Cần làm rõ dự án trên đất vàng thành bãi giữ xe

25/02/2019 14:02

Mặc dù, UBND Thành phố Hà Nội đã giao cho Viện Cơ học (Trung tâm Khoa học tự nhiên và Công nghệ quốc gia) xây dựng Trung tâm Hội thảo và nghiên cứu ứng dụng khoa học kỹ thuật tại 264 Đội Cấn (phường Liễu Giai, Ba Đình) thế nhưng 10 năm qua, dự án vẫn chưa được triển khai và hiện đang là một bãi xe tạm.

Cần làm rõ dự án trên đất vàng thành bãi giữ xe

Theo phản ánh của người dân, tòa nhà 264 Đội Cấn từ nhiều năm nay xây dựng dang dở gây lãng phí, mất mỹ quan đô thị, đến nay, diện tích nằm trong đất dự án được chuyển đổi mục đích sử dụng và biến thành bãi xe 4 tầng.

Nghịch lý ở chỗ, bãi giữ xe trái phép này lại được “phù phép” từ giấy phép trông giữ xe tạm thời do UBND quận Ba Đình cấp.

Dự án tòa nhà Flamingo Tower 264 Đội Cấn được xây dựng tại vị trí khu đất của Viện Cơ học

Qua tìm hiểu, ngày 24/12/2005, Công ty Phát triển công nghệ Viện Cơ học IMTECH ký hợp đồng số 18/2005/HĐ về hợp tác đầu tư, xây dựng, khai thác và kinh doanh tại Trung tâm Hội thảo và nghiên cứu ứng dụng khoa học kỹ thuật với Công ty đầu tư xây dựng và hợp tác quốc tế Hùng Vương (có trụ sở tại số 63 phố Hàng Trống, phường Hàng Trống, quận Hoàn Kiếm; từ tháng 3/2017 đổi tên thành Công ty Cổ phần tập đoàn Flamingo).

Sau khi hợp tác, ngày 7/4/2006, Công ty Phát triển công nghệ Viện Cơ học đã lập biên bản bàn giao mặt bằng xây dựng tại vị trí 264 Đội Cấn cho Công ty Flamingo để thi công giai đoạn 2 dự án Flamingo Tower.

Dự án sau đó đã thi công được tầng hầm và xây dựng đến tầng thứ 3. Tuy nhiên, năm 2008, dự án Flamingo Tower dừng thi công do tranh chấp quyền lợi giữa Viện Cơ học và Công ty Flamingo.

Trong khi tranh chấp giữa hai bên chưa được xử lý thì tại dự án bất ngờ “mọc lên” bãi trông giữ xe 4 tầng do Công ty Cổ phần tập đoàn Flamingo quản lý.

Một số người dân cho rằng, dự án bị chậm tiến độ hơn chục năm nay, lẽ ra phải bị thu hồi theo quy định của pháp luật.

Theo quan sát, hiện dự án này đã thi công dang dở đến tầng 3. Đặc biệt, các cột sắt bị đã có dấu hiệu hoen gỉ, trụ bê tông có nhiều chỗ bong tróc… Tầng hầm và tầng 1, 2, 3 của dự án đang được sử dụng để trông giữ xe ngày đêm với sức chứa hàng trăm ô tô, xe máy.

Dự án được cấp phép tạm tại vị trí tầng 1 tòa nhà Flamingo 264 Đội Cấn, tuy nhiên bãi xe này đã biến tướng và ngang nhiên trông giữ xe trái phép từ tầng hầm cho đến tầng 3 tòa nhà

Trao đổi với phóng viên, ông Đặng Thành Công – Chủ tịch UBND phường Liễu Giai, cho biết, dự án tòa nhà Flamingo Tower đã dừng thi công từ lâu do tranh chấp giữa Viện Cơ học và Công ty cổ phần Tập đoàn Flamingo. Hiện tại dự án này đang do Công ty Flamingo tạm thời quản lý.

Về bãi xe không phép tại dự án, theo ông Công, trước đây bãi giữ xe không phép này đã bị UBND phường xử phạt hành chính nhiều lần. Tuy nhiên, sau đó Công ty Flamingo đã lập hồ sơ xin cấp giấy phép tạm thời trong khuôn viên đất dự án, diện tích 848,0m2 tại tầng 1 của toàn nhà, để làm nơi trông giữ xe cho cán bộ, nhân viên Công ty và đã được UBND quận Ba Đình chấp thuận.

Khi chúng tôi đề cập đến những sai phạm của bãi xe, đại diện UBND phường Liễu Giai cho biết: Chúng tôi đã kiểm tra và không phát hiện sai phạm, việc trông giữ xe trái phép như thế nào thì chỉ có các anh ở ngoài mới nhìn ra…

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc về vụ việc.

Nguồn: LĐTĐ

;
Scroll