Phường Bồ Đề- Quận Long Biên: Hàng loạt công trình ngang nhiên xây dựng trên đất nông nghiệp?

10/04/2017 08:44

(Kinhdoanhnet)- Báo Kinh doanh và pháp luật nhận được phản ánh của người dân về việc hàng loạt công trình nhà xưởng, sân bóng nhân tạo ngang nhiên “mọc” lên trên diện tích đất vốn là đất nông nghiệp ở địa bàn phường Bồ Đề- quận Long Biên- Tp. Hà Nội.

Theo mô tả của người dân, nhóm phóng viên đã tiếp cận thực địa và bước đầu ghi nhận việc phản ánh này là có cơ sở.

Quan sát ở khu đất rộng hàng chục nghìn m2 trên địa bàn phường Bồ Đề có thể thấy, nhiều công trình nhà xưởng mọc lên san sát, hoạt động kinh doanh diễn ra tấp nập và đa dạng, từ ép cọc bê tông cho đến sản xuất, lắp đặt các thiết bị bằng sắt, nhôm, inox cho các công trình nhà đang thi công…

Loạt nhà xưởng được cho là xây dựng trên diện tích đất nông nghiệp ở phường Bồ Đề- quận Long Biên? 

(Ảnh: Hà Ninh)


Bên cạnh khu nhà xưởng, việc xuất hiện một sân bóng nhân tạo có tên “Chương Dương” càng làm cho hoạt động kinh doanh diễn ra tại khu đất mà theo người dân nơi đây vốn là diện tích đất nông nghiệp thêm huyên náo.

Sân bóng với diện tích khá lớn "mọc' lên trên diện tích mà người dân ở đây cho biết vốn là đất nông nghiệp (Ảnh: Hà Ninh)

Trao đổi với PV, ông Nguyễn Đức C.- một người dân sinh sống gần khu vực này cho biết: “Trước đây, toàn bộ khu đất này vốn là đất nông nghiệp nhưng từ lâu đã được quy hoạch làm nhà xưởng với sân bóng nhân tạo cho thuê theo giờ. Cũng không rõ là diện tích đất này đã được chuyển đổi mục đích sử dụng chưa nhưng thấy xây dựng khá thỏa mái mà chẳng thấy cơ quan nào can thiệp . Hay là thủ tục chuyển đổi đã hoàn tất nhưng không công bố nên dân chúng tôi không được biết? Điều khiến chúng tôi bức xúc hơn cả là hoạt động của các nhà xưởng ở khu đất này gây ô nhiễm môi trường. Chỉ nhìn các rãnh nước thải xung quanh khu nhà xưởng này là đã đủ thấy rùng mình. Kể cả đất đã được chuyển đổi, hoạt động kinh doanh đã được cấp phép đi nữa thì trong quá trình hoạt động cũng phải có ý thức chứ không thể xả thải bừa bãi gây ô nhiễm như vậy được”.


Cận cảnh một số rãnh nước xung quanh khu nhà xưởng mọc lên trên diện tích được cho là đất nông nghiệp ở phường Bồ Đề 

(Ảnh: Hà Ninh)

Phải chăng vì không chịu bất kỳ sự can thiệp nào nên các công trình được cho là xây dựng trên diện tích đất nông nghiệp trên địa bàn phường Bồ Đề cứ đua nhau “mọc” lên, thậm chí còn làm ô nhiễm môi trường, gây bức xúc trong dư luận?

Mặc dù quy định của pháp luật về việc xử lý những công trình xây dựng vi phạm trên đất nông nghiệp khá rõ ràng, nhưng không hiểu vì lý do gì, những công trình nhà xưởng và sân bóng được cho là xây dựng trên diện tích đất nông nghiệp này vẫn tồn tại công khai trong một thời gian dài ?

Đề nghị UBND Q.Long Biên, các cơ quan chức năng có thẩm quyền sớm vào cuộc kiểm tra và xử lý tồn tại đang diễn ra trên địa bàn phường Bồ Đề.

Báo Kinh doanh và Pháp luật sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc về nội dung vụ việc

Hà Ninh

;
Scroll