Bình Dương: Cần làm rõ về việc chuyển nhượng 02 thửa đất ở Lái Thiêu (21)

28/11/2019 14:05

Đại diện của Công ty Vạn Mỹ Phú thông tin: Họ khá bất ngờ khi được một bên thứ ba cho biết về việc Sở TNMT Bình Dương đã ban hành Thông báo thu hồi Công văn số 4724/STNMT-VPĐKĐ-CCQLDĐĐ về QSDĐ với 02 thửa đất số AI 804518 và số AI 804520 của Công ty

Theo nội dung văn bản do Sở Tài nguyên và Môi trường mới ban hành này thì Sở này sẽ tạm thời dừng việc xem xét và thu hồi 02 Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số CN 377185 và CN 377186 mới cấp cho Công ty TNHH Kim Đại Dương. Đây là 02 Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với 02 thửa đất nêu trên, mà trước đó Công ty TNHH Kim Đại Dương đã chuyển nhượng hợp pháp quyền sử dụng đất cho Công ty Vạn Mỹ Phú rồi sau đó qua mặt cơ quan chức năng bằng cách báo mất Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã chuyển nhượng để xin cấp lại.

Công văn về việc thu hồi GCN QSD đất của Công ty Kim Đại Dương
Thông báo thu hồi lại Công văn nêu trên.
“Họ không những tráo trở trong việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất, lại còn lừa dối cả cơ quan chức năng” – Đó là câu nói của đại diện Công ty Vạn Mỹ Phú trong những lần tiếp xúc với phóng viên, không một lần nào là Công ty này không bày tỏ sự bức xúc đối với sự thiếu trung thực trong kinh doanh của Công ty TNHH Kim Đại Dương (gọi tắt là Công ty Kim Đại Dương).

Chia sẻ với phóng viên, vị đại diện này cho biết: “Nói là họ (ý chỉ Công ty Kim Đại Dương – PV) là lừa đảo thì cũng không có gì là quá. Bởi lẽ khi họ có nhu cầu bán, Công ty Vạn Mỹ Phú đã bỏ ra một số tiền lớn để mua lại tài sản đó (ý chỉ QSD đất đối với 02 thửa đất nêu trên – PV). Họ đã nhận đầy đủ tiền, Hợp đồng chuyển nhượng cũng đã ký hợp pháp thông qua Văn phòng Công chứng của Nhà nước. Vậy mà họ đã có hành động vừa ôm tiền nhận chuyển nhượng, vừa khởi kiện chúng tôi là nhận chuyển nhượng QSD đất xong nhưng không sang tên chuyển nhượng được. Chúng tôi thấy điều này là hết sức vô lý bởi việc mua bán, sang nhượng đã được tiến hành hợp pháp. Còn việc chưa sang tên chuyển nhượng là việc của Công ty Vạn Mỹ Phú chứ không có liên quan, ảnh hưởng gì đến Công ty Kim Đại Dương cả.

Khởi kiện chúng tôi không được thì họ lại tự rút đơn khởi kiện rồi sau đó âm thầm làm đơn báo mất Giấy chứng nhận QSD đất để xin được cấp lại. Rõ ràng là Sở Tài nguyên và Môi trưòng vì chủ quan, thiếu kiểm tra, rà soát việc cấp lại Giấy chứng nhận QSD đất này nên mới để tình trạng một thửa đất mà có đến 02 Giấy chứng nhận QSD đất tồn tại như hiện nay.

Đây cũng là nguyên nhân khiến cho Công ty Kim Đại Dương đã quay về chiếm dụng đất của chúng tôi, mà nếu như không có sự hỗ trợ của các cơ quan ban ngành tỉnh Bình Dương thì chắc chắn Công ty này không dám làm như vậy. Đây như là một âm mưu có hệ thống để nhằm mục đich chiếm đoạt của công ty chúng tôi vậy”
.

Công ty TNHH Kim Đại Dương hoạt động kinh doanh thế nào? Năng lực tài chính thực sự ra sao?

