Thường Tín, Hà Nội: Dân trúng thầu 10 năm chưa được giao đất?

30/08/2016 16:39

(Kinhdoanhnet) - Vừa qua, báo Kinh doanh và Pháp luật đã nhận được rất nhiều đơn thư phản ánh của các hộ dân thôn Thụy Ứng, xã Hòa Bình, huyện Thường Tín, Hà Nội về những vấn đề còn “khúc mắc” trong khâu thực hiện hợp đồng thuê thầu đất giữa hội người cao tuổi thôn và những hộ dân này.

Đơn thư phản ánh của các hộ dân thôn Thụy Ứng, xã Hòa Bình, huyện Thường Tín, Hà Nội 

Năm hộ dân đã gửi đơn thư phản ánh lên Báo Kinh doanh và Pháp luật bao gồm các ông: Nguyễn Văn Kỳ, Ứng văn Kỳ, Nguyễn Văn Dũng, Nguyễn Văn Thùy, Nguyễn Văn Oai, trú tại thôn Thụy Ứng, xã Hòa Bình, huyện Thường Tín, Hà Nội.

Theo đơn thư của 5 hộ dân này cho biết, Thời điểm trước năm 2004, khu ao Chạ và khu ao các cụ giữa thôn tại làng Thụy ứng là nơi chứa rác thải, thường xuyên ngập lụt, gây ô nhiễm môi trường. Bên cạnh đó, các hộ xung quanh ao cũng thi nhau đổ đất lấn chiếm đất công khiến lòng ao thu hẹp…

Trước tình hình đó, UBND xã Hòa Bình đã giao cho Hội các cụ Người cao tuổi (NCT) thôn Thụy Ứng quản lý và bảo vệ diện tích 2 khu ao Chạ và khu ao các cụ, nghiêm cấm mọi hành vi lấn chiếm ao làm của riêng.

Sau đó, UBND xã Hòa Bình và thôn Thụy Ứng đã có quyết định quy hoạch khu ao này để xây dựng thành khu sân vận động giải trí văn hóa của thôn. UBND xã đã gửi và hỗ trợ cho thôn số tiền là 10.000.000đ (mười triệu đồng) để san lấp mặt bằng ngày 05/03/2004.

Với sự đồng lòng của chi bộ và các cấp chính quyền và nhân dân, thôn Ứng Hòa đã  tiến hành triển khai phương án đổ cát lấp ao để xây dựng sân bãi. Bên cạnh đó là các công trình xây dựng đường tiêu nước, xây nhà điện mẫu khu chùa, đổ bê tông đường trục liên xóm…

Để có kinh phí xây dựng toàn bộ khối lượng công trình này, các cụ trong hội NCT thôn đã nhất trí họp và đưa ra quyết định trích cho thuê thầu dài hạn đoạn cuối góc ao, với diện tích là 500m đất để lấy tiền xây dựng công trình.

Bản đồ diện tích xây dựng dự án khu sân vận động giải trí văn hóa của thôn Thụy Ứng và các lô đất đã trúng thầu

Theo đơn thư phản ánh của 5 hộ dân đã thuê thầu dài hạn tại dự án này cho biết, sau khi trúng thầu, họ đã nộp đầy đủ số tiền theo đúng quy định trong hợp đồng đấu thầu sử dụng đất và nhận được hóa đơn thu tiền và các cụ đã giao đất cho năm hộ đấu thầu chúng tôi.

“Tuy nhiên, khi 5 hộ chúng tôi tiến hành xây dựng để sử dụng khoảng đất đã trúng thầu thì thanh niên trong làng đã ngang nhiên ra đập phá công trình, không cho chúng tôi xây dựng trên khu đất đã trúng thầu của làng” – ông Nguyễn Văn Kỳ, một hộ dân trúng thầu bức xúc chia sẻ.

Cũng theo ông Kỳ, về vấn đề này, UBND xã Hòa Bình cũng đã thành lập tổ thanh kiểm tra do Phó Chủ tịch xã làm trưởng ban để tiến hành lập biên bản thanh tra toàn bộ thu chi việc xây dựng của Hội NCT thôn Thụy Ứng cũng như việc đấu thầu cho thuê đất của hội NCT đối với 5 hộ gia đình tại khu vực cuối ao.

Qua quá trình kiểm tra, UBND xã Hòa Bình đã ra kết luận ngày 11/2/2007 khẳng định, không có vấn đề gì về việc thu chi trong kiến thiết xây dựng việc của làng Thụy Ứng.

Tuy nhiên, theo các hộ dân, từ thời điểm đó đến nay đã gần 10 năm, năm hộ dân này vẫn chưa được nhận lại quyền sử dụng đất đã trúng thầu.

Trong khi đó, ngày 9/5/2015 toàn bộ các công trình xây dựng dự án khu sân vận động giải trí văn hóa của thôn Thụy Ứng đã hoàn thành.

Trước sự việc này, đề nghị các cơ quan chức năng có thẩm quyền nhanh chóng vào cuộc điều tra làm rõ nguyên nhân vụ việc, nhằm sớm trả lại công bằng cho 5 hộ dân tại thôn Thụy Ứng theo đúng hợp đồng đấu thầu mà các hộ dân này đã ký kết với Hội NCT thôn.

Nhóm PV

;
Scroll