Gia Lâm- Hà Nội: Cần sớm thực hiện chỉ đạo của thành phố, chấm dứt khiếu kiện công dân về việc cấp sổ đỏ sai luật

26/05/2017 14:06

(Kinhdoanhnet)- Mặc dù UBND TP. Hà Nội đã có văn bản khẳng định nội dung tố cáo của công dân Nguyễn Thị Liên (SN 1945, thường trú tại phố Keo- thôn Giao Tự- xã Kim Sơn- huyện Gia Lâm-TP. Hà Nội) về việc UBND xã Kim Sơn, Phòng TN&MT huyện Gia Lâm cấp sổ đỏ trái với quy định pháp luật là đúng, đồng thời giao cho Chủ tịch UBND huyện Gia Lâm chỉ đạo UBND xã Kim Sơn tổ chức hòa giải về bồi thường phần tài sản của công dân, chấm dứt khiếu kiện kéo dài thế nhưng đã nửa năm trôi qua, không hiểu vì lý do gì mà chỉ đạo này vẫn bị “phớt lờ”?

Theo đơn thư phản ánh, bà Nguyễn Thị Liên tố cáo UBND xã Kim Sơn, Phòng TN&MT huyện Gia Lâm đã cố tình làm trái với quy định của pháp luật về trình tự, thủ tục cấp GCNQSD đất.

Mặt khác, Phòng TN&MT huyện Gia Lâm đã “cố tình” làm thủ tục cho bà Nguyễn Thị Cải chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho ông Nguyễn Đức Minh trong khi công dân đã có đơn đề nghị xem xét lại việc cấp GCNQSD đất cho bà Cải và đề nghị tạm dừng việc mua bán đất.

Công dân đề nghị cần có hình thức kỷ luật cán bộ có sai phạm và hủy GCNQSD đất đã cấp cho bà Nguyễn Thị Cải.

Bà Nguyễn Thị Liên đang trao đổi với PV về nội dung vụ việc (Ảnh: Bảo Trâm)

Trên cơ sở báo cáo kết quả xác minh đơn thư tố cáo của Thanh tra TP, tại Kết luật số 62/KL-UBND của UBND TP.Hà Nội do ông Nguyễn Quốc Hùng - Phó Chủ tịch UBND TP.Hà Nội ký ngày 30/11/2016 khẳng định nội dung công dân Nguyễn Thị Liên tố cáo là đúng.

Theo văn bản này: “Nguồn gốc đất của bà Nguyễn Thị Cải được UBND huyện Gia Lâm cấp Giấy chứng nhận là đất thổ cư do cha ông để lại, trong quá trình sử dụng phát sinh tranh chấp giữa bà Cải và các con. TAND huyện Gia Lâm đã xét xử sơ thẩm, TAND TP.Hà Nội đã xét xử phúc thẩm. Cơ quan THADS huyện Gia Lâm đã tổ chức cưỡng chế thi hành Bản án phúc thẩm để giao mốc giới cho các bên.

Tuy nhiên, khi tiến hành bàn giao mốc giới các cơ quan chức năng không tiến hành xây tường phân định ranh giới. Mặt khác, tại diện tích đất bà Cải được Tòa án quyết định quyền sở hữu, quyền sử dụng có giếng nước cũ và bể nước của bà Nguyễn Thị Liên là con gái của bà Nguyễn Thị Cải (đây là tài sản của bà Liên do Tòa án quyết định). Cho đến năm 2007, khi bà Cải có đơn xin cấp GCNQSD đất, các bên vẫn chưa thống nhất việc bồi thường đối với những tài sản này (bể nước, giếng nước).

Khi làm thủ tục cấp GCNQSD đất cho bà Cải, bà Liên đã không ký xác nhận mốc giới hộ liền kề nhưng UBND xã Kim Sơn vẫn làm thủ tục xét cấp và Phòng TN&MT huyện Gia Lâm trình UBND huyện Gia Lâm cấp GCNQSD đất cho bà Nguyễn Thị Cải là không đúng quy định của pháp luật, vi phạm điểm a, b, d mục 3.6, phần I của Thông tư số 29/2004/TT-BTNMT ngày 01/11/2004 của Bộ Tài nguyên và Môi trường.

