Kỳ lạ nhà “siêu mỏng” vặn vẹo trong lòng thủ đô Hà Nội!

25/10/2016 19:18

(Kinh doanhnet)- TP. Hà Nội đã ra văn bản cụ thể về việc tháo dỡ những ngôi nhà “siêu mỏng, siêu méo” trên địa bàn, thế nhưng UBND quận Cầu Giấy lại “bơ đi” để cấp phép xây dựng cho một ngôi nhà 5 tầng trên một diện tích đất “không tưởng”, gây bức xúc trong dư luận và làm phát sinh đơn thư khiếu kiện phức tạp kéo dài.

Phản ánh tới báo Kinh doanh và Pháp luật, bà Đỗ Thị Lanh (SN 1953, trú tại số nhà 6 ngõ 81/24/3 Lạc Long Quân, phường Nghĩa Đô, Q. Cầu Giấy, HN) cho biết: “Thửa đất số 4 hẻm 81/24/3 đường Lạc Long Quân có diện tích 21,5 m2, mặc dù không đủ điều kiện cấp giấy phép xây dựng, nhưng vị Phó Chủ tịch UBND quận Cầu Giấy, phụ trách lĩnh vực xây dựng vẫn đặt bút ký giấy phép xây dựng trái luật, phá vỡ quy hoạch chung của Thủ đô Hà Nội”.

Đơn thư phản ánh của bạn đọc

Được biết, sau khi thu hồi đất thực hiện dự án tuyến đường vành đai 2 (đoạn qua Nhật Tân - Xuân La (Cầu Giấy), với tổng mức đầu tư 6.400 tỷ đồng), UBND quận Cầu Giấy rà soát có 27 thửa đất có diện tích nhỏ hơn 15m2 hoặc có một cạnh nhỏ hơn 3m thuộc diện “siêu mỏng, siêu méo”, không đủ điều kiện xây dựng theo quy định. Trong đó, thửa đất của gia đình tại số 4 hẻm 81/24/3 đường Lạc Long Quân (thuộc địa phận phường Nghĩa Đô, quận Cầu Giấy, Hà Nội) có hình dạng tứ giác méo, diện tích 21,5m2, cạnh nhỏ nhất chỉ 1,63m.

Công trình  "siêu mỏng, siêu méo" nằm tại số 4 hẻm 81/24/3 đường Lạc Long Quân (thuộc phường Nghĩa Đô, quận Cầu Giấy, TP. Hà Nội). 

Ngày 25/8/2014 ông Trần Việt Hà- Phó Chủ tịch UBND quận Cầu Giấy ký Thông báo số 141/TB-UBND quận yêu cầu các trường hợp thuộc diện “siêu mỏng, siêu méo” thỏa thuận hợp khối với thửa đất liền kề để phù hợp với quy hoạch xây dựng. Trong 30 ngày nếu không hợp khối, UBND quận sẽ ban hành quyết định thu hồi đất và tổ chức thực hiện bồi thường, hỗ trợ tái định cư, giải phóng mặt bằng theo quy định.

Tuy nhiên, thực tế thì cho đến nay các thửa đất thuộc diện “siêu mỏng, siêu méo” đều không được thu hồi triệt để như đã thông báo.

Ông Bùi Tuấn Anh- Phó Chủ tịch UBND quận Cầu Giấy thậm chí đã ký cấp phép xây dựng trái với Quyết định của UBND TP. Hà Nội cho một công trình trên địa bàn quận này. Theo Giấy phép xây dựng số 581/GPXD do ông Bùi Tuấn Anh ký, UBND quận Cầu Giấy cấp cho thửa đất số 4 hẻm 81/24/3 đường Lạc Long Quân có mật độ xây dựng là 97,67%; diện tích xây dựng tầng 1 là 21m2, diện tích xây dựng tầng 2 là 21m2; diện tích sàn xây dựng tầng 3 là 17,47m2.

Giấy phép xây dựng số 581/GPXD của UBND quận Cầu Giấy ban hành ngày 8/7/2015

Sau khi được cấp giấy phép xây dựng 3 tầng, chủ công trình trên tiếp tục cho xây dựng sai phép lên tới 5 tầng, nhưng chính quyền vẫn không có động thái xử lý triệt để !?

Bức xúc về việc cấp giấy phép xây dựng trái luật của UBND quận Cầu Giấy cùng hành vi xây dựng trái phép của chủ đầu tư, bà Lanh đã nhiều lần gửi đơn tố cáo các sai phạm của UBND quận Cầu Giấy, chủ đầu tư công trình tới cơ quan chức năng nhưng chưa nhận được hồi đáp thỏa đáng.

Đề  nghị các cơ quan chức năng TP. Hà Nội tiến hành kiểm tra, xác minh tính pháp lý của phép xây dựng đã cấp cho công trình số 4 hẻm 81/24/3 đường Lạc Long Quân (thuộc phường Nghĩa Đô, quận Cầu Giấy, TP. Hà Nội). Đồng thời, xem xét trách nhiệm của các cá nhân có liên quan đến vụ việc trong thời gian sớm nhất.

PV sẽ tiếp tục thông tin về nội dung vụ việc đến quý độc giả.

Nhóm PV

 

;
Scroll