Công ty cổ phần Golden City- CKV: Bàn tay không thể che lấp mặt trời ( Kì 1)

30/11/2017 20:01

(Kinhdoanhnet) - Thời gian qua báo Kinh doanh và Pháp luật liên tiếp nhận được đơn khiếu nại và cầu cứu của một số cán bộ, công nhân viên Công ty Cổ phần cơ khí Vinh, tỉnh Nghệ An. Nay là liên doanh Gold City - CKV. Trong số những người đứng đơn, có người đã nghỉ hưu, có người còn đang làm việc. Từ những lá đơn và các tài liệu, hồ sơ do họ cung cấp cho báo chí cho thấy một sự thật đau lòng và thảm cảnh "con chim đầu đàn" của ngành công nghiệp tỉnh Nghệ An nay sống trong cảnh teo tóp;

Công ty cổ phần Golden City- CKV: Bàn tay không thể che lấp mặt trời ( Kì 1)

Thay vào đó là những sai phạm nối tiếp sai phạm khiến cho tài sản của Nhà nước và doanh nghiệp bị thất thoát nghiêm trọng; trước thực trạng đau buồn ấy. Để góp phần thực hiện Nghị quyết TW4 (Khóa XII); phóng viên báo Kinh doanh và Pháp luật đã vào cuộc.

Nhà máy cơ khí Vinh được thành lập cách đây hơn 50 năm, khi ấy còn nằm dưới chân núi Quyết, với khuôn viên rộng bao gồm nhà xưởng không đồ sộ nhưng khá vững chắc; nhà văn phòng, nhà ăn kiêm phòng hội trường và khu nhà tập thể khi ấy còn sơ sài và tạm bợ. Ấy nhưng cuộc sống và không khí làm việc của xấp xỉ 300 cán bộ, công nhân viên nhà máy thì luôn vui vẻ, khẩn trương, tình thân gắn bó. Thời kỳ chống Mỹ cứu nước, tại nhà máy, khẩu hiệu: “vừa sản xuất vừa chiến đấu thể hiện ở những mặt hàng mới trong sửa chữa và sản xuất cơ khí đáp ứng hàng loạt yêu cầu của khách hàng từ bà con nông dân đến giám đốc nông trường, hay các xí nghiệp, binh chủng…

Công ty CP Cơ khí Vinh khi chưa liên doanh

Nhà máy cơ khí Vinh – Vàng son một thuở

Một chiều cuối thu năm nay, tôi tìm đến nhà ông Hoàng Kinh – Nguyên Giám đốc Nhà máy cơ khí Vinh (thời kỳ năm 1977 – 1984)- Nguyên Tỉnh ủy viên Tỉnh Nghệ An, để nghe ông chia sẻ kí ức về “con chim đầu đàn” của Tỉnh một thời. Tiếp tôi ở phòng khách của gia đình, vị lãnh đạo năm xưa nay đã ngoài 80 tuổi. Tôi cảm nhận sự trân trọng, nâng niu kỉ niệm của ông thông qua những huân chương lao động, bằng khen, những tấm ảnh kỉ niệm về nhà máy cơ khí Vinh thời ấy được Bác Hồ, các đồng chí lãnh đạo cấp cao của Nhà nước về thăm. Tất cả đều được ông trau truốt, giữ gìn và treo ở những vị trí trang trọng của căn phòng.

Với giọng nói của một người đã vào độ tuổi "xưa nay hiếm"; ông chia sẻ: “Tôi về làm lãnh đạo Nhà máy sau khi sát nhập tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh. Thời kỳ đó, cán bộ, công nhân viên bao gồm cả lớp học sinh học việc cũng gần 600 người. Hồi đó là thời kì bao cấp, nhưng ở nhà máy với quy trình khép kín từ sản xuất, đến ăn ở nên đời sống của cán bộ, công nhân viên là khá tốt. Tất cả mọi sinh hoạt đều trong khuôn viên nhà máy, từ việc trông giữ trẻ con của cán bộ, công nhân viên đến cửa hàng tạp hóa bán để phục vụ họ nên không phải lo lắng điều gì. Lúc đó, nhà máy cơ khí Vinh được mệnh danh là con chim đầu đàn của Tỉnh và lớn nhất Bắc miền Trung về cơ khí, vừa trực thuộc Tỉnh vừa trực thuộc Bộ”. 

Có thể nói thời kỳ ông Hoàng Kinh về làm giám đốc Nhà máy cơ khí Vinh là thời kỳ vàng kim bởi khi về tiếp quản nhà máy, nối tiếp phần thủ tục xin cấp đất xây dựng nhà máy của lãnh đạo tiền nhiệm, ông hoàn tất thủ tục xin cấp đất cho Nhà máy cơ khí Vinh tại địa điểm ở trung tâm thành phố, nay là địa chỉ số 07 phố Mai Hắc Đế, thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An và khởi công xây dựng nhà máy với quy mô lớn thời kì bấy giờ. Sau 02 năm xây dựng, khi Nhà máy đi vào hoạt động và đã liên tục hoàn thành xuất sắc các kế hoạch của cấp trên giao. 

Đến năm 2002, Nhà máy cơ khí Vinh được chuyển về trực thuộc Tổng Công ty Máy động lực và Máy nông nghiệp Việt Nam (VEAMCORP) và được đổi tên thành Công ty cơ khí Vinh (theo Quyết định số: 18/2002/QĐ-BCN của Bộ Công Nghiệp). Năm 2005, Công ty cổ phần hóa với số vốn ban đầu là 4,7 tỷ đồng trong đó VEAMCORP chiếm giữ 49% và đổi tên thành Công ty cổ phần cơ khí Vinh (VIMECO). Nói về sự cổ phần hóa, ông Kinh cho biết: “Thời kỳ cổ phần hóa là thời kỳ phức tạp bởi tài sản thì rất lớn mà khi bàn giao, thanh lý thì rất thấp. Đơn cử như cả một hệ thống lò luyện thép mà chỉ định giá có 120 triệu đồng, điều này là vô lý quá. Đây là hệ thống lò luyện của Liên Xô mà duy nhất chỉ có nhà máy cơ khí Vinh có chứ không ai có cả”.

Nay còn đâu?

Những năm đầu sau khi cổ phần hóa, nối tiếp truyền thống sản xuất của Nhà máy cũ, Công ty cổ phần cơ khí Vinh vẫn phát triển sản xuất, ổn định đời sống cho toàn thể cán bộ, công nhân viên. Tuy nhiên, từ năm 2012 hoạt động sản xuất, kinh doanh có chiều hướng tuột dốc không phanh. Theo cô T - một cán bộ Công ty đã nghỉ hưu cho biết:“Có thời gian, công nhân trực tiếp sản xuất khi nhận lương sau khi trừ hết các khoản, đồng tiền về tay chỉ còn có vỏn vẹn 100.000 đồng hoặc 99.000 đồng”. Rồi như hiện tại, VIMECO thực hiện liên doanh biến khu đất vàng của Công ty thành dự án bất động sản. VIMECO thì di dời ra tận Khu công nghiệp Nam Cấm thuộc huyện Nghi Lộc (cách thành phố Vinh gần 20 km). 

Điều cần nói là trong lúc nhiều rất nhiều doanh nghiệp sau khi cổ phần hóa, liên doanh, liên kết thì ăn nên làm ra. Quy mô sản xuất ngày một mở rộng và phát triển; đời sống của cán bộ công nhân viên được đảm bảo, người lao động coi doanh nghiệp là ngôi nhà của mình thì ở đây - từ một VIMECO lớn mạnh trước đây với hàng trăm cán bộ, công nhân viên thì nay chỉ còn hơn 20 người. Những người xin nghỉ việc đến nay cũng chỉ mới được nhận hỗ trợ một phần theo quy định, phần còn lại thì một số công nhân cũng đang đấu tranh để được nhận nốt. Cũng từ đây, một vài cán bộ đã gửi đơn tố cáo bộ máy lãnh đạo Công ty đã có hành vi tham ô tài sản công (về việc này, Báo sẽ phản ánh chi tiết tại số báo sau)

Tâm sự với phóng viên, ông Hoàng Kinh buồn rầu chia sẻ: “Thời gian tôi còn điều hành Nhà máy, rất vinh dự là được đón tiếp nhiều vị lãnh tụ Nhà nước ta về thăm, trong đó phải kể đến Chủ tịch Hồ Chí Minh, Đại tướng Võ Nguyên Giáp, Thủ tướng Phạm Văn Đồng… Sau khi nghe tin VIMECO thực hiện liên doanh và di dời nhà máy về Khu công nghiệp, tôi cũng nhiều lần đóng góp ý kiến với Ban Giám đốc Công ty là không nên liên doanh như vậy, nên giữ vững vai trò chế tạo, sản xuất công cụ nhưng họ không nghe”.

Qua chia sẻ của các cựu lãnh đạo, cán bộ, công nhân viên VIMECO, có thể thấy sự hào hùng trong sản xuất kinh doanh của Công ty mà một thời được ví như “con chim đầu đàn của tỉnh” giờ chỉ còn trong hoài niệm. Toàn bộ Công ty VIMECO được di dời đến khu Công nghiệp, để lại nền móng cũ là khu đất vàng hai mặt tiền tọa lạc trên đường Mai Hắc Đế, và đường Nguyễn Cảnh Hoan thành phố Vinh với những công trình xây dựng nham nhở; sự lãng phí nghiêm trọng về cảnh quan ở một khu đất vàng trung tâm thành phố; mở ra một giai đoạn VIMECO liên doanh liên kết với nhiều dấu hiệu sai phạm nối tiếp sai phạm; Sự buông lỏng quản lý trong việc quản lý của cách ngành chức năng.

Hiền Anh

;
Scroll