Khi thực hiện niêm yết công khai hồ sơ cấp giấy chứng nhận cho bà Nguyễn Thị Cải mới được 10 ngày, UBND xã Kim Sơn đã lập biên bản kết thúc công khai là chưa đủ thời hạn 15 ngày theo quy định tại điểm b, Điều 19 Quyết định số 23/2005/QĐ-UB ngày 18/02/2005 của UBND TP.Hà Nội.

Ngoài ra, khi bà Nguyễn Thị Cải làm hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho ông Nguyễn Đức Minh, bà Nguyễn Thị Liên đã có đơn đề nghị Phòng TN&MT huyện Gia Lâm dừng làm thủ tục sang tên cho ông Minh vì trên đất của bà Cải chuyển nhượng có tài sản thuộc quyền sở hữu của bà Liên chưa được giải quyết dứt điểm. Tuy nhiên, Văn phòng đăng ký nhà và đất trực thuộc Phòng TN&MT huyện Gia Lâm (nay là văn phòng Đăng ký đất đai TP.Hà Nội) vẫn xác nhận quyền sử dụng toàn bộ thửa đất cho ông Nguyễn Đức Minh là vi phạm điểm d, mục 3.6, phần I của Thông tư số 29/2004/TT-BTNMT ngày 01/11/2004 của Bộ Tài nguyên và Môi trường.

Trách nhiệm của những sai phạm trên thuộc Chủ tịch, Phó Chủ tịch UBND xã Kim Sơn được giao phụ trách lĩnh vực đất đai, trách nhiệm của cán bộ địa chính xã Kim Sơn và Văn phòng đăng ký nhà và đất trực thuộc Phòng TN&MT huyện Gia Lâm (nay là văn phòng Đăng ký đất đai TP.Hà Nội), Phòng TN&MT huyện Gia Lâm”.

Kết luật số 62/KL-UBND của UBND TP.Hà Nội do ông Nguyễn Quốc Hùng - Phó Chủ tịch UBND TP.Hà Nội ký ngày 30/11/2016 khẳng định nội dung công dân Nguyễn Thị Liên tố cáo là đúng (Ảnh: Bảo Trâm)

Cũng trong bản kết luận tố cáo này, UBND TP.Hà Nội đã giao cho Chủ tịch UBND huyện Gia Lâm chỉ đạo UBND xã Kim Sơn tổ chức hòa giải về bồi thường phần tài sản của bà Nguyễn Thị Liên được phân chia theo Bản án phúc thẩm với ông Nguyễn Đức Minh để chấm dứt khiếu kiện của công dân.

Tuy nhiên, trao đổi với nhóm phóng viên báo Kinh doanh & Pháp luật, bà Nguyễn Thị Liên cho biết: “ Mặc dù Thành phố đã có chỉ đạo rõ ràng về việc giải quyết đơn thư khiếu nại của tôi nhưng đó vẫn là chỉ là những chỉ đạo nằm trên giấy tờ. Thực tế các quyền lợi hợp pháp mà đáng ra tôi được hưởng vẫn chưa được các cơ quan chức năng xem xét, giải quyết một cách thỏa đáng. Giờ tôi cũng đã có tuổi, là thương binh nên thi thoảng vết thương cũ lại tái phát, sức khỏe giảm sút đi nhiều, chỉ mong việc này sớm được chính quyền giải quyết để có cuộc sống yên ổn…”

Đề nghị UBND huyện Gia Lâm phối hợp với các cơ quan chức năng liên quan sớm vào cuộc, đưa ra hướng giải quyết phù hợp, thấu tình đạt lý để đảm bảo quyền lợi hợp pháp của công dân sinh sống trên địa bàn.

Báo Kinh doanh và Pháp luật sẽ tiếp tục thông tin về nội dung vụ việc

PV

;
Scroll