Hiệp hòa - Bắc Giang: Tài nguyên đất “chảy máu”?

11/05/2017 11:35

(Kinhdoanhnet)- Mới đây, báo Kinh doanh và pháp luật nhận được phản ánh của người dân xã Đông Lỗ, huyện Hiệp Hòa, tỉnh Bắc Giang về tình trạng khai thác trái phép đất nông nghiệp “núp” dưới danh nghĩa dự án cải tạo, nạo vét ao hồ đang xảy ra trên địa bàn.

Pv đã có có mặt theo địa chỉ trong đơn thư của người dân để xác minh thông tin.

Theo tìm hiểu được biết, 2 đơn vị tư nhân đang tiến hành khai thác đất với danh nghĩa là nạo vét, cải tạo lòng ao hồ trên địa bàn xã Đông Lỗ- huyện Hiệp Hòa là gia đình bà Nguyễn Minh Nguyệt và hộ ông Nguyễn Văn Trường.

Tình trạng khai thác trái phép đất nông nghiệp “núp” dưới danh nghĩa dự án cải tạo, nạo vét ao hồ đang diễn ra trên địa bàn xã Đông Lỗ, huyện Hiệp Hòa, tỉnh Bắc Giang? (Ảnh: Phan Hưng)

Ghi nhận của PV vào sáng ngày 3/5/2017 tại hai địa điểm khai thác thuộc hộ của bà Nguyệt và ông Trường đều có tình trạng đào bới, đất được múc lên các xe tải lớn và vận chuyển đi nơi khác. Có rất nhiều vị trí bị khoét sâu đến 4-5 mét. Với những chỗ xuất hiện sét trắng, vỉa sét được moi triệt để không giới hạn độ sâu đến khi hết mới thôi.

Đất được vận chuyển từ điểm khai thác đến các điểm đã định (Ảnh: Phan Hưng)

Các loại đất khai thác được phân loại rõ ràng, các loại đất màu, đất bùn kém chất lượng thì được chở cho các nhà máy gạch trên địa bàn, còn loại đất sét trắng có giá trị thương mại cao được tách riêng kỹ càng chở ra bến đò Phù Yên (Yên Phong, Bắc Ninh) để vận chuyển tiêu thụ qua đường thủy.

 

Đất sét trắng được vận chuyển tập kết ở  bến đò Phù Yên (Yên Phong, Bắc Ninh) (Ảnh: Phan Hưng)

Cũng theo phản ánh của người dân, các xe tải chở đất đều không được che chắn kỹ càng, di chuyển với tốc độ nhanh gây nguy hiểm cho người tham gia lưu thông trên đường. Người dân gần 2 điểm khai thác thì khốn khổ vì hàng ngày phải sống chung với bụi bặm, tiếng ồn.

Trao đổi với PV, một người dân sinh sống gần khu vực khai thác đất của hộ ông Trường cho biết: “Từ ngày điểm khai thác đất này hoạt động, dân chúng tôi khổ sở vì tiếng ồn từ động cơ của các xe tải lớn, ngày nắng thì bụi bặm, ngày mưa thì lầy lội. Cho con cháu đi học cũng không yên tâm, lại mất thêm thời gian đưa đi đón về ”.

Để xác minh thông tin phản ánh của người dân, PV đã liên hệ với chính quyền xã Đông Lỗ và có buổi làm việc với ông Lê Văn Dân- Phó chủ tịch UBND.

 

Ông Lê Văn Dân- Phó chủ tịch UBND Đông Lỗ đang trao đổi với PV  (Ảnh: Phan Hưng)

Ông Dân cho biết, việc khai thác đất của cả hai hộ gia đình bà Nguyễn Minh Nguyệt và ông Nguyễn Văn Trường đều có giấy phép. Tuy nhiên, vị này cũng cho biết thêm là trong quá trình khai thác, hai hộ gia đình để xảy ra những sai phạm: "Chính quyền đã phối hợp với Phòng Tài nguyên của huyện Hiệp Hòa kiểm tra thực trạng và cũng đã có lập biên bản xử lý và tạm dừng khai thác".

Tuy nhiên khi PV yêu cầu cung cấp các văn bản về vấn đề xử phạt và tạm dừng khai thác, vị Phó chủ tịch xã lại từ chối với lý do "biên bản do Phòng Tài nguyên giữ".

Tại sao việc tài nguyên khoáng sản trên địa bàn đang bị “cháy máu” diễn ra hàng ngày, hàng giờ ngay trước mắt mà chính quyền xã Đông Lỗ vẫn “bình chân như vại”, không đưa ra biện pháp cứng rắn để ngăn chặn?

Dư luận địa phương đang rất bức xúc, không những nghi ngờ khả năng quản lý của chính quyền sở tại, thậm chí còn đặt ra những nghi vấn về sự “tiếp tay”, tạo điều kiện hoạt động khai thác đất đang diễn ra trên địa bàn!?

Đề nghị các cơ quan chức năng có liên quan nhanh chóng vào cuộc kiểm tra và có biện pháp xử lý dứt điểm tồn tại đang diễn ra trên địa bàn xã Đông Lỗ- huyện Hiệp Hòa.

Báo Kinh doanh và pháp luật sẽ tiếp tục thông tin về vấn đề này.

Phan Hưng

 

;
Scroll