Bài 3 - Vụ công ty Hưng Việt bị “tố” thu giữ tài sản trái phép: Khách hàng có thể khởi kiện ra tòa !

20/06/2017 10:25

(Kinhdoanhnet)- Mới đây, Báo Kinh doanh và pháp luật đã có cuộc trao đổi với luật sư Lê Hồng Hiển về một số vấn đề liên quan đến vụ việc công ty Hưng Việt bị “tố” thu giữ tài sản trái phép của khách hàng

Khách hàng “dài cổ” chờ đợi câu trả lời thỏa đáng từ chủ đầu tư…

Ngày 20/01/2016, một công ty Y đã ký kết Hợp đồng mua bán số N01B-101B/2014/HĐMB của Dự án Golden Land - 275 Nguyễn Trãi và nhận bàn giao gian hàng số 101, tầng 1 tòa nhà N01B của dự án này với chủ đầu tư (CĐT) là Công ty Cổ phần Thương Mại Hưng Việt.

Do có nhu cầu thi công sửa chữa gian hàng cho phù hợp với mục đích kinh doanh, công ty này đã có hồ sơ gửi đến BQL Tòa nhà Golden Land và Công ty Hưng Việt để xin chấp thuận thi công. Theo đó, ngày 17/12/2016 BQL Tòa nhà Golden Land đã có văn bản xác nhận gian hàng đã nộp đủ hồ sơ đồng thời chấp thuận cho công ty này tiến hành thi công sửa chữa gian hàng thuộc sở hữu tài sản của mình. Thế nhưng, khi công ty Y đang tiến hành thi công thì phía CĐT đã tổ chức cho người lạ mặt lao vào gian hàng thuộc phạm vi công ty Y nhằm cản trở thi công, thu giữ toàn bộ vật liệu xây dựng.

Gian hàng 101B, tòa nhà N01 Golden Land (275 Nguyễn Trãi- phường Thanh Xuân Trung- quận Thanh Xuân- Tp.Hà Nội) 

 (Ảnh: Hà Ninh)

 

Chưa dừng lại ở đó, ngày 15/5/2017 Công ty CP Thương Mại Hưng Việt đã gửi đến công ty Y một văn bản xử phạt hành chính trong đó yêu cầu bồi thường 53.237.000 VNĐ, sự việc này đã đẩy sự việc lên "đỉnh điểm" và tạo bức xúc của dư luận xã hội.

Ngày 6/6/2017, bà Nguyễn Thị Thảo- Trưởng phòng Marketing của Công ty CP Thương Mại Hưng Việt đã có buổi làm việc với đại diện báo KD&PL về những vấn đề xung quanh việc công ty Hưng Việt bị tố thu giữ tài sản trái phép của khách hàng. Tuy nhiên, kết thúc buổi làm việc, các vấn đề liên quan vẫn chưa được làm sáng tỏ.

Người đại diện của công ty Hưng Việt cho biết sẽ thông tin tới ban lãnh đạo công ty nội dung buổi làm việc và đưa ra câu trả lời thỏa đáng cho khách hàng về những vấn đề liên quan xung quanh vụ “lùm xùm” trong thời gian sớm nhất. Thế nhưng, cho đến nay đã 2 tuần trôi qua, phía công ty Hưng Việt chưa có thêm bất kỳ động thái nào muốn giải quyết dứt điểm vụ việc, đưa ra câu trả lời thuyết phục cho khách hàng cũng như cơ quan báo chí!?

Luật sư nói gì về vụ việc?

PV báo Kinh doanh và pháp luật đã có cuộc trao đổi với Luật sư Lê Hồng Hiển, Công ty luật Lê Hồng Hiển & Cộng sự- Đoàn luật sư thành phố Hà Nội về một số vấn đề liên quan đến nội dung vụ việc:

Theo Luật sư, trong trường hợp này phần vách kính bị phá thuộc sở hữu của bên nào?

