Yên Viên - Gia Lâm: Hàng chục hộ dân kiến nghị xử lý doanh nghiệp gây ô nhiễm

29/06/2016 09:37

(Kinhdoanhnet) – Thời gian vừa qua báo Kinh doanh và Pháp luật nhận được thông tin phản ánh của hàng chục hộ dân ngõ 484 Hà Huy Tập, thị trấn Yên Viên (Gia Lâm, Hà Nội) phản ánh tình trạng ô nhiễm của nhà máy sản xuất vật liệu composite, nhà máy tái chế da vụn … trong khu nhà kho của Công ty Matexim Thăng Long.

Từ nhiều năm nay, hàng chục hộ dân ở ngõ 484 Hà Huy Tập, thị trấn Yên Viên (Gia Lâm, Hà Nội) phải sống chung với khói bụi, ô nhiễm từ các nhà máy, nhà xưởng, cơ sở sản xuất nằm sát bên. Theo tìm hiểu của chúng tôi, khu vực này có một xưởng sản xuất vật liệu composite, một xưởng sản xuất, tái chế da vụn nằm trong khu nhà kho của công ty Matexim Thăng Long và hai cơ sở sản xuất vật liệu tĩnh điện.
Quang cảnh khu nhà kho Công ty Matexim Thăng Long 

Hoạt động của các cơ sở nói trên gây ra khói bụi, đặc biệt là mùi hôi khó chịu từ việc tái chế da vụn và chất thải độc hại từ các cơ sở sản xuất vật liệu tĩnh điện, là hậu quả từ việc không thực hiện các biện pháp bảo đảm an toàn phòng, chống ô nhiễm như quy định.

Theo bà Trần Thị Nguyệt Á (nhà số 1 ngõ 484 Hà Huy Tập), nhà kho của công ty Matexim Thăng Long cho rất nhiều đơn vị thuê, nhưng từ đầu năm 2016, khi cơ sở sản xuất vật liệu composite hoạt động mới gây ra hiện tượng bụi độc làm khó thở, mẩn ngứa, phát ban. Người dân tìm hiểu thì được biết, sản xuất composite có chất amiăng độc hại có thể gây ung thư nên viết đơn cầu cứu chính quyền.

Ông Vũ Văn Quyết, tổ trưởng dân phố nơi có các cơ sở sản xuất nêu trên cho biết: "Từ khi có phản ánh của các hộ dân về cơ sở sản xuất composite, tổ dân phố đã đi xác minh và thấy có hiện tượng các cháu nhỏ bị mẩn ngứa, phát ban khắp người, người lớn khó thở, nhà cửa, đồ đạc, thức ăn nước uống bám rất nhiều bụi. Tuy nhiên, khi đến cơ sở sản xuất để làm rõ hơn thì người chủ không có mặt nên không xác minh được. Chúng tôi đã báo cáo UBND thị trấn Yên Viên để giải quyết".

Rác thải sản xuất ngổn ngang

Mặc dù Công ty Matexim Thăng Long yêu cầu khắc phục môi trường, nhưng Công ty Sao Đỏ và các cơ sở khác vẫn không chịu chấp hành, mặc cho người dân "khốn khổ" vì ô nhiễm môi trường

Theo người dân tại đây cho biết, sau khi người dân nhiều lần phản ánh về tình trạng ô nhiễm môi trường nghiêm trọng, tháng 3-2016 đơn vị cho thuê địa điểm là Công ty Matexim Thăng Long đã có công văn yêu cầu khắc phục, nếu không sẽ dừng hợp đồng cho thuê. Phía Công ty Sao Đỏ cũng đồng ý và xin thời hạn ba tháng, kể từ ngày 25-3-2016, để khắc phục. Nhưng tình trạng vẫn y nguyên như cũ. Khi phóng viên có mặt tại nhà kho của Công ty Matexim Thăng Long, Công ty Sao Đỏ vẫn hoạt động bình thường, vật liệu sản xuất composite ngổn ngang. Bên cạnh đó xưởng tái chế da và hai cơ sở sản xuất vật liệu tĩnh điện vẫn tấp nập xe ra vào.

Về phía chính quyền địa phương, Ông Lê Trung Hiếu, Phó Chủ tịch UBND thị trấn Yên Viên khẳng định với báo chí, có hiện tượng bụi gây ô nhiễm, có mùi khó chịu do hoạt động sản xuất của Công ty Sao Đỏ gây ra; đồng thời đề nghị công ty nhanh chóng hoàn thiện hồ sơ về môi trường cũng như phối hợp với tổ dân phố khắc phục tình trạng mùi hôi khó chịu.

Bảo Ngân

;
Bình luận
Họ tên :
Email :
Lời bình :
RadEditor - HTML WYSIWYG Editor. MS Word-like content editing experience thanks to a rich set of formatting tools, dropdowns, dialogs, system modules and built-in spell-check.
RadEditor's components - toolbar, content area, modes and modules
   
Toolbar's wrapper 
 
Content area wrapper
RadEditor's bottom area: Design, Html and Preview modes, Statistics module and resize handle.
It contains RadEditor's Modes/views (HTML, Design and Preview), Statistics and Resizer
Editor Mode buttonsStatistics moduleEditor resizer
 
 
RadEditor's Modules - special tools used to provide extra information such as Tag Inspector, Real Time HTML Viewer, Tag Properties and other.
   
Mobile
TieuDe
Nhập mã bảo mật :  
Gửi bình luận
  Hiển thị    kết quả / trang
Không tìm thấy bản ghi nào. Mới nhất | Cũ nhất
Không tìm thấy bản ghi nào
Scroll