Hoàng Mai- Hà Nội: Phim trường rộng 25.000 m2 không phép ngang nhiên được xây dựng trên đất dự án Gamuda City

21/11/2016 06:30

(Kinhdoanhnet)- Gamuda Land Việt Nam- chủ đầu tư Dự án Gamuda City đã tự ý chuyển đổi mục đích sử dụng của khu đất rộng 25.000 m2 (thuộc khu đất HH2- Phường Yên Sở, Q. Hoàng Mai, TP.Hà Nội) để hợp tác xây dựng, kinh doanh một phim trường rộng lớn mang tên "Santorini Park" khi chưa được sự chấp thuận của các cấp có thẩm quyền.

Đầu năm 2016, UBND TP. Hà Nội đã có Công văn số 06/UBND-XDGT gửi các đơn vị liên quan của thành phố, yêu cầu tăng cường công tác quản lý TTXD đô thị, kiểm soát không gian kiến trúc cảnh quan đô thị trên địa bàn. Yêu cầu UBND quận, huyện, thị xã thực hiện tốt việc giải quyết hồ sơ cấp phép xây dựng; cung cấp giấy phép xây dựng và hồ sơ cho Thanh tra xây dựng theo dõi, kịp thời phát hiện vi phạm trật tự xây dựng trên địa bàn.

UBND các xã, phường, thị trấn phối hợp với thanh tra xây dựng kiểm tra thường xuyên tất cả các công trình xây dựng, không phân biệt nguồn vốn, chủ đầu tư; có biện pháp ngăn chặn, xử lý hiệu quả công trình vi phạm; thống kê các trường hợp vi phạm trật tự xây dựng, có kế hoạch và phương hướng xử lý dứt điểm.

Văn bản cũng nêu rõ: Sẽ xử lý trách nhiệm chủ tịch UBND xã, phường, thị trấn, đội trưởng thanh tra xây dựng địa bàn để xảy ra nhiều công trình vi phạm, buông lỏng quản lý, có dấu hiệu bao che, tiếp tay cho chủ đầu tư vi phạm.

Vậy nhưng trên thực tế, không hiểu vì lý do chủ quan hay khách quan mà trên địa bàn TP. Hà Nội vẫn tồn tại không ít công trình được đầu tư xây dựng không phép? Và Santorini Park (địa chỉ Km 1.5 Pháp Vân, Công viên Yên Sở, Hoàng Mai, Hà Nội) là một phim trường không phép đang “mọc” lên trên đất Dự án Gamuda City.

Một góc phim trường Santorini Park (địa chỉ Km 1.5 Pháp Vân, Công viên Yên Sở, Hoàng Mai, Hà Nội) 

Theo quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500, vị trí khu đất có ký hiệu HH2 với diện tích khoảng 25.000 m2 này - được Sở Xây dựng phê duyệt cho chủ đầu tư dự án là Gamuda Land Việt Nam xây dựng khu nhà điều hành. Trong thời điểm chưa xây dựng, Gamuda Land Việt Nam đã tự ý chuyển đổi mục đích sử dụng đất để hợp tác kinh doanh, xây dựng phim trường Santorini Park khi chưa được sự chấp thuận của cấp có thẩm quyền.

 

 

Phim trường đã được đưa vào kinh doanh và tiếp tục được đầu tư xây dựng mở rộng...


Phim trường này được biết đến với nhiều lời quảng cáo hoa mỹ như "hòn đảo Santorini thu nhỏ, xinh đẹp và êm đềm ngay giữa lòng Hà Nội, mang hơi thở và cảm hứng từ bờ biển Địa Trung Hải của Hy Lạp" hay "thiên đường tình yêu cho đôi bạn trẻ".... Với nhiều bối cảnh đa dạng, đẹp mắt, hiện tại Santorini thu hút số lượng khách không nhỏ với vé vào cửa là 450.000 đồng/ekip và 80.000 đồng/người.


