Hải Dương: Chủ cơ sở sản xuất tái chế nhựa đe dọa phóng viên

18/03/2016 16:26

(Kinhdoanhnet) - Ngày 9.3, đường dây nóng của báo KD&PL nhận được thông tin phản ánh từ số điện thoại 01663144227 về việc cơ sở sản xuất tái chế nhựa, phế thải thủ công do ông Nguyễn Đức Hiện làm chủ gây ô nhiễm môi trường và ảnh hưởng nghiêm trọng đến một số hộ dân sinh sống tại thôn Hỷ Duyệt, xã Cẩm Hưng, huyện Cẩm Giàng, tỉnh Hải Dương. Ngay sau đó, Ban Biên tập cử hai phóng viên Trần Thị Thanh Ngân (T.T.T.N) và Ngô Thị Huệ (N.T.H) thường trú khu vực Hải Dương về tiếp nhận thông tin.


Đơn kiến nghị của 16 hộ dân thôn Hỷ Duyệt

11 giờ ngày 10/3, phóng viên có mặt tại gia đình bà Hoàng Thị Lưu tiếp nhận đơn của 16 hộ dân sinh sống ở thôn Hỷ Duyệt, xã Cẩm Hưng. Theo phản ánh của những người dân nơi này thì cơ sở sản xuất tái chế nhựa, phế thải thủ công do ông Nguyễn Đức Hiện làm chủ nằm trong địa bàn khu dân cư sinh sống. Nhà ông Hiện chiếm đường vào nghĩa trang và đất của thôn làm công ty và mô hình VAC. Công ty đã đi vào hoạt động nhiều năm, kể từ khi bắt đầu hoạt động, cơ sở này liên tục xả khói suốt ngày đêm, khói có mùi khét, ngửi thấy buồn nôn, tức ngực. Từ năm 2016, cơ sở này chỉ xả khói từ 19 giờ đến 7 giờ sáng hôm sau. 

Để chống chọi với khói bụi ô nhiễm, người dân phải lấy giẻ nhét vào khe hở của cửa và đeo khẩu trang, đêm đến sương xuống nén khói xuống, người dân phải trùm chăn kín đầu nhưng vẫn không bớt mùi, tiếng máy ầm ầm nhức đầu, nguồn nước thải không được xử lý mà xả xuống sông. Người dân sống gần cơ sở sản xuất đã kiến nghị nhiều lần nhưng chưa được giải quyết triệt để.

Khu vực nhà ông Hiện lấn chiếm đường ra nghĩa địa
Rác chất đống ngay cạnh khu nghĩa địa của thôn
Khu vực sông cơ sở sản xuất của ông Hiện xả thải trực tiếp

Sau khi nhận đơn, phóng viên N.T.H được bà Lưu- đại diện cho các hộ dân dẫn đi chụp hình để bổ sung tư liệu tại khu vực gia đình bà Lưu sinh sống và phía bên ngoài cơ sở sản xuất của ông Hiện. Theo quan sát của phóng viên, cơ sở sản xuất của ông Hiện quá gần khu dân cư, xung quanh chưa có tường bao ngăn cách những hộ sinh sống xung quanh. Vỏ bao nilon chất đống cao ngay cạnh khu nghĩa địa của thôn. 

13g30ph, khi hai phóng viên đang ngồi tại phòng khách của nhà bà Lưu thì vợ chồng ông Hiện xông vào nhà bà Lưu có lời lẽ xúc phạm tới phóng viên và bà Lưu. Ông Hiện còn thách thức: “Riêng tao tuổi Tý, chúng mày nên dùng súng chứ chúng mày đừng nên dùng gậy”. Sau đó, ông Hiện thu giữ điện thoại của phóng viên N.T.H.

Nhận được tin báo, Công an huyện Cẩm Giàng và Công an xã Cẩm Hưng đã có mặt kịp thời đưa toàn bộ những người có liên quan về hội trường Nhà văn hóa thôn Hỷ Duyệt lập biên bản vụ việc. Trong buổi làm việc, ông Hiện đã trả lại điện. thoại cho phóng viên N.T.H. Phóng viên đã ghi lại cảnh vợ chồng ông Hiện xông vào nhà bà Lưu và có lời lẽ xúc phạm đến hai phóng viên và bà Hoàng Thị Lưu, bạn đọc có thể xem chi tiết tại trang web kinhdoanhnet.vn.

Chúng tôi xin chuyển toàn bộ nội dung đơn của người dân và sự việc gây rối trật tự của gia đình ông Nguyễn Đức Hiện đến các cơ quan chức năng huyện Cẩm Giàng, đề nghị các cơ quan có thẩm quyền nhanh chóng giải quyết để sớm có câu trả lời đến bạn đọc.

Ngô Huệ -Trần Ngân

;
Scroll