Hoàng Mai- HN: Một cơ sở sản xuất gây ô nhiễm kéo dài trên địa bàn phường Tân Mai

13/07/2017 14:03

(Kinhdoanhnet)- Báo Kinh doanh và Pháp luật mới nhận được phản ánh của bạn đọc ở ngõ 139 phố Tân Mai- quận Hoàng Mai- TP. Hà Nội liên quan đến vấn đề ô nhiễm môi trường do một cơ sở sản xuất đóng trên địa bàn gây ra

Tiếng ồn inh tai và mùi sơn nồng nặc “tra tấn” người dân

Nằm len lỏi trong khu dân cư đông đúc, ngay từ khi mới đi vào hoạt động, cơ sở sản xuất nhôm Quyết Thắng (ngõ 139 phố Tân Mai- phường Tân Mai- quận Hoàng Mai) đã “tra tấn” người dân xung quanh hàng ngày, hàng giờ bởi những tiếng ồn “inh tai, nhức óc” phát ra từ các loại máy móc tại xưởng. Không chỉ khiến các hộ dân khốn khổ vì tình trạng ô nhiễm tiếng ồn, xưởng nhôm còn tạo ra những ám ảnh kinh hoàng bởi mùi sơn bốc lên nồng nặc mỗi khi tiến hành phun sơn cho các sản phẩm.

Cơ sở sản xuất nhôm Quyết Thắng nằm len lỏi trong khu dân cư đông đúc sống tại ngõ 139 phố Tân Mai (phường Tân Mai– quận Hoàng Mai) (Ảnh: Hà Ninh)

Quá trình sản xuất, tái chế nhôm sản sinh ra rất nhiều khói bụi độc hại, gây ô nhiễm môi trường trầm trọng và ảnh hưởng trực tiếp đến cơ thể con người. Đặc biệt, những người thường xuyên tiếp xúc hoặc sinh sống gần các xưởng tái chế nhôm có nguy cơ cao bị nhiễm các bệnh liên quan đến đường hô hấp, ngoài da, đường tiêu hóa. Nếu để thực trạng trên tiếp tục kéo dài, rất nhiều người dân sinh sống xung quanh cơ sở sản xuất nhôm Quyết Thắng sẽ đối mặt với nguy cơ phải hứng chịu những tác động tiêu cực, khó lường về sức khỏe.

Ông T- một người dân có nhà sát xưởng sản xuất nhôm Quyết Thắng chia sẻ: “Từ khi cơ sở sản xuất nhôm này đi vào hoạt động thì cuộc sống gia đình tôi bị xáo trộn. Hàng ngày khói bụi, mùi khét, tiếng ồn phát ra từ xưởng sản xuất nhôm cứ len lỏi vào nhà nên lúc nào cũng phải đóng cửa im ỉm. Không chỉ ban ngày, nhiều khi ban đêm họ vẫn làm việc. Đi làm cả ngày về có buổi tối để nghỉ ngơi cũng không yên, trẻ con học hành cũng không thể tập trung và thêm mệt mỏi. Không biết sẽ phải chịu đựng tình trạng ô nhiễm tiếng ồn và không khí này đến tận bao giờ?”

Chính quyền đã vào cuộc!?

Để xác minh phản ánh của người dân, PV Báo Kinh doanh và pháp luật đã đặt lịch phỏng vấn và có buổi làm việc với ông Nguyễn Văn Huy – phó chủ tịch phường UBND Phường Tân Mai về vấn đề nói trên.

Qua trao đổi, ông Huy cho biết : “Cơ sở này (cơ sở sản xuất nhôm Quyết Thắng- PV) đã tồn tại khá là lâu rồi, UBND phường cũng thường xuyên kiểm tra, nhưng do chức năng, chuyên môn của phường nên không thể đánh giá được mức độ ô nhiễm tiếng ồn, không khí cụ thể là bao nhiêu”.

Được biết, từ năm 2011 người dân tổ 21, phườngTân Mai đã có đơn khiếu nại về vấn đề trên gửi đến UBND quận Hoàng Mai. Sau khi tiếp nhận đơn phản ánh, UBND quận Hoàng Mai đã tiến hành đoàn kiểm tra liên ngành, tiến hành kiểm tra cơ sở Quyết Thắng.

Trong văn bản số 14/TNMT ký ngày 25/12/2011 của phòng Tài nguyên và môi trường- UBND quận Hoàng Mai đưa ra kết luận: Theo kết quả phân tích mẫu nước thải, khí thải của cơ sở sản xuất Quyết Thắng, có nhiều chỉ tiêu, thông số vượt tiêu chuẩn cho phép. Đặc biệt – một chất độc hại vượt tiêu chuẩn cho phép 2 lần khi thải sẽ ảnh hưởng đến nguồn nước. Từ kết quả đó,  phòng Tài nguyên và Môi trường yêu cầu cơ sở sản xuất Quyết Thắng chuyển đến khu công nghiệp tập trung, tránh các tác động làm ảnh hưởng đến môi trường dân cư đô thị tại khu vực tổ 21, phường Tân Mai.

Văn bản số 14/TNMT ký ngày 25/12/2011 của phòng Tài nguyên và môi trường- UBND quận Hoàng Mai (Ảnh: Hà Ninh)

Như vậy, căn cứ vào văn bản trên có thể thấy vấn đề cơ sở sản xuất Quyết Thắng gây ô nhiễm môi trường đã nổi cộm từ lâu và UBND quận cũng đã vào cuộc thanh kiểm tra và đưa ra hướng xử lý. Nhưng không hiểu vì lý do gì cơ sở sản xuất gây ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân vẫn ngang nhiên tồn tại suốt một thời gian dài bất chấp quy định như vậy? Trách nhiệm khi để thực trạng này kéo dài thuộc về cơ quan, đơn vị nào?

Tiếp tục tìm hiểu được biết, ngày 03/07/2017 UBND quận Hoàng Mai đã ban hành quyết định số 3989/QĐ-UBND với nội dung: "Kiểm tra việc chấp hành pháp luật về bảo vệ môi trường, tài nguyên nước đối với các đơn vị hoạt động sản xuất, kinh doanh, dịch vụ trên địa bàn quận Hoàng Mai".

Đến ngày 04/07/2017, phòng Tài nguyên & Môi trường quận Hoàng Mai thực hiện quyết định số 3989/QD-UBND của UBND quận, đưa ra thông báo số 07/KH-ĐKT có nội dung về thời gian và địa điểm kiểm tra cụ thể đối với cơ sở sản xuất nhôm Quyết Thắng.

Thực hiện Quyết định số 3989 của UBND quận Hoàng Mai, phòng Tài nguyên & Môi trường quận Hoàng Mai đã thành lập Đoàn kiểm tra cơ sở  sản xuất nhôm Quyết Thắng (Ảnh: Hà Ninh)

Không rõ lần kiểm tra này sẽ cho kết quả như thế nào? Và liệu người dân sẽ được trả lại cuộc sống bình yên vốn có sau nhiều năm mong ngóng, đợi chờ?

Đề nghị các cơ quan chức năng của quận Hoàng Mai cần sớm có biện pháp xử lý dứt điểm trình trạng gây ô nhiễm môi trường kéo dài nhiều năm của cơ sở sản xuất nhôm Quyết Thắng, đảm bảo quyền lợi chính đáng cho hàng chục hộ dân tại ngõ 139 Tân Mai.

Báo Kinh doanh và pháp luật sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc nội dung vụ việc

Hà Ninh

 

;
Scroll