Tại một diễn biến khác, trong quá trình tác nghiệp tại tỉnh Bình Dương liên quan đến vụ việc nêu trên, chúng tôi đã tiếp cận được một số giấy tờ pháp lý liên quan. Rà soát các giấy tờ này thì có thể thấy rằng Công ty TNHH Kim Đại Dương nếu không bất ổn về tài chính thì cũng thật lắm chiêu trò và rõ ràng việc Công ty này có chuyển nhượng QSD đất nêu trên cho Công ty Vạn Mỹ Phú để nhận về một số tiền khổng lồ là hơn 40 tỷ đồng.

Quá trình sử dụng đất và chuyển nhượng QSD đất này của Công ty Kim Đại Dương được ghi nhận như sau: Theo Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh của Công ty này thì kể từ khi được cấp đăng ký lần đầu vào ngày 20/06/2005, cho đến nay Công ty Kim Đại Dương đã có tới 18 lần thay đổi. Trong đó, ông Hoàng Đại Dương, quốc tịch Úc thường chiếm phần nhiều tỉ lệ vốn góp.

Phần nhỏ vốn góp của Công ty này được Công ty Kim Đại Dương chia cho vai cổ đông. Tuy nhiên, các cổ đông này thường luân phiên trao đổi phần vốn góp nhỏ này của Công ty Kim Đại Dương chứ không cùng đứng tên cổ đông trong danh sách góp vốn của Công ty này.

Đơn cử như ngày 27/11/2008, ông Hoàng Đại Dương bán 51% trên tổng 95% phần vốn góp của mình cho bà Văn Bích Thụy, nhưng chỉ một thời gian ngắn sau đó (tức ngày 28/07/2009), bà Văn Bích Thụy lại hoàn trả toàn bộ số vốn góp mới mua cho chủ cũ là ông Hoàng Đại Dương. Tiếp sau đó vào ngày 06/09/2011, ông Hoàng Đại Dương lại tiếp tục chuyển nhượng 6,67% trên tổng 95% vốn góp của mình cho bà Đoàn Thị Vy nhưng chỉ ít lâu sau vào ngày 07/02/2012, bà Vy lại chuyển trả toàn bộ phần góp này cho ông Dương… Vậy sự trao đổi dưới danh nghĩa chuyển nhượng này nhằm mục đích gì ngoài việc để huy động vốn ngắn hạn?

Nói đến quyền sử dụng đất của Công ty Kim Đại Dương đối với 02 thửa đất số 150, tờ bản đồ số 50, Giấy chứng nhận QSD đất số AI 804518 và số 268, tờ bản đồ số 43, Giấy chứng nhận QSD đất số A I804520 thì UBND thị trấn Lái Thiêu cho biết: “Khu đất nêu trên tọa lạc tại khu phố Long Thới, phường Lái Thiêu, do ông Lưu Công Trí (Đỗ Lưu Nghĩa) quản lý và sử dụng, được UBND thị xã cấp Giấy chứng nhận QSD đất số U748317, vào sổ số 00236QSĐĐ/TG ngày 15/05/2002. Ngày 09/10/2007, Công ty Kim Đại Dương nhận chuyển nhượng QSD đất của ông Trí, đồng thời làm hồ sơ xin chuyển đổi mục đích sử dụng đất, chuyển tên người sử dụng cho phù hợp với quy hoạch đất ở đô thị (Giấy chứng nhận số AI804518 và AI804520)”.

