Bộ Y tế: Cá nục nhiễm phenol ở Quảng Trị không gây hại cho sức khỏe

(Kinhdoanhnet) - Liên quan đến việc 30 tấn cá nục ở Quảng Trị nhiễm phenol, chiều 13/6, ông Nguyễn Hùng Long, Phó Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) khẳng định, ăn liên tục 2 lạng cá nục nhiễm Phenol với hàm lượng 0,037mlg/kg mỗi ngày thì vẫn ở dưới mức cho phép, không ảnh hưởng đến sức khỏe.

Chiều 13/6, Cục An toàn thực phẩm (ATTP), Bộ Y tế đã thông tin với báo chí về sự việc cá nục nhiễm phenol tại Quảng Trị.

Bộ Y tế: Cá nục nhiễm phenol ở Quảng Trị không gây hại cho sức khỏe  - Ảnh 1
Ông Nguyễn Hùng Long, Phó cục trưởng Cục ATTP khẳng định 30 tấn cá nục nhiễm phenol với hàm lượng là 0,037 mg/kg không ảnh hưởng đến sức khỏe

Ông Nguyễn Hùng Long, Phó cục trưởng Cục ATTP nhận định, Quảng Trị đã hơi vội vàng trong việc công bố thông tin và thu hồi gần 30 tấn cá nục nhiễm phenol. Bởi việc Chi cục An toàn Vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) Quảng Trị lấy 6 mẫu nhưng chỉ phát hiện một mẫu cá nục có phenol và mức phát hiện là 0,037 mg/kg như vậy thì tính ra trung bình 1 người Việt Nam (nặng khoảng 50-55kg) ngày nào cũng ăn 2 lạng cá này thì vẫn ở dưới mức cho phép, không ảnh hưởng đến sức khỏe.

Do đó, Cục ATTP đã yêu cầu Chi cục ATVSTP Quảng Trị lấy thêm một số mẫu nữa gửi ra Viện Kiểm nghiệm ATVSTP quốc gia để xét nghiệm lại. Nếu kết quả vẫn cho hàm lượng phenol như trên thì lô cá nục không có ảnh hưởng gì đến sức khỏe. 

Phenol đúng là độc nhưng phải ở liều cực cao chứ không phải cứ có mặt là gây độc”, ông Long nói.

Vị Phó cục trưởng Cục ATTP này phân tích thêm, phenol là chất rắn không màu, có thể tạo dung dịch và được sử dụng phổ biến trong nhiều ngành công nghiệp. Chất này có thể được tổng hợp hoặc có sẵn trong tự nhiên. Con người có thể bị phơi nhiễm với phenol qua rất nhiều đường khác nhau như trong không khí do hít thở, trong nước ngầm, nước bề mặt do nhiễm chất thải chứa phenol hoặc ngay trong môi trường làm việc sản xuất nilong, nhựa…

Với thực phẩm, phenol có thể tìm thấy trong xúc xích, thịt hun khói, thịt lợn rán, gà rán, chè đen lên men. Ngoài ra, một số loại trái cây cũng có chứa sẵn phenol với hàm lượng nhỏ như cà chua, táo, lạc, chuối, cam, ca cao, nho đỏ.

Về tác hại của phenol với sức khỏe, theo ông Long, các nghiên cứu chưa có bằng chứng cho thấy phenol liên quan đến ung thư. Viện nghiên cứu ung thư quốc tế và Cơ quan quản lý môi trường của Mỹ đều không xếp phenol vào nhóm hóa chất gây ung thư. Liều phenol gây chết 50% loài sinh vật (chuột) thử nghiệm là 300-600 mg/kg thể trọng, tức là ở một mức rất lớn.

Hiện chưa tổ chức, quốc gia nào quy định mức giới hạn phenol an toàn trong hải sản. Cơ quan quản lý thực phẩm châu Âu chỉ mới nghiên cứu về ngưỡng phenol an toàn hấp thụ vào cơ thể hàng ngày qua thực phẩm là 0,18mcg (microgam)/kg thể trọng.

Qua sự việc này, chúng tôi cho rằng trước mỗi sự việc có tác động đến sức khỏe, phải hết sức thận trọng, phải xem thật kỹ các yếu tố nguy cơ, nếu có ảnh hưởng cũng phải xem đến mức độ nào mới công bố để tránh ảnh hưởng đến người sản xuất, kinh doanh và làm người tiêu dùng hoang mang”, ông Long nhấn mạnh.

Dung Nguyễn (Theo TTXVN, Vietnmnet)

KinhDoanhNet

Cùng Chuyên Mục