Để xác định kính bị phá thuộc sở hữu của bên nào thì cần căn cứ vào Hợp đồng chuyển nhượng căn hộ giữa Bên mua và Bên bán. Trong hợp đồng chuyển nhượng sẽ xác định diện tích, vị trí, các trang thiết bị/tài sản kèm theo Hợp đồng chuyển nhượng. Khi đó, mới có căn cứ để xác định quyền sở hữu, từ đó mới xác định được các quyền có liên quan đến tài sản mà người đó sở hữu.

Luật sư Lê Hồng Hiển, Công ty luật Lê Hồng Hiển & Cộng sự- Đoàn luật sư thành phố Hà Nội (Ảnh: nvcc)

Việc CĐT tự ý xông vào gian hàng thuộc sở hữu của khách hàng để thu giữ đồ đạc có vi phạm pháp luật? Nếu vi phạm chịu trách nhiệm như thế nào?

Nếu CĐT tự ý xông vào gian hàng thuộc sở hữu của bên mua và việc thu giữ đồ đạc, tài sản của chủ sở hữu căn hộ là hành vi vi phạm pháp luật. Theo đó, căn cứ vào tính chất, mức độ của hành vi có thể bị xử phạt vi phạm hành chính hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự, cụ thể như sau:

 Theo quy định tại điểm e khoản 2 Điều 15 Nghị định 167/2013 NĐ-CP ngày 12/11/2013 của Nghị định quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội; phòng, chống tệ nạn xã hội; phòng cháy, chữa cháy; phòng chống bạo lực gia đình thì đối với hành vi chiếm giữ tài sản của người khác chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự sẽ bị xử phạt hành chính như sau:

“2. Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:

a) Hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản của người khác;

b) Gây mất mát, hư hỏng hoặc làm thiệt hại tài sản của Nhà nước được giao trực tiếp quản lý;

c) Dùng thủ đoạn hoặc tạo ra hoàn cảnh để buộc người khác đưa tiền, tài sản;

d) Gian lận hoặc lừa đảo trong việc môi giới, hướng dẫn giới thiệu dịch vụ mua, bán nhà, đất hoặc các tài sản khác;

đ) Mua, bán, cất giữ hoặc sử dụng tài sản của người khác mà biết rõ tài sản đó do vi phạm pháp luật mà có;

e) Chiếm giữ trái phép tài sản của người khác.”

Trong trường hợp hành vi vi phạm đến mức phải truy cứu trách nhiệm hình sự thì Điều 141 Bộ luật hình sự quy định hình phạt của tội danh “Chiếm giữ tài sản trái phép” như sau:

 “1. Người nào cố tình không trả lại cho chủ sở hữu, người quản lý hợp pháp hoặc không giao nộp cho cơ quan có trách nhiệm tài sản có giá trị từ mười triệu đồng đến dưới hai trăm triệu đồng, cổ vật hoặc vật có giá trị lịch sử, văn hoá bị giao nhầm hoặc do mình tìm được, bắt được, sau khi chủ sở hữu, người quản lý hợp pháp hoặc cơ quan có trách nhiệm yêu cầu được nhận lại tài sản đó theo quy định của pháp luật, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến hai năm.

 2. Phạm tội chiếm giữ tài sản có giá trị từ hai trăm triệu đồng trở lên hoặc cổ vật, vật có giá trị lịch sử, văn hoá có giá trị đặc biệt, thì bị phạt tù từ một năm đến năm năm.”

Trong trường hợp này, khách hàng nên làm thế nào để bảo vệ quyền lợi của mình?

Trường hợp khách hàng (chủ căn hộ chung cư) bị Chủ đầu tư hoặc Ban quản lý toà nhà thu giữ tài sản của mình thì khách hàng có thể đề nghị Cơ quan công an đến lập biên bản và giải quyết theo quy định hoặc khách hàng có thể khởi kiện người thu giữ, chiếm sản trái phép tài sản của mình ra Toà án nhân dân có thẩm quyền để yêu cầu bồi thường thiệt hại theo quy định của pháp luật.

Báo Kinh doanh và pháp luật sẽ tiếp tục thông tin về nội dung vụ việc

Hà Ninh

 

 

;
Scroll