Công ty CP lắp máy điện nước và xây dựng bị tố nợ tiền công: Người lao động kêu cứu?

23/05/2018 12:59

(Kinhdoanhnet) - Công ty CP lắp máy điện nước và xây dựng bị tố chây ì không thanh toán tiền công mặc dù công trình đã hoàn thiện và đưa vào sử dụng hàng chục năm nay.

Công ty CP lắp máy điện nước và xây dựng bị tố nợ tiền công: Người lao động kêu cứu?

Mới đây, Báo Kinh doanh và Pháp luật nhận được đơn kêu cứu của ông Nghiêm Bá Hộ, sinh năm 1948 địa chỉ tại số 2 ngõ 285/25/16 phố Đội Cấn, Hà Nội về việc Công ty cổ phần lắp máy điện nước và xây dựng (địa chỉ 198 Nguyễn Tuân, phường Nhân Chính, Hà Nội) chây ì không thanh toán tiền công cho người lao động từ nhiều năm nay.

Cụ thể, trong đơn ông Hộ cho biết trước đây trong quá trình công tác tại Công ty cổ phần lắp máy điện nước và xây dựng ông được công ty giao nhiệm vụ thi công phần kết cấu thép nhà ga T1 Nội Bài (thời gian thi công từ tháng 5/1998 đến tháng 12/2002 kết thúc). Ông Hộ nhận làm theo hình thức khoán, ông đã cùng hàng loạt công nhân khác làm việc nghiêm túc, đúng yêu cầu kỹ thuật, chất lượng của công trình. Sau nhiều năm ròng rã, công trình ông phụ trách thi công ở nhà ga T1 Nội Bài đã được nghiệm thu và đi vào hoạt động, không hề xảy ra bất cứ sai sót nào.

Theo tài liệu ông Hộ lưu giữ, công trình nhà ga T1 Nội Bài sau 2 lần kiểm toán đến năm 2013, Ban quản lý dự án sân bay Nội Bài đã chuyển cho Tổng công ty xây dựng Hà Nội (trụ sở tại 57 Quang Trung) với số tiền 8.920.198.428 đồng.

Trong số tiền này, ông Nghiêm Bá Hộ và các công nhân lao động được hưởng khoảng 1.800.000.000 đồng. Tuy nhiên, từ năm 2013 đến nay công ty không hề thanh toán cho ông Hộ. Suốt nửa "thập kỷ", ông Hộ vất vả đi tới Công ty cổ phần lắp máy điện nước và xây dựng để "xin" đơn vị này trả nốt cho mình phần tiền công để thanh toán cho nhóm công nhân nhưng vô vọng.

Ông Hộ cho biết, nhiều lần ông đã làm đơn và yêu cầu Công ty cổ phần lắp máy điện nước và xây dựng thanh toán nốt số tiền trên. Thế nhưng công ty này luôn lấy lý do phải đối chiếu các hạng mục với Tổng công ty xây dựng Hà Nội vì công ty này mới là đơn vị ký trực tiếp đối với nhà ga T1 Nội Bài. 

Cứ thế, trong suốt 5 năm dài đằng đẵng, Công ty cổ phần lắp máy điện nước và xây dựng vẫn lấy lý do đối chiếu để không thể thanh toán số tiền công dù con số đã được thể hiện rõ ở tài liệu của kiểm toán nhà nước.

Hiện tại, mặc dù đã nghỉ hưu nhưng trong suốt gần 5 năm qua ông Nghiêm Bá Hộ đã nhiều rất làm đơn kiến nghị tới Công ty cổ phần lắp máy điện nước và xây dựng với mong muốn lấy lại số tiền mình đáng được hưởng trên, việc chậm trễ thanh toán này đã khiến ông Hộ chịu nhiều lãi suất gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống gia đình và người thân của ông.

Trụ sở Công ty cổ phần lắp máy điện nước và xây dựng.

"Từ nhiều năm nay, hàng chục con người trong đội của tôi chờ đợi số tiền công để chi trả những chi phí cho gia đình. Tuy nhiên, càng chờ đợi lại càng vô vọng. Chúng tôi không biết sẽ phải xoay sở thế nào nếu không lấy được số tiền mồ hôi nước mắt do mình làm ra" - ông Hộ chia sẻ.

Như vậy, vì sao Công ty cổ phần lắp máy điện nước và xây dựng lại chưa thanh toán số tiền công cho người lao động khi công trình đã hoàn thiện và đưa vào sử dụng từ nhiều năm nay? Cuộc sống của những người công nhân sẽ gặp khó khăn ra sao khi nhiều năm ròng rã làm việc nhưng không nhận được tiền công?

Báo Kinh doanh và Pháp luật sẽ tiếp tục thông tin!

Thành Lâm

;
Scroll