 


Bà Nguyễn Thị Huyền-đại diện Gamuda Land thừa nhận, đến thời điểm hiện tại, phim trường này chưa được cấp phép hoạt động về mặt giấy tờ.

Tuy nhiên, bà Huyền cho biết, về chủ trương xây dựng thí điểm mô hình phim trường này, Sở Quy hoạch kiến trúc, quận Hoàng Mai và phường Yên Sở đều nắm được và lập đoàn kiểm tra liên tục. “UBND quận cũng chưa đưa ra văn bản chính thức, thế nhưng, UBND quận cũng đã nắm đầy đủ thông tin, chúng tôi báo cáo rồi. Trên sở cũng đã xuống, rồi quận, phường, không đồng ý thì sao dám làm?”, bà Huyền nói.

 

Rất nhiều công trình đổ bê tông trụ chính, xây tường gạch bao nhưng vẫn được gọi là "công trình dựng tạm"? 

Hiện tại, căn cứ để Gamuda Land Việt Nam biến khu đất HH2 thành một phim trường rộng lớn, chỉ dựa vào một văn bản gửi UBND quận Hoàng Mai đề xuất lắp dựng thí điểm các bối cảnh chụp ảnh ngoài trời tại ô đất nói trên.

Nội dung văn bản nêu rõ: Các bối cảnh chụp ảnh ngoài trời, gồm các công trình tạm được dựng từ các vật liệu nhẹ như gỗ, vách thạch cao và được thay đổi liên tục theo chủ đề trong khoảng thời gian từ 3 - 6 tháng. Công trình thí điểm này dự kiến sẽ được vận hành trong 2 năm, địa điểm là trong ô đất HH2 thuộc sở hữu của Gamuda Land Việt Nam.

Theo tìm hiểu thực tế của PV, ngoài những “vật liệu nhẹ” được dựng lên như trong đề xuất, có rất nhiều công trình đổ bê tông trụ chính, xây tường gạch bao. Và hiện tại, chủ đầu tư vẫn đang tiếp tục đầu tư để xây dựng thêm các bối cảnh mới!?

Sai phạm tai khu đất HH2, Dự án Gamuda City đã tồn tại từ nhiều tháng qua. Theo thông tin từ đại diện chủ đầu tư, cơ quan chức năng cấp sở, quận và phường đều nắm được vụ việc. Tuy nhiên, đến thời điểm này, phim trường Santorini Park vẫn ngang nhiên được triển khai xây dựng, thậm chí hoạt động kinh doanh thu lời một thời gian dài khi chưa được chấp thuận mà không bị các cơ quan chức năng "hỏi han"?

Đề nghị UBND quận Hoàng Mai, UBND TP. Hà Nội,Thanh tra sở Xây dựng Hà Nội nhanh chóng vào cuộc điều tra, làm rõ và xử lý sai phạm liên quan đến sự hình thành và tồn tại không phép của phim trường Santorini Park trên địa bàn phường Yên Sở.

Báo Kinh doanh & Pháp luật sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc .

Phan Hưng

;
Bình luận
Họ tên :
Email :
Lời bình :
RadEditor - HTML WYSIWYG Editor. MS Word-like content editing experience thanks to a rich set of formatting tools, dropdowns, dialogs, system modules and built-in spell-check.
RadEditor's components - toolbar, content area, modes and modules
   
Toolbar's wrapper 
 
Content area wrapper
RadEditor's bottom area: Design, Html and Preview modes, Statistics module and resize handle.
It contains RadEditor's Modes/views (HTML, Design and Preview), Statistics and Resizer
Editor Mode buttonsStatistics moduleEditor resizer
 
 
RadEditor's Modules - special tools used to provide extra information such as Tag Inspector, Real Time HTML Viewer, Tag Properties and other.
   
Mobile
TieuDe
Nhập mã bảo mật :  
Gửi bình luận
  Hiển thị    kết quả / trang
Không tìm thấy bản ghi nào. Mới nhất | Cũ nhất
Không tìm thấy bản ghi nào
Scroll