Cận cảnh sai phạm tại khu đô thị Đặng Xá - Viglacera: Vẫn ngang nhiên tồn tại?

27/08/2018 10:30

Mặc dù UBND huyện Gia Lâm đã có văn bản yêu cầu chủ đầu tư tự tháo dỡ những công trình vi phạm trật tự xây dựng trong khu đô thị Đặng Xá trước ngày 15/04. Nhưng đến nay đã hơn 4 tháng trôi qua, không hiểu lý do gì những công trình trên không những không được tháo dỡ như cam kết mà còn ngang nhiên tồn tại và hoạt động một cách công khai?

Cận cảnh sai phạm tại khu đô thị Đặng Xá - Viglacera: Vẫn ngang nhiên tồn tại?

Như vừa qua Báo Kinh doanh và Pháp luật có đăng tải bài viết: "Hà Nội: Khu đô thị Đặng Xá - Viglacera hàng loạt vi phạm ngang nhiên tồn tại?" thông tin về việc tồn tại hàng loạt vi phạm về trật tự xây dựng trong khu đô thị Đặng Xá - Viglacera (huyện Gia Lâm, TP Hà Nội).

Toàn cảnh khu đô thị Đặng Xá - Viglacera. (Ảnh: Internet)

Được biết, Khu đô thị Đặng Xá có tổng diện tích 69,6 ha nằm cạnh quốc lộ 5 trên địa bàn 3 xã Cổ Bi, Trâu Quỳ, Phú Thị, huyện Gia Lâm (Hà Nội) do Tổng công ty Thủy tinh và Gốm xây dựng - Viglacera làm chủ đầu tư. Dự án được chia làm 2 giai đoạn: Dự án Khu đô thị Đặng Xá I (30,6 ha) và Khu đô thị Đặng Xá II (39 ha).

Theo nội dung phản ánh và ghi nhận của PV Báo Kinh doanh và Pháp luật, trên nhiều khu vực đất được quy hoạch làm khu vui chơi, thể thao và trồng cây xanh nhưng lại xuất hiện những điểm dịch vụ, công trình xây dựng, nhà hàng ngang nhiên hoạt động rầm rộ.

Nhà hàng Lá Cọ vẫn ngang nhiên hoạt động trên khu đất quy hoạt đất công cộng.

Trước đó, Phòng Quản lý đô thị huyện Gia Lâm đã phối hợp với Đội trật tự xây dựng huyện Gia Lâm làm việc với đại diện chủ đầu tư về việc xuất hiện nhiều công trình vi phạm trật tự xây dựng trái quy hoạch trong khu đô thị Đặng Xá.

Cụ thể, tại biên bản làm việc ghi rõ đối với các công trình vi phạm trật tự xây dựng, yêu cầu chủ đầu tư dỡ bỏ hoàn toàn các công trình vi phạm trước ngày 15/4/2018.

Biên bản làm việc của phòng quản lý đô thị huyện Gia Lâm yêu cầu chủ đầu tư tháo dỡ hoàn toàn các công trình vi phạm trật tự xây dựng trước ngày 15/4/2018.

Tuy nhiên đến thời điểm hiện tại, theo ghi nhận của PV Báo Kinh doanh và Pháp luật những sai phạm trên không những không được dỡ bỏ như cam kết của chủ đầu tư với chính quyền mà thậm chí còn ngang nhiên hoạt động một cách công khai.

Điển hình, nhà hàng Lá Cọ, nhà hàng hải sản Vinh Phương Mỹ vẫn ngang nhiên hoạt động đón khách ra vào kinh doanh bình thường. Bên cạnh đó, khu vực sân bóng, các biển hiệu đã được tháo bỏ nhưng vẫn tồn tại công trình xây dựng không bị xử lý. Hoạt động rầm rộ hơn là trung tâm chăm sóc xe ô tô và các bãi trông giữ xe đã được quây tôn kín bên ngoài.

Hàng loạt bãi xe "mọc" trên diện tích đất cây xanh.

Gần đây, trao đổi với Báo Kinh doanh và Pháp luật đại diện chủ đầu tư Tổng công ty Thủy tinh và Gốm xây dựng - Viglacera khẳng định mọi sai phạm tại Khu đô thị Đặng Xá đã được khắc phục. Tuy nhiên, trước thực trạng trên không hiểu "đã khắc phục" như đại diện chủ đầu tư khẳng định là như thế nào?

Trao đổi nhanh với PV, ông Tô Hữu Vinh - Đội trưởng đội Trật tự Xây dựng huyện Gia Lâm xác nhận vẫn còn tồn tại một số vi phạm về trật tự xây dựng trong khu đô thị Đặng Xá - Viglacera.

"Khu vực nhà hàng hải sản Vinh Phương Mỹ đã tháo hết rồi, hiện tại còn khu vực sân bóng và nhà hàng Lá Cọ. Vừa qua, Thanh tra Sở Tài nguyên và Môi trường có về làm việc với đơn vị. Phía đơn vị có giải trình đó là theo quy hoạch, những công trình trên nằm trên diện tích đất khu công cộng được giao", ông Vinh cho biết.

Một số hình ảnh về vi phạm trật tự xây dựng tại khu "Dự án nhà ở xã hội tốt nhất":

Cỏ mọc um tùm tại các ô đất trồng cây xanh.

Nhiều bãi trông giữ xe len lỏi trong các ô đất cây xanh, bất chấp cả biển cấm đỗ xe.

Nhiều bãi trông giữ xe lớn được quây tôn kín mít.

Sân bóng vẫn tồn tại công trình vi phạm trật tự xây dựng.

Khu đất công cộng biến thành sân chơi tennis và nhà hàng được xây dựng kiên cố.

Biển hiệu ghi trung tâm thể dục thể thao nhưng lại để hình ảnh thực phẩm.

Nhà hàng Lá Cọ vẫn ngang nhiên hoạt động đón khách ra vào.

Như vậy, không hiểu lý do gì chủ đầu tư Viglacera lại không tuân thủ cam kết với cơ quan chức năng khi đã nhiều tháng trôi qua vẫn không thể xử lý dứt điểm vi phạm, thậm chí còn để sai phạm ngang nhiên tiếp diễn? UBND huyện Gia Lâm cũng như các cơ quan chức năng sẽ có những biện pháp gì để xử lý triệt để sai phạm thể hiện tính nghiêm minh của pháp luật, tránh tạo những tiền lệ xấu?

Báo kinh doanh và Pháp luật sẽ tiếp tục thông tin!

Thành Lâm

 

;
Scroll