Tình trạng biến động của 02 Giấy chứng nhận QSD đất này cũng được Sở Tài nguyên và Môi trường thông tin cho phóng viên như sau: “Ngày 14/11/2007 (tức là sau 01 tháng 05 ngày kể từ ngày được cấp Giấy chứng nhận QSD đất sau khi Công ty Kim Đại Dương nhận chuyển nhượng QSD đất từ ông Trí), thế chấp bằng QSD đất với Ngân hàng thương mại cổ phần Quân đội – Chi nhánh Gò Vấp theo Hợp đồng thế chấp số 179/07/HĐTC ngày 13/11/2007. Ngày 22/02/2008, xóa đăng ký thế chấp theo đơn yêu cầu, cùng ngày tiếp tục thế chấp bằng QSD đất cho Công ty TNHH Đầu tư Xây dựng Hải Thạch với Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) – Chi nhánh Phú Tài, theo Hợp đồng thế chấp số 01/2008/HĐTC ngày 22/02/2008. Ngày 13/07/2009, xóa đăng ký thế chấp theo đơn yêu cầu, 01 ngày sau đó lại tiếp tục thế chấp bằng QSD đất với Ngân hàng BIDV – CN Phú Tài theo Hợp đồng thế chấp số 01/2009/HĐTC ngày 08/06/2009”.

Ngày 06/04/2010 Công ty Kim Đại Dương đã tiến hành xóa đăng ký thế chấp theo yêu cầu và chuyển nhượng hẳn QSD đất của 02 thửa đất này cho Công ty TNHH Vạn Mỹ Phú. Như vậy, có thể thấy, số phận của 02 Giấy chứng nhận QSD đất nêu trên thật là “hẩm hiu” bởi kể từ khi thuộc về QSD của Công ty Kim Đại Dương, 02 Giấy chứng nhận này cứ liên tục vào ra và nằm lại ngân hàng chứ chưa được ở cạnh chủ sử dụng được lâu.

Sau 03 năm liên tục nằm ở ngân hàng thì được Công ty Vạn Mỹ Phú mua lại (nhận chuyển nhượng). Với một năng lực tài chính cũng như một lịch sự biến động tình trạng sử dụng đất như vậy thì làm sao Công ty Kim Đại Dương có thể đủ năng lực xây dựng Dự án chung cư Eden Thuận An 15 tầng (hay tên gọi là Vista Riverside)? Vậy mà sao Sở Xây dựng lại có thể dung túng cho Công ty này xây dựng trên đất không thuộc QSD của mình?

Cũng theo Sở Tài nguyên và Môi trường thì: “Ngày 08/10/2010, Công ty Kim Đại Dương có thực hiện thủ tục đổi tên địa chỉ từ địa chỉ cũ là số 29/12 Đoàn Thị Điểm, phường 1, quận Phú Nhuận, thành phố Hồ Chí Minh, đến địa chỉ mới là số 01 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, phường Nguyễn Thái Bình, quận 1, thành phố Hồ Chí Minh. Tuy nhiên, tại Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh thay đổi lần thứ 18 của Công ty này thì địa chỉ trụ sở Công ty được đăng ký tại: Phòng 1901, Tòa nhà Saigon Trade Center, số 37 Tôn Đức Thắng, phường Bến Nghé, quận 1, thành phố Hồ Chí Minh”.

Tuy nhiên, theo thực sát của phóng viên tại trụ sở của Công ty này thì thấy rằng tầng 19 của tòa nhà không hề có dấu hiệu tồn tại của Công ty Kim Đại Dương bởi trên bảng thông báo niêm yết danh sách văn phòng làm việc tại tầng 19 không có tên của Công ty này. Khi thực sát tại đây, chúng tôi cũng thận trọng hỏi bảo vệ tòa nhà về thông tin khách sử dụng văn phòng tại tầng 19, bảo vệ ở đây cũng cung cấp một bảng danh sách các Công ty đang sử dụng văn phòng của tòa nhà, nhưng cũng không hề thấy có tên của Công ty Kim Đại Dương.

Nhiều nghi vấn được đặt ra là Công ty này chỉ thuê văn phòng ảo để hoàn thiện thủ tục đăng ký kinh doanh của Công ty chứ thực sự không hề làm việc tại đây. Như vậy có lẽ sẽ rất rủi ro cho những ai đã vì tin mà xuống tiền đặt chỗ mua sản phẩm căn hộ chung cư của Công ty này (?).

 

Theo Hiền Anh và nhóm PVĐT/KD&PL

 

 

;
Scroll