Khánh Hòa: Về dự án của Công ty Hòn Thị ở TP. Nha Trang (26)

09/05/2019 14:54

UBND tỉnh Khánh Hòa đã có những động thái "nhận lỗi" đầu tiên trong vụ việc ở Công ty Hòn Thị nhưng đó chỉ là "thừa nhận sai sót trong khâu đánh máy"...

Liệu có “quá khó” để giải quyết khiếu nại của Công ty TNHH Khai thác đá Hòn Thị?

Ngày 06/05/2019, UBND tỉnh Khánh Hòa ban hành Văn bản “Khẩn” số 266/TB-UBND gửi các sở, ngành và Công ty TNHH Khai thác đá Hòn Thị với nội dung đính chính “Thông báo đính chính một phần nội dung của Thông báo số 123/TB-UBND ngày 06/03/2019 của UBND tỉnh”. Theo đó UBND tỉnh mới chỉ “thừa nhận sai sót trong khâu đánh máy, soạn thảo văn bản và kiểm soát văn bản” về việc thụ lý giải quyết khiếu nại lần đầu đối với công ty nêu trên.

Còn rất nhiều những việc chưa đúng theo các quy định trong việc hướng dẫn, chỉ đạo các Sở ngành liên quan và kiểm soát thực thi theo chỉ đạo của UBND tỉnh mà báo đã phản ánh trong thời gian gần đây, không biết đến khi nào thì UBND tỉnh mới có động thái tích cực như nội dung sửa sai tại văn bản “Khẩn” này?

Thông báo đính chính nội dung Thông báo giải quyết khiếu nại.

Điều 28, Mục 2, Chương III (Giải quyết Khiếu nại), Luật Khiếu nại số 02/2011/QH13 quy định: “Thời hạn giải quyết khiếu nại lần đầu không quá 30 ngày, kể từ ngày thụ lý; đối với vụ việc phức tạp thì thời hạn giải quyết có thể kéo dài hơn nhưng không quá 45 ngày, kể từ ngày thụ lý; Ở vùng sâu, vùng xa đi lại khó khăn thì thời hạn giải quyết khiếu nại không quá 45 ngày, kể từ ngày thụ lý; Đối với vụ việc phức tạp thì thời hạn giải quyết có thể kéo dài hơn nhưng không quá 60 ngày, kể từ ngày thụ lý”. Vậy chiểu theo Luật này thì UBND tỉnh Khánh Hòa đã giải quyết khiếu nại lần đầu đối với Công ty Hòn Thị ra sao?

Đã quá thời hạn giải quyết khiếu nại lần đầu mà các cơ quan thuộc UBND tỉnh vẫn còn loay hoay

Liên quan đến việc bỗng dưng bị dừng hoạt động dự án tại Khu đô thị Hòn Thị (KĐT) một cách vô lý gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền và lợi ích hợp pháp của Công ty Hòn Thị cũng như những người lao động, từ tháng 07/2018, công ty này đã có nhiều đơn trình bày, kiến nghị và khiếu nại gửi các cấp có thẩm quyền trong đó có cả UBND tỉnh Khánh Hòa về việc thụ lý giải quyết khiếu nại lần đầu đối với đơn của Công ty Hòn Thị, UBND tỉnh đã ban hành hẳn 02 (hai) văn bản để thụ lý giải quyết.

Đó là Văn bản số 120/TB-UBND ngày 05/03/2019 và Văn bản số 123/TB-UBND ngày 06/03/2019 với nội dung “Thụ lý Đơn khiếu nại ngày 21/12/2018 và 04/01/2019 để giải quyết khiếu nại lần đầu vì đơn có đủ cơ sở, điều kiện thụ lý để giải quyết theo Luật Khiếu nại”. Tuy nhiên, cho đến nay việc giải quyết khiếu nại này đã vượt quá thời hạn quy định hơn 15 ngày (tính từ ngày UBND tỉnh có văn bản thụ lý giải quyết khiếu nại; theo thời hạn 45 ngày đối với vụ việc phức tạp trên địa bàn thành phố) mà đơn của doanh nghiệp vẫn chìm trong “im lặng”. Phải chăng là “quá khó” đối với tỉnh này vì sờ đâu cũng thấy “sạn” của chính bộ máy quản lý?

Thông báo số 120 về việc thụ lý giải quyết khiếu nại của Công ty Hòn Thị lần đầu.
Thông báo số 123 cũng về việc thụ lý giải quyết khiếu nại lần đầu (?).

Trao đổi với đại diện phát ngôn của Công ty Hòn Thị về việc này, ông Bollingtoft Ole cho biết: “Chúng tôi đang chờ đợi UBND tỉnh thực hiện giải quyết khiếu nại của Công ty Hòn Thị một cách công tâm, minh bạch và đúng luật. Với những căn cứ, viện dẫn luật pháp Việt Nam được nêu trong Đơn khiếu nại số 01/19/CV mà công ty đã gửi UBND tỉnh Khánh Hòa ngày 04/01/2019, cho thấy UBND tỉnh đã vi phạm Luật Đất đai, Luật Đầu tư và cả hiệp định khung về đối tác và hợp tác chiến lược Việt Nam – Liên minh châu Âu. Tất cả những điều này đều cần được làm rõ.

Vậy nhưng tôi rất thất vọng về việc UBND tỉnh Khánh Hòa đã vi phạm quy định về giải quyết khiếu nại lần đầu (theo Luật Khiếu nại) đối với Công ty Hòn Thị. Trong thời gian giải quyết khiếu nại lần đầu, lãnh đạo công ty được Sở Tài nguyên và Môi trường và Sở Xây dựng tỉnh mời đến trụ sở làm việc của Sở nhưng những buổi làm việc này đều không hiệu quả bởi các Sở này không có thẩm quyền để giải quyết khiếu nại (người có thẩm quyền phải là Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa theo văn bản số 120 và 123), cũng như không có bất kỳ minh chứng pháp lý nào chứng minh thẩm quyền giải quyết khiếu nại đối với chúng tôi.

