Công ty cổ phần Golden City- CKV: Bàn tay không thể che lấp mặt trời ( Kì 2)

30/11/2017 21:00

(Kinhdoanhnet) - Phải mất tới 4 lần từ Hà Nội về thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An tác nghiệp, chúng tôi mới có trong tay những tài liệu phản ánh về những sai phạm ở Công ty CP Cơ khí Vinh, bây giờ là Liên doanh Công ty CP Golden City – CKV. Ít ai có thể ngờ rằng, ở một doanh nghiệp có bề dày truyền thống như thế, vậy mà những năm gần đây lại để xảy ra những sai phạm khiến cho tài sản Nhà nước và doanh nghiệp chảy vào túi những cá nhân, đẩy “con chim đầu đàn” này đứng bên bờ vực.

Công ty cổ phần Golden City- CKV: Bàn tay không thể che lấp mặt trời ( Kì 2)

Đau buồn hơn là vài năm trở lại đây, nhiều doanh nghiệp của ngành cơ khí ở nước ta đã và đang có những khởi sắc, nhiều sản phẩm cơ khí do các doanh nghiệp Việt chế tạo đã có mặt ở thị trường nhiều nước trong khu vực và trong năm 2017, các doanh nghiệp ngành cơ khí đã đạt mức tăng trưởng khá ấn tượng, đóng góp tích cực vào ngân sách Nhà nước thì ở đây – Công ty CP Golden City – CKV lại đang rẽ sang một hướng khác khiến cho các dây chuyền sản xuất của nhà máy cơ khí Vinh hoạt động trong nhiều thập kỷ nay bị bán thống, bán tháo theo giá bán sắt vụn. Để rồi chỉ trong 1 tuần, hơn 40 nghìn mét vuông gồm nhà xưởng, thiết bị, máy móc ở khu đất vàng, TP Vinh – địa chỉ của nhà máy cơ khí Vinh được san phẳng và lần lượt mọc lên những căn nhà xây không phép với nhiều hình dạng khác nhau. 

 

Công ty CP Cơ khí Vinh khi chưa liên doanh.

 

Nhìn cảnh tượng ấy mà những cán bộ đã có nhiều thâm niên làm việc tại đây, trong đó có cả các vị nguyên là lãnh đạo nhà máy qua các thời kỳ đã có lúc phải rơi lệ, bởi cơ khí Vinh “thời vàng son đâu còn”. Còn tâm trạng của hơn 20 cán bộ, công nhân hiện đang làm việc tại đây, nhiều người cảm thấy đau lòng, mà không dám nói ra. 

Sai phạm nối tiếp sai phạm 

Trước tiên phải nói về những sai phạm của Công ty Cổ phần cơ khí Vinh (VIMECO) mà tiền thân là Nhà máy cơ khí Vinh được thành lập từ năm 1959 được ví như “con chim đầu đàn của tỉnh” phải kể đến Đơn tố giác của bà T.T.M.H– cán bộ của Công ty. Theo nội dung đơn, bà H tố giác ông Hoàng Duy Thành – Giám đốc; bà Bùi Thị Thúy Hằng – Kế toán trưởng; ông Thái Khắc Trọng – Kế toán; bà Lý Thị Thu Hương – Thủ quỹ của Công ty VIMECO đã để ngoài sổ sách kế toán một số khoản thu để tham ô, chiếm đoạt tài sản của Công ty. Về việc này, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an thành phố Vinh đã tiến hành kiểm tra, xác minh tố giác tội phạm nêu trên. 

Kết quả cho thấy: “Các khoản đã thu, để ngoài sổ kế toán bao gồm: Tiền điện, tiền thuê địa điểm của ông Nguyễn Đình Bằng từ năm 2012 đến tháng 10/2015 là: 247.469.272 đồng (Hai trăm bốn mươi bảy triệu, bốn trăm sáu mươi chín nghìn, hai trăm bảy mươi hai đồng); tiền Công ty cổ phần Bạch Duy và Doanh nghiệp tư nhân Phú Quang nộp hỗ trợ lập đề án bảo vệ môi trường là: 20.000.000 đồng (Hai mươi triệu đồng); Tiền cán bộ, công nhân viên thuê nhà tập thể từ năm 2012 đến tháng 10/2015 là: 25.200.000 đồng (Hai mươi lăm triệu, hai tram nghìn đồng); Tiền 07 cán bộ, công nhân viên nộp bảo hiểm từ năm 2012 đến tháng 09/2015 là: 272.653.729 đồng (Hai trăm bảy mươi hai triệu, sáu trăm năm mươi ba nghìn, bảy trăm hai mươi chín đồng)”… 

Ngày 08/01/2016, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an thành phố Vinh đã khởi tố vụ án hình sự “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”. Quá trình điều tra, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố Vinh đã khởi tố các bị can: Nguyễn Xuân Thắng, Bùi Thị Thúy Hằng, Lý Thị Thu Hương để điều tra. Tổng số tiền Công ty VIMECO đã thu, để ngoài sổ kế toán theo nội dung đơn phản ánh là: 596.211.472 đồng (Năm trăm chín mươi sáu triệu, hai trăm mười một nghìn, bốn trăm bảy mươi hai đồng). Ngày 13/12/2016, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an thành phố Vinh đã kết thúc điều tra, chuyển hồ sơ đề nghị Viện Kiểm sát nhân dân thành phố Vinh (VKSND) truy tố 03 bị can Nguyễn Xuân Thắng (nguyên Giám đốc); Bùi Thị Thúy Hằng (Kế toán trưởng); Lý Thị Thu Hương (Thủ quỹ) theo khoản 2, điều 165 Bộ luật Hình sự. Tuy nhiên đến nay đã 1 năm trôi qua, 3 bị can nói trên vẫn chưa được đưa ra truy tố trước công đường? Dư luận đặt câu hỏi: Liệu vụ án có bị chìm xuồng?

