Cần sớm làm rõ những lùm xùm ở 'Đông Hưng Group'

06/06/2019 16:30

Đông Hưng Group bị tố cáo có dấu hiệu lừa đảo, đơn phương chấm dứt hợp đồng và chiếm giữ toàn bộ số tiền “chuyển nhượng quyền sử dụng đất” mà khách hàng đã trả trước đó.

Từ năm 2018, nhiều khách hàng mua dự án đất nền ở Khu dân cư Ngô Chí Quốc 1 (Thủ Đức) do Công ty TNHH Tư vấn Đầu tư Xây dựng Đông Hưng TTT, trụ sở tại 225 Nguyễn Xí, phường 13, quận Bình Thạnh, TP.HCM) chào bán, đã gửi đơn “tố” doanh nghiệp này có sai phạm trong việc chiếm dụng tiền “giữ chỗ”, đã được nhiều cơ quan báo chí, truyền thông lên tiếng cảnh báo.

Trong đó, khách hàng mua đất nền tại Dự án khu dân cư Ngô Chí Quốc 1 (quận Thủ Đức, TP.HCM) vừa tiếp tục tố cáo Đông Hưng Group có dấu hiệu lừa đảo, đơn phương chấm dứt hợp đồng và chiếm giữ toàn bộ số tiền “chuyển nhượng quyền sử dụng đất” mà khách hàng đã trả trước đó.

Đơn cầu cứu của ông Nguyễn Thành Dương.

 

Sau khi nhận được đơn, nhằm đảm bảo sự khách quan của vụ việc, PV chúng tội đã vào cuộc tìm hiểu.

Theo đơn kêu cứu của ông Nguyễn Thành Dương, ngụ tại quận Bình Thạnh, TP.HCM, gửi báo liên quan đến việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất thuộc “Dự án Khu dân cư Ngô Chí Quốc 1, phường Bình Chiểu, quận Thủ Đức, TP.HCM”. Hợp đồng được ký kết với Công ty TNHH Tư vấn Đầu tư Xây dựng Đông Hưng TTT (tự đặt tên “Tập đoàn Đầu tư và Xây dựng Đông Hưng – Đông Hưng Group”).

Theo nội dung “Hợp dồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất” số 06/2018/NCQ01/HĐ-CNQSDĐ ngày 27/4/2018 mà đại diện Bên chuyển nhượng là ông Lê Chí Trung, chức vụ Giám đốc, nêu rõ: “Công ty TNHH Tư vấn Đầu tư Xây dựng Đông Hưng TTT là “Bên chủ sử dụng đất” Dự án Khu dân cư Ngô Chí Quốc 01. P. Bình Chiểu, Q. Thủ Đức, TP.HCM, đồng ý chuyển nhượng quyền sử dụng đất, như sau: Ký hiệu nền đất: D6; tổng diện tích: 80,6 m2; giá trị chuyển nhượng: 1.934.400.000 đồng;

Biên bản thỏa thuận giữa ông Nguyễn Thành Dương và Công ty TNHH Tư vấn và Đầu tư xây dựng Đông Hưng TTT.


Phương thức thanh toán mà “Bên chủ sử dụng đất” thể hiện trên “Hợp đồng”: (1) Ngày 23/4/2018, Bên B (Bên nhận chuyển nhượng) đặt cọc số tiền 200.000.000 đồng; (2) Ngày 26/4/2018, Bên B thanh toán cho Bên A 95% tổng giá trị hợp đồng (đã bao gồm tiền cọc), tương đương với số tiền 1.837.680.000 đồng; (3) Sau 30 ngày kể từ ngày mở bán chính thức, Bên B thanh toán 5% giá trị còn lại của hợp đồng và ra ký hợp đồng công chứng sang tên chuyển nhượng tại văn phòng công chứng có thẩm quyền”. Chỉ trong vòng 03 (ba) ngày, Bên nhận chuyển nhượng phải trả đủ số tiền 95% giá trị chuyển nhượng quyền sử dụng đất.

Nội dung thỏa thuận sẽ không có gì khuất tất nếu trong Khoản 1 “Biên bản thỏa thuận” ngày 23/4/2018 và Khoản 2.3 Điều 2 của “Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất” nêu trên không yêu cầu Bên nhận chuyển nhượng phải chuyển toàn bộ số tiền trên hợp đồng vào tài khoản cá nhân của ông Lê Chí Trung, mở tại ngân hàng BIDV, chi nhánh Thủ Đức, TP.HCM. Như đã có sự sắp xếp từ trước, sau nhiều lần khất hẹn, đến nay, Công ty TNHH Tư vấn Đầu tư Xây dựng Đông Hưng TTT hoàn toàn không có động thái lập thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất tại tổ chức hành nghề công chứng cho bên mua như đã cam kết.

Trong website của mình, doanh nghiệp này thản nhiên nhận định: “… Đầu tháng 06/2018, Địa ốc Đông Hưng đã vấp phải tin đồn với nội dung nghi ngờ “Đông Hưng Group là Công ty lừa đảo, chiếm đoạt tài sản…”. Nội dung bài viết nhằm khỏa lấp những thông tin cảnh báo trước đó từ các cơ quan báo chí lên tiếng bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của người bị hại từ việc “đặt tiền đăng ký giữ chỗ ưu tiên mua đất”. Không dừng lại ở đó, sự việc hoàn toàn nghiêm trọng hơn, thể hiện qua hồ sơ chúng tôi thu thập được:

 

Dự án Ngô Chí Quốc I Reverside City và Dự án Smart City Thủ Đức.