Ngay sau những lần làm việc với các Sở nêu trên, lập tức Công ty Hòn Thị đã có văn bản gửi lãnh đạo Sở và cả UBND tỉnh đề nghị thực hiện giải quyết khiếu nại theo đúng luật, tránh mất thời gian cũng như quyền lợi cho doanh nghiệp, thế nhưng văn bản gửi đi đã lâu mà chúng tôi cũng vẫn chưa nhận được bất kỳ phản hồi nào từ phía chính quyền.

Việc UBND tỉnh phát hành đi văn bản số 266 nêu trên nhằm đính chính nội dung do đánh máy sai và kiểm soát không kỹ nội dung Thông báo số 123/TB-UBND của UBND tỉnh. Tôi thấy hành động này là không thiết thực bằng việc họ (ý chỉ lãnh đạo UBND tỉnh Khánh Hòa – PV) nên tuân thủ Luật Khiếu nại để giải quyết khiếu nại của chúng tôi theo đúng thời hạn quy định. Họ cần phải làm rõ những hành động bất hợp lý và hợp pháp của họ khi quy chụp chúng tôi triển khai dự án chậm và xử lý những người được cho là nguyên nhân dẫn đến việc Công ty Hòn Thị đang bị ngừng hoạt động dự án như hiện nay.

Tôi là người nước ngoài sinh sống tại Việt Nam, tôi luôn cố gắng để thực thi theo pháp luật của đất nước này. Còn họ - là những quan chức Việt Nam, tại sao họ lại không thực thi theo quy định pháp luật của chính đất nước họ? Cho đến nay, đã quá thời hạn giải quyết khiếu nại lần đầu đối với Công ty Hòn Thị, mà UBND tỉnh vẫn không có bất kỳ động thái nào để giải quyết ngoại trừ văn bản đính chính “buồn cười” nêu trên. Chúng tôi sẽ tiếp tục kiến nghị đến khi nào mọi thứ được rõ ràng và quyền lợi của chúng tôi được bù đắp sau những mất mát từ chính sự “vô nguyên tắc” này”.

Đơn khiếu nại của Công ty Hòn Thị đã được UBND tỉnh Khánh Hòa thụ lý nhưng chưa giải quyết theo đúng quy định của Luật Khiếu nại.

Bao giờ UBND tỉnh Khánh Hòa giữ trọn “chữ tín” với doanh nghiệp?

Ngày 07/03/2017, UBND tỉnh ban hành Quyết định 602/QĐ-UBND về việc phê duyệt Danh mục kêu gọi vốn đầu tư ngoài ngân sách trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa giai đoạn 2017 – 2020. Theo đó có 86 dự án được kêu gọi đầu tư vốn ngoài ngân sách (chưa kể đến những dự án Bất động sản được phê duyệt theo quy hoạch sử dụng đất đã được phê duyệt trên địa bàn tỉnh).

Tuy nhiên, tại Hội nghị “Chính quyền đối thoại với Doanh nghiệp” của tỉnh này diễn ra hồi cuối năm 2018, nhiều doanh nghiệp đầu tư vào tỉnh Khánh Hòa đã bày tỏ về sự “bội tín” của chính quyền nơi đây. Một doanh nghiệp tham dự bày tỏ tại Hội nghị: “100% các dự án đầu tư tại tỉnh đều chậm tiến độ vì nhiều lý do. Chúng tôi đã bỏ tiền ra mua lại một số dự án chậm tiến độ để hồi sinh dự án, nhưng giờ vì chính sách, nó cứ nằm im, nằm im mãi và chúng tôi không biết phải chờ đến bao giờ. Nếu tình hình tắc nghẽn cơ chế chính sách như hiện nay, dự án không triển khai được thì chúng tôi không biết nói sao với các cổ đông góp vốn”; cùng với đó, nhiều doanh nghiệp đã gửi đơn kêu cứu tới Thủ tướng Chính phủ trước nguy cơ phá sản chờ trực, cũng chỉ vì được UBND tỉnh phê duyệt cho thực hiện dự án rồi “bỗng dưng” lại không giao cho nữa, kết luận thanh tra thì bị “ngâm” nhiều tháng không công bố (?).

Trở lại với sự việc của Công ty Hòn Thị, nếu UBND tỉnh Khánh Hòa tiếp tục “bất tín” với doanh nghiệp này trong việc giải quyết khiếu nại thì chiểu theo Điều 33, Mục 2, Chương III Luật Khiếu nại thì công ty này có thể hoặc tiếp tục khiếu nại lần 2 hoặc khởi kiện vụ án hành chính đối với UBND tỉnh này. Điều 67, Chương VII Luật Khiếu nại quy định: “Người giải quyết khiếu nại có một trong các hành vi quy định tại các khoản 1,2,3,4 và 6 của Luật này hoặc vi phạm các quy định khác của pháp luật trong việc giải quyết khiếu nại thì tùy theo tính chất, mức độ vi phạm mà bị xử lý kỷ luật hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự, nếu gây thiệt hại thì phải bồi thường hoặc bồi hoàn theo quy định của pháp luật”.

Câu hỏi được đặt ra là: Phải chăng UBND tỉnh Khánh Hòa chưa tìm được đáp án thích hợp để giải bài toán khó là Đơn khiếu nại của doanh nghiệp khi đã trót “quy chụp” lên đầu doanh nghiệp những lý do bất hợp lý để thu hồi đất dự án?

Hiền Anh và nhóm PVĐT/KD&PL

;
Scroll