Chuyện lạ tại Cty CP Thể dục thể thao Việt Nam: Sở hữu 10% cổ phần vẫn không được là cổ đông

20/06/2016 14:07

(Kinhdoanhnet) - Tháng 4/2015 ông Nguyễn Hoài Nam nhận chuyển nhượng khoảng 124.350 cổ phần của Cty CP Thể dục, Thể thao Việt Nam từ một Cty khác. Tuy nhiên, đã hơn một năm nay dù đã rất vất vả nhưng ông Nam không được mời tham dự bất cứ hoạt động nào của Cty này. Cực chẳng đã ông Nam gửi đơn kêu cứu khắp nơi…

Hệ lụy từ việc lãnh đạo Cty bị bắt…

Ông Nguyễn Hoài Nam, trú tại Tập thể 60 Thổ Quan, Đống Đa, Hà Nội đã gửi đơn kêu cứu đến các cơ quan báo chí và nhiều cơ quan chức năng với nội dung như sau: Ngày 20-4-2015 ông Nam ký Hợp đồng chuyển nhượng cổ phần số 01/2015/HĐCNCP với bà Đào Thị Thanh, người được ủy quyền của ông Phạm Như Quỳnh, Giám đốc Cty CP Đầu tư phát triển và Thương mại Hạ Long (sau đây gọi tắt là Cty Hạ Long) để nhận chuyển nhượng 124.350 cổ phần của Cty CP Thể dục Thể thao Việt Nam. Số cổ phần này tương đương với gần 10% vốn điều lệ của Cty CP Thể dục Thể Thao Việt Nam (sau đây viết tắt là Cty CP thể dục thể thao).

Hồ sơ vụ việc

Ngày 20-4-2015 Cty CP Thể dục, Thể thao đã tiếp  toàn bộ hồ sơ vụ chuyển nhượng nói trên. Chiếu theo khoản 13.4, Điều 13 trong Điều lệ tổ chức và hoạt động của Cty CP Thể dục, thể thao thì “ngay sau khi nhận được Hợp đồng chuyển nhượng và tài liệu có liên quan theo hình thức phù hợp được quy định tại điều này, Cty phải ghi nhận các chi tiết có liên quan đến việc chuyển nhượng vào sổ đăng ký cổ động…”, cùng với việc Cty CP Thể dục, Thể Thao không có thông báo từ chối ghi nhận việc chuyển nhượng kể trên thì ông Nam đã chính thức trở thành cổ đông của Cty này từ ngày 21-6-2015.

Khi Cty CP Thể dục thể thao chưa thay đổi Sổ chứng nhận sở hữu CP từ Cty Hạ Long sang ông Nguyễn Hoài Nam thì ông ông Nghĩa, Chủ tịch HĐQT Cty CP Thể dục thể thao bị bắt vì hành vi “Lợi dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tài sản” trong một vụ việc khác.

Hơn một năm không được tham dự cuộc họp nào…

Ông Nam trình bày, ngày 2-11-2015, ông làm việc với Cty CP Thể dục thể thao về việc ghi tên mình vào sổ đăng ký cổ đông nhưng không được lãnh đạo mới của Cty này chấp nhận. 15 ngày sau ông Nam tiếp tục đến Cty CP Thể thao để hoàn tất việc chuyển nhượng nhưng Cty này tiếp tục từ chối vì lý do: Giấy ủy quyền của Cty Hạ Long cho bà Đào Thị Thanh chỉ ghi để đàm phán chứ không phải để… bán ?!

Từ lập luận đó, mặc dù đã có trong tay hợp đồng chuyển nhượng CP từ Cty Hạ Long sang ông Nam nhưng Cty CP Thể dục thể thao vẫn “phớt lờ” ông Nam, mời Cty Hạ Long đến dự cuộc họp Đại hội đồng cổ đông bất thường vào ngày 28-12-2015. Tuy nhiên, Cty Hạ Long đã không đến họp vì cho rằng mình không còn liên quan gì đến Cty CP Thể dục thể thao.

Sau rất nhiều  văn bản qua lại giữa 2 bên, ngày 19-5-2016, tại buổi làm việc giữa 2 bên, ông Nam đã nộp cho Cty CP Thể dục thể thao Giấy ủy quyền của Giám đốc Cty Hạ Long cho bà Đào Thị Thanh với nội dung ghi rõ: Bà Thanh được ủy quyền đàm phán, ký kết Hợp đồng chuyển nhượng CP giữa ông Nam và Cty Hạ Long. Phía Cty CP Thể dục thể thao Việt Nam cũng bàn giao cho ông Nam công văn ngày 10-7-2014 của Cty Hạ Long về việc đề nghị không làm thủ tục sang tên sổ cổ phần của Cty Hạ Long cho bất cứ ai (công văn này không phải ông Quỳnh, người đại diện theo pháp luật của Cty Hạ Long ký - PV). Hai bên thống nhất, sẽ mời ông Phạm Như Quỳnh, Giám đốc Cty Hạ Long đến làm việc để thống nhất về vụ chuyển nhượng nói trên…

Tại buổi làm việc với PV ngày 18-6, ông Nam cho biết: “Việc Cty Thể dục thể thao nhất nhất yêu cầu phải có mặt ông Quỳnh mới tiến hành các bước tiếp theo là cố tình làm khó tôi, họ biết ông Quỳnh đang tạm tránh vì những vụ việc khác. Rất may, ngày 23-5 tôi đã có được bản công văn của Cty Hạ Long gửi Cty CP Thể dục thể thao. Nội dung công văn số 216/2016/CV-HL của Cty Hạ Long ghi rõ: “Việc chuyển nhượng CP của Cty Hạ Long và ông Nguyễn Hoài Nam đã hoàn tất. Kể từ ngày 20-4-2015 Cty Hạ Long không còn quyền và nghĩa vụ liên quan đến 124.350 cổ phần tại Cty CP Thể dục thể thao và ông Nam chính thức trở thành cổ đông của Cty CP Thể dục thể thao Việt Nam”.

Ông Nam cho biết thêm: “Tôi đã đến nộp văn bản quan trong này cho Cty CP Thể dục thể thao nhưng vin vào lý do lãnh đạo đi vắng các nhân viên văn phòng đã không nhận. Tôi đang nghi ngờ họ cố tình chây ì để không mời tôi tham dự cuộc họp quan trọng vào ngày 25-6 sắp tới. Quyền lợi của tôi đang bị xâm hại. Vì vậy tôi đề nghị các cơ quan chức năng không cho phép Cty CP Thể dục thể thao Việt Nam tổ chức Đại hội thường niên trước khi tôi được ghi nhận vào sổ đăng ký cổ đông của Cty này”.


Công văn mới nhất của Cty Hạ Long

Dư luận đặt câu hỏi: Lãnh đạo Cty CP Thể dục thể thao Việt Nam sẽ “ra chiêu” gì khi cầm trên tay bản văn bản ngày 23-5-2016 của Cty Hạ Long xác nhận đã hoàn tất việc chuyển nhượng 124.350 cổ phần cho ông Nam? 

Báo Kinh doanh & Pháp luật sẽ tiếp tục đưa tin về vụ việc này.

PVĐT

;
Scroll