer
Editor Mode buttonsStatistics moduleEditor resizer
 
 
RadEditor's Modules - special tools used to provide extra information such as Tag Inspector, Real Time HTML Viewer, Tag Properties and other.
   
Mobile
TieuDe
Nhập mã bảo mật :  
Gửi bình luận
  Hiển thị    kết quả / trang
Không tìm thấy bản ghi nào. Mới nhất | Cũ nhất
Không tìm thấy bản ghi nào
Scroll