Khánh Hòa: Về dự án của Công ty Hòn Thị ở TP. Nha Trang (27)

10/05/2019 10:32

Liên quan đến sự việc tại Công ty Hòn Thị, UBND tỉnh Khánh Hòa cũng như các Sở, ngành vẫn không hề có biện pháp tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp.

Nội dung Thông báo số 384/TB-UBND ngày 21/07/2014 của UBND tỉnh Khánh Hòa kết luận về đầu tư dự án nhà ở (Khu đô thị) tại khu đất mỏ đá Hòn Thị, xã Phước Đồng, thành phố Nha Trang ngoài việc đồng ý về chủ trương cho phép Công ty TNHH Khai thác đá Hòn Thị nghiên cứu, lập thủ tục đầu tư dự án ở nhà tại khu đất mỏ đá Hòn Thị, thì còn giao Sở Xây dựng hướng dẫn Công ty này thực hiện các thủ tục đầu tư, xây dựng dự án. Dựa trên sự tham mưu của Sở Xây dựng, UBND tỉnh đã ban hành loạt văn bản được cho là không phù hợp (theo văn bản số 12122/UBND-XDNĐ ngày 27/11/2018 UBND tỉnh báo cáo Thủ tướng Chính phủ), để rồi sau đó lại phải ra thông báo thu hồi loạt văn bản này làm ảnