Công ty CP Kosy phủ nhận làm ăn với Alibaba của Nguyễn Thái Luyện

24/09/2019 14:58

Công ty CP Kosy vừa lên tiếng về những thông tin nghi vấn các giao dịch "mờ ám" giữa công ty và Tập đoàn Địa ốc Alibaba của Nguyễn Thái Luyện.

Công ty CP Kosy (mã CK: KOS) vừa có văn bản gửi Ủy ban chứng khoán Nhà nước và Sở Giao dịch chứng khoán TP HCM phủ nhận việc có giao dịch với Công ty CP Địa ốc Alibaba (doanh nghiệp do anh em Nguyễn Thái Luyện và Nguyễn Thái Lĩnh điều hành, hiện đang bị công an bắt giữ).

Công ty CP Kosy cho biết, gần đây, có nhiều thông tin nghi vấn về các “giao dịch mờ ám” giữa công ty và Công ty CP Địa ốc Alibaba.

Về việc này, Công ty CP Kosy cho biết mình là đơn vị đa ngành, trong đó ngoài hai lĩnh vực chủ chốt là bất động sản và năng lượng tái tạo. Bên cạnh đó, Công ty CP Kosy còn tham gia lĩnh vực xây dựng, thương mại, luật, công nghệ thông tin.

Công ty CP Kosy phủ nhận làm ăn với Alibaba của Nguyễn Thái Luyện.

 

Tại báo cáo tài chính soát xét bán niên 2019, Công ty CP Kosy phát sinh khoản phải thu từ Công ty CP Đầu tư và Phát triển Địa ốc ALI có giá trị hơn 32,9 tỷ đồng. Theo đó, khoản công nợ phải thu của khách hàng này phát sinh theo hợp đồng thương mại mua bán vật liệu xây dựng (thép cuộn) được ký kết từ tháng 3/2019 giữa Công ty CP Kosy và Công ty CP Quốc tế Nam Minh Anh với người đại diện theo pháp luật là bà Bùi Thị Phương Thúy.

Đến ngày 28/5/2019, Công ty CP Kosy nhận được thông báo từ Công ty Nam Minh Anh về việc thay đổi tên đăng ký kinh doanh và người đại diện pháp luật. Trong đó, Công ty Nam Minh Anh đã có sự hợp tác với ông Nguyễn Thái Luyện của Công ty CP Địa ốc Alibaba và đổi tên thành Công ty CP Đầu tư và Phát triển địa ốc ALI. Đồng thời Công ty Nam Minh Anh cũng thay đổi người đại diện theo pháp luật sang ông Nguyễn Thái Luyện.

Từ thời điểm thay đổi này, Công ty CP Kosy cho biết không có bất kỳ giao dịch mới phát sinh với Công ty CP Đầu tư và Phát triển địa ốc ALI, tên pháp nhân mới của Công ty Nam Minh Anh. Tuy nhiên, do công nợ cũ vẫn còn nên theo yêu cầu của kế toán và kiểm toán, Công ty CP Kosy buộc phải thể hiện tên Công ty CP Đầu tư và Phát triển địa ốc ALI trên báo cáo tài chính 6 tháng đầu năm 2019.

Công ty CP Kosy khẳng định hoàn toàn không liên quan đến chủ thể mới của Công ty Nam Minh Anh, trừ khoản công nợ còn tồn đọng mà công ty này cam kết sẽ thanh toán trong nửa đầu tháng 9/2019. Mọi giao dịch liên quan đến hợp đồng giữa Công ty CP Kosy và Công ty Nam Minh Anh đều minh bạch, hợp lệ, hợp lý và hoàn thành đầy đủ nghĩa vụ nộp thuế với cơ quan Nhà nước.

Mới đây, Công an TP HCM đã phối hợp với Cục Cảnh sát kinh tế (Bộ Công an), Công an các tỉnh Đồng Nai, Bình Thuận, Bà Rịa - Vũng Tàu điều tra, xác minh các dấu hiệu sai phạm, vi phạm pháp luật xảy ra tại Công ty CP Địa ốc Alibaba (địa chỉ đăng ký kinh doanh tại số 321 Điện Biên Phủ, phường 15, quận Bình Thạnh, trụ sở hoạt động tại số 120-122 đường Kha Vạn Cân, phường Hiệp Bình Chánh, quận Thủ Đức, TP HCM).

Kết quả điều tra ban đầu xác định, Nguyễn Thái Luyện (Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty CP Địa ốc Alibaba) và Nguyễn Thái Lĩnh (Tổng Giám đốc Công ty CP địa ốc Alibaba - em ruột Luyện) lập ra Công ty Alibaba và các công ty thành viên đã thu gom mua số lượng lớn đất nông nghiệp (trong đó có một số rất ít đất ở tại nông thôn) giao cho các cá nhân đứng tên và tự vẽ ra nhiều dự án không có thật tại một số tỉnh phía Nam, chưa làm thủ tục pháp lý, chưa được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt, cấp phép cho làm dự án… rồi tổ chức quảng cáo là đất dự án để bán cho các khách hàng với số lượng hàng ngàn người và số tiền thu được lên đến hàng ngàn tỷ đồng.

Trên cơ sở củng cố tài liệu chứng cứ, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP HCM đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và thi hành lệnh bắt tạm giam đối với Nguyễn Thái Lĩnh để điều tra về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”; Đồng thời ra lệnh giữ người trong trường hợp khẩn cấp, lệnh bắt người bị giữ trong trường hợp khẩn cấp đối với Nguyễn Thái Luyện để phục vụ công tác điều tra.

Bên cạnh đó, các đơn vị cũng đã tổ chức khám xét trụ sở Công ty CP địa ốc Alibaba và các chi nhánh của công ty này trên địa bàn TP HCM, Đồng Nai. Qua đó, cơ quan điều tra thu giữ nhiều tang vật, chứng cứ, tài liệu quan trọng...

 

Theo Hậu Lộc/Tuoitre&phapluat

 

;
Scroll