VIMECO lấy đất Nhà nước giao đem góp vốn liên doanh?

Đối với nội dung Đơn tố giác của bà H, tại phần tố giác khoản tiền thứ 8 có nội dung: “Hiện nay công ty đang có kế hoạch và chuẩn bị chuyển trụ sở và xưởng ra khu công nghiệp Nam Cấm và đã được Công ty Cổ phần Golden City hỗ trợ tiền di dời với số tiền 68.000.000.000 đồng (Sáu mươi tám tỉ đồng). Với số tiền lớn như vậy, ông Giám đốc Hoàng Duy Thành và bà Bùi Thị Thúy Hằng đã chia nhỏ lẻ ra rất nhiều sổ để gửi ngân hàng mà không thông qua Hội đồng quản trị và Công ty. Số tiền này gửi không rõ ràng, minh bạch. 

Hiện nay tiền gửi và lãi suất hàng tháng cũng không ai được biết nên cán bộ, công nhân viên chức yêu cầu làm rõ”. Về mục tố giác này, theo kết quả điều tra của Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố Vinh thì: “Từ năm 2015 đến tháng 01/2016, Công ty VIMECO gửi tiết kiệm ở các ngân hàng là có thật. Căn cứ vào sao kê tài khoản tiền gửi đến thời điểm tháng 01/2016, các khoản tiền gửi tiết kiệm chưa được rút tiền gốc, lãi. Do đó không có dấu hiệu tội phạm”. Tuy nhiên việc này cho thấy Công ty Cổ phần Golden City hỗ trợ cho Công ty VIMECO di dời khỏi khu đất vàng số tiền 68 tỉ đồng là có thật, mở ra một thời kì liên doanh với những sai phạm chồng sai phạm.

Về nguồn gốc khu đất vàng mà hơn 50 năm Công ty VIMECO tọa lạc, qua những tài liệu về thực tế tìm hiểu, chúng tôi thấy khu đất này sở hữu hai mặt tiền, một mặt giáp đường Mai Hắc Đế, một mặt giáp đường Nguyễn Cảnh Hoan với tổng diện tích đất là 40.798,5 m2 được UBND tỉnh Nghệ An cho Công ty VIMECO thuê tại Quyết định số 247/QĐ-UBND.ĐC ngày 18/08/2008 và được cấp Giấy chứng nhận QSD đất có mã số A1 189519 ngày 12/09/2008 để sử dụng vào mục đích xây dựng nhà làm việc và nhà máy (đất cơ sở sản xuất kinh doanh) với hình thức thuê đất trả tiền hàng năm, thời hạn sử dụng đến hết ngày 18/08/2048.

Ngày 31/10/2017, trao đổi với ông Trần Quân Anh – thành viên Hội đồng quản trị Công ty VIMECO từ năm 2012, ông cho biết: “Với vị trí tọa lạc của Công ty VIMECO tại số 07 đường Mai Hắc Đế, phường Quán Bàu, thành phố Vinh thuộc vị trí nội đô, nằm trong quy hoạch vùng dân cư nên các hoạt động về sản xuất, kinh doanh đều rất hạn chế và phần nào ảnh hưởng đến hiệu quả kinh doanh của công ty. Năm 2010, khi Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 86/2010/QĐ-TTg về việc ban hành Quy chế tài chính phục vụ di dời các cơ sở gây ô nhiễm môi trường và các cơ sở phải di dời theo quy hoạch xây dựng đô thị. Cũng theo chủ trương này, Công ty VIMECO thực hiện di dời địa điểm sản xuất kinh doanh đến khu Công nghiệp Nam Cấm”. 

 

Khu đất của Công ty CP Cơ khí Vinh nằm giữa trung tâm thành phố Vinh.

Tuy nhiên, Công ty VIMECO đã không trả lại mảnh đất vàng tại đường Mai Hắc Đế, phường Quán Bàu mà hợp thức hóa giữ lại bằng hình thức liên doanh với Công ty Cổ phần Golden City. Tưởng đâu nằm ở vị trí vàng và trung tâm như thế ở TP Vinh, sau khi phải di dời đến địa điểm khác, nơi đây phải được thay thế bởi một công trình, một khu đô thị hiện đại, nhân văn và xứng tầm mà chúng ta đã và đang thấy ở nhiều tỉnh, thành thì tại đây đã và đang mọc lên lố nhố những căn nhà với đủ hình dạng rất phản cảm, khiến ai cũng phải xót xa bởi sự lãng phí kinh khủng về cảnh quan và không gian kiến trúc - hậu quả của việc phân lô, bán nền. Vì lợi nhuận và đồng tiền mà chủ nhân của nó đã bất chấp tất cả, kể cả việc hơn 40 nghìn mét vuông tại khu đất vàng này còn chưa được chuyển đổi mục đích sử dụng. Còn những ngôi nhà lố nhố đang được xây dựng tại đây không hề có giấy phép xây dựng và đã 2 lần bị xử phạt hành chính, đình chỉ xây dựng, nhưng hành vi xây dựng trái phép ngày ngày vẫn diễn ra tại đây? 

(Còn nữa)

Hiền Anh

;
Scroll