Xã Liên Ninh (Thanh Trì - HN): Hàng ngàn mét vuông đất nông nghiệp đang bị đào xới, sử dụng sai mục đích!?

06/07/2017 16:33

(Kinhdoanhnet)- Mới đây, tòa soạn báo Kinh doanh và Pháp luật nhận được thông tin phản ánh của các hộ dân đang sinh sống tại xã Liên Ninh- huyện Thanh Trì- TP. Hà Nội về việc có hàng ngàn mét vuông đất nông nghiệp trên địa bàn đang bị đào xới, “hô biến” thành ao, hồ để nuôi trồng thủy sản trái phép.

Xuất hiện khối lượng lớn đất sét trắng tại địa điểm bị đào xới

PV đã có mặt tại khu đất nông nghiệp rộng hàng ngàn mét vuông, xen kẹt tại khu công nghiệp Ngọc Hồi (xã Liên Ninh- huyện Thanh Trì) để tìm hiểu và xác minh thông tin phản ánh của người dân.

Khu đất nông nghiệp rộng hàng ngàn mét vuông, xen kẹt tại khu công nghiệp Ngọc Hồi- xã Liên Ninh- huyện Thanh Trì- TP. Hà Nội

(Ảnh: Hà Ninh)

Theo quan sát, diện tích đất nông nghiệp đang bị đào xới ở đây lên tới gần 7ha. Xung quanh khu đất này có rất nhiều các loại máy móc, phương tiện vận chuyển (máy múc, xe tải cỡ lớn) sẵn sàng phục vụ việc đào đắp bất kể ngày đêm.

Trên thực tế, khu đất đã xuất hiện rất nhiều hố sâu đến vài mét, rộng vài chục mét trên diện tích vốn là đất nông nghiệp này. Điều đáng chú ý là chỉ bằng mắt thường cũng dễ nhận thấy ở các hố này có chứa rất nhiều đất sét trắng- nguyên liệu chính sản xuất đồ sứ.

Có rất nhiều các loại máy móc, phương tiện vận chuyển xuất hiện ngay sát khu đất nông nghiệp xen kẹt rộng hàng ngàn mét vuông tại KCN Ngọc Hồi (Ảnh: Hà Ninh)

Theo tìm hiểu được biết, chủ đầu tư của hoạt động đào đắp đang được tiến hành trên diện tích đất vốn là diện tích đất nông nghiệp xen kẹt tại khu công nghiệp Ngọc Hồi này là ông Nguyễn Văn Thao (trú tại đội 9, xã Ngọc Hồi, huyện Thanh Trì, Hà Nội).

Trao đổi với ông Nguyễn V. T. - một người dân sinh sống gần khu công nghiệp Ngọc Hồi, được biết: “Diện tích này trước đây là dùng để trồng lúa của các hộ dân tại xứ đồng Ông Đô, thôn Nhị Châu, nhưng không hiểu vì sao bây giờ lại bị đào bới để thành ao, hồ ”

Câu hỏi được nhiều người đặt ra ở đây là vì sao chủ đầu tư lại có thể ngang nhiên xây hồ, đắp đập trên diện tích đất nông nghiệp lớn, trong một thời gian dài như vậy? Và nếu chỉ dừng ở việc “hô biến” đầy kỳ lạ nhằm chuyển đổi mục đích sử dụng diện tích đất nông nghiệp trên thì tại sao lại có sự xuất hiện của hàng chục chiếc xe tải cỡ lớn tại đây?

Chính quyền địa phương nói gì?

Để có cái nhìn khách quan về vấn đề này, PV Báo Kinh doanh và pháp luật đã liên hệ phỏng vấn và có buổi làm việc với đại diện chính quyền xã Liên Ninh.

Trao đổi về vấn đề này, ông Nguyễn Văn Ảnh - Chủ tịch UBND xã Liên Ninh - cho biết: “Trên thực tế, diện tích đất mà anh nhắc đến là đất nông nghiệp xen kẹt tại khu công nghiệp Ngọc Hồi, đã có quyết định quy hoạch về khu đất này, nhưng sau đó lại có quyết định không xây dựng nữa”.

Xuất hiện khối lượng lớn đất sét trắng tại địa điểm bị đào xới (Ảnh: Hà Ninh)

Theo trả lời của ông Nguyễn Văn Ảnh, diện tích đất này là đất nông nghiệp nhưng các hộ dân tự ý làm hợp đồng cho thuê, với lý do đường nước tưới tiêu không thuận lợi nên nhiều hộ bỏ hoang. Người dân trong thôn tự ý quyết định cho hộ nhà ông Cường thuê để trồng rau, trong quá trình trồng rau ông Cường có đắp bờ lên để làm rau sạch nhưng dự án không được các cấp có thẩm quyền phê duyệt. Sau đó do trồng rau không hiệu quả về mặt kinh tế nên ông Cường đã cơi bờ lên để thả cá. Tuy nhiên hiệu quả kinh tế mang lại cũng không cao nên ông Cường quyết định nhượng lại cho ông Nguyễn Văn Thao. Khi ông Thao nhận bàn giao đã cho cải tạo lại ao và vận chuyển một số đất đi nơi khác.

Vì sao chủ đầu tư lại có thể ngang nhiên "xây hồ, đắp đập" trên diện tích đất nông nghiệp lớn, trong một thời gian dài như vậy?

 (Ảnh: Hà Ninh)

UBND xã Liên Ninh cũng đã ra quyết định xử phạt hành chính số 75 ngày 29/5/2017, yêu cầu trong vòng 10 ngày ông Nguyễn Văn Thao (trú tại đội 9, Ngọc Hồi, xã Ngọc Hồi, huyện Thanh Trì, Hà Nội) phải trả lại mặt bằng như ban đầu, thế nhưng trên thực tế không hiểu vì lý do gì mà tình trạng đào xới và vận chuyển đất tại đây vẫn tiếp tục diễn ra? 

Thực trạng diễn ra trên thực tế khác hoàn toàn so với những yêu cầu được đưa ra tại quyết định xử phạt hành chính nhưng vị Chủ tịch UBND xã Liên Ninh vẫn khẳng định: “Tới đây sẽ cho cưỡng chế, anh em đang ra quyết định rồi!

Đề nghị các UBND huyện Thanh Trì và các cơ quan chức năng liên quan nhanh chóng thành lập đoàn kiểm tra liên ngành nhằm làm rõ và xử lý những tồn tại liên quan đến công tác quản lý đất đai tại xã Liên Ninh theo đúng quy định của pháp luật.

Báo Kinh doanh và pháp luật sẽ tiếp tục thông tin về nội dung vụ việc

Hà Ninh

;
Scroll