 

Vào ngày 23/4/2018, Công ty TNHH Tư vấn Đầu tư Xây dựng Đông Hưng TTT đã lập “Biên bản thỏa thuận”: “Bên B (Bên nhận chuyển nhượng” có đặt cọc số tiền 200.000.000 đồng để mua lô đất số D6, dự án Khu dân cư Ngô Chí Quốc 01, với tổng diện tích là 80,6 m2, thửa 639, tờ bản đồ số 33, theo giấy chứng nhận QSD đất số vào sổ cấp GCN: CH05960, do UBND quận Thủ Đức cấp ngày 30/8/2017”.

Lần theo nội dung ghi trong “Biên bản thỏa thuận” này, sự thật mà chúng tôi tìm hiểu dần được lộ rõ: Không nằm ngoài dự đoán ban đầu, Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất số CI 789486 vào sổ cấp GCN: CH 05960 do UBND quận Thủ Đức ký cấp ngày 30/8/2017 thì thông tin về người sử dụng đất, chủ sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất là một cá nhân khác, không phải Công ty TNHH Tư vấn Đầu tư Xây dựng Đông Hưng TTT hay ông Lê Chí Trung - người trực tiếp ký hợp đồng và trực tiếp nhận tiền chuyển nhượng quyền sử dụng lô đất bằng tài khoản cá nhân, không thông qua tài khoản doanh nghiệp.

Đặc biệt nghiêm trọng, sau khi ông Nguyễn Thành Dương là Bên nhận chuyển nhượng đã thanh toán đủ 95% giá trị hợp đồng như cam kết, thì vào ngày 29/6/2018, Chi nhánh Văn phòng Đăng ký Đất đai Q. Thủ Đức vừa hoàn tất thủ tục đăng ký biến động quyền sử dụng lô đất này từ việc chuyển nhượng cho một cá nhân khác, theo hồ sơ số 49545.CN.001.

Nhưng doanh nghiệp này vẫn tiếp tục “tung chiêu” mới để trấn an khách hàng: Ngày 26/9/2018, Công ty TNHH Tư vấn Đầu tư Xây dựng Đông Hưng TTT phát hành thông báo về việc ký công chứng chuyển nhượng lô đất D6-NCQ1 vào ngày 27/10/2018, nhưng không thực hiện. Đến ngày 29/10/2018, trong “Biên bản làm việc” với Bên nhận chuyển nhượng, doanh nghiệp này tiếp tục cam kết thời gian công chứng chuyển nhượng lô đất vào ngày 20/12/2018 và không thực hiện nội dung công việc như cam kết. Khi khách hàng phản ứng, ngày 21/12/2018, doanh nghiệp này cử một cá nhân dưới danh nghĩa “QLKD” (Quản lý kinh doanh - NV) lập văn bản làm việc viết tay có nhiều lỗi chính tả, với nội dung: “Vì nhiều lý do khách quan nên công ty không công chứng chuyển nhượng lô đất D6 dự án Khu dân cư Ngô Chí Quốc 1 được. Nên Công ty có mời khách hàng Nguyễn Thành Dương lên công ty thanh lý hợp đồng và bồi thường theo đúng hợp đồng hai bên đã ký”.

Tưởng rằng mọi việc sẽ được giải quyết ổn thỏa khi doanh nghiệp tỏ ra thiện chí đề nghị trả lại toàn bộ số tiền đã nhận cùng với số tiền bồi thường như đã cam kết. Nhưng không, sau rất nhiều lần bỏ công ăn việc làm để đến chờ đợi mất rất nhiều thời gian, mong nhận lại được số tiền mà hai vợ chồng đã tích cóp sau bao năm vất vả lao động cật lực, cộng với khoản vay mượn từ hai bên gia đình với mong muốn mua được lô đất cất nhà nhưng đến nay hầu như vô vọng.

Từ hồ sơ do bạn đọc cung cấp, chúng tôi đã đến trụ sở Công ty TNHH Tư vấn Đầu tư Xây dựng Đông Hưng TTT tại địa chỉ lầu 6, số 225 Nguyễn Xí, phường 13, Bình Thạnh để xác minh vụ việc. Tuy nhiên, khi đến đây, bảo vệ đã không cho lên công ty để liên hệ công việc. Khi gọi vào số điện thoại bàn của công ty này trên hợp đồng (số 028 3820 8278) thì có nhân viên nghe máy và cho biết “số điện thoại này là của bộ phận bán hàng, không có trách nhiệm hay quyền hạn để giải quyết hay đặt lịch hẹn với Ban Giám đốc” và tắt máy.

Hồ sơ vụ việc đã thể hiện rất rõ vụ việc trên đây không đơn thuần chỉ là quan hệ giao dịch dân sự. Và đến hiện tại, Công ty TNHH Đầu tư Xây dựng Đông Hưng TTT đã vi phạm hợp đồng, chiếm đoạn tài sản của ông Nguyễn Thành Dương. Chúng tôi xin chuyển toàn bộ thông tin bài viết đến cơ quan thuế và cơ quan điều tra công an kiểm tra, thụ lý, giải quyết theo thẩm quyền theo quy định.Báo Kinh doanh&Pháp luật

;
Scroll