Vĩnh Phúc: “Đất tặc” lộng hành, công khai thách thức cơ quan chức năng

22/07/2020 08:04

Vừa bị các cơ quan chức năng lập biên bản “nhắc nhở” vì khai thác đất và cao lanh trái phép, gây ô nhiễm môi trường, thất thoát tài nguyên khoáng sản, nhưng chỉ sau đúng 1 ngày, tại khu vực thôn Hoa Giang (xã Bàn Giản, huyện Lập Thạch, Vĩnh Phúc) vẫn ngang nhiên, công khai diễn ra tình trạng này. Vì sao?

Vĩnh Phúc: “Đất tặc” lộng hành, công khai thách thức cơ quan chức năng

Tòa soạn Sức khỏe và Môi trường nhận được phản ánh của người dân xã Bàn Giản về việc hộ gia đình ông Điệp (khu đồi Keo, thôn Hoa Giang) nhiều ngày nay tự ý khai thác đất san lấp và khoáng sản cao lanh, mặc dù chưa được các cơ quan chức năng có thẩm quyền cấp phép.

Để làm rõ thông tin, phóng viên tòa soạn đã có mặt tại hiện trường, khảo sát thực địa. Đập vào mắt chúng tôi là hàng chục xe lớn nhỏ, tấp nập, chia ra làm 2 nhánh. Một nhánh tập trung lấy đất cạnh mỏ của Công ty Xây dựng Hải Hưng, một nhánh lấy đất tại gia đình nhà ông Điệp.

Nghi ngờ việc lợi dụng điểm mỏ của đơn vị khác (Công ty Xây dựng Hải Hưng được UBND tỉnh Vĩnh Phúc cấp điểm mỏ ở vị trí trên), chúng tôi liên hệ ông Hưng để xác minh. Câu trả lời phóng viên nhận được: “Tại vị trí mỏ của Công ty không có hoạt động khai thác, nếu có thì ai đó “đi qua đất” tại điểm mỏ của doanh nghiệp”.

Lợi dụng điểm mỏ của đơn vị khác, ông Điệp sử dụng chung một lối đi
để qua mặt cơ quan chức năng, tiến hành khai thác trái phép.

Trong quá trình chúng tôi tác nghiệp, xuất hiện một thanh niên đi xe máy Exciter BKS 88E1… lượn quanh khu vực, hăm dọa, và to tiếng công khai chỉ đạo đội xe, máy múc: Không phải sợ, cho quay chụp thoải mái, tiếp tục làm việc.

Trước tình hình có thể nguy hiểm, không an toàn, chúng tôi gọi điện cho lãnh đạo công an huyện Lập Thạch, thông báo sự việc đang diễn ra. Sau khi nhân tin báo, khoảng 15p sau, tại hiện trường xuất hiện một xe ô tô BKS 88D - 00222. Có hai đồng chí mặc thường phục xuống hiện trường và nói là công an huyện được lãnh đạo cử xuống.

Khi xuất hiện thêm người lạ (công an), nhưng các xe vẫn ra vào, các máy múc vẫn hoạt động. Chỉ đến khi một trong hai đồng chí công an nói: “Dừng lại, không múc nữa”, lúc đó việc khai thác trái phép mới dừng lại.

Điều lạ là, khai trường “đất tặc” cách trụ sở UBND xã Bàn Giản chưa đầy 1km, nhưng không hiểu sao tình trạng này vẫn diễn ra như thách thức cơ quan công quyền. Trao đổi nhanh với chúng tôi, ông Nguyễn Văn Thu - Chủ tịch UBND xã Bàn Giản, cho biết: “Anh Điệp có đơn đề nghị UBND xã xin được phép hạ cost trong diện tích đất gia đình. Tuy nhiên, với chức năng thẩm quyền của xã thì không được cấp phép. Nên UBND xã đã có văn bản trả lời không được phép khai thác vận chuyển đất ra ngoài”

“Hôm thứ 6 (ngày 17/7 - PV), Phòng Cảnh sát Phòng chống tội phạm về Môi trường Công an tỉnh Vĩnh Phúc, có về phối hợp Công an huyện, UBND xã đã vào kiểm tra và lập biên bản đối với vị trí khai thác đất nhà ông Điệp. Ba bên còn ký vào biên bản. Không hiểu sao hôm nay họ vẫn làm. Để tôi kiểm tra lại”. Ông Nguyễn Văn Thu “thắc mắc”.

Công khai vận chuyển "lậu" đất và cao lanh.   

Dư luận và người dân xã Bàn Gian đang đặt câu hỏi: Ai chống lưng cho nhà ông Điệp, để sau khi bị cơ quan chức năng lập biên bản, mà 1 ngày sau đã khai thác như bình thường, làm thất thoát tài nguyên, khoáng sản của nhà nước. Đồng thời gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đời sống bà con khu vực lân cận.

Sức khỏe và Môi trường điện tử sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

Theo Việt An - Nguyễn Khánh/MT&SK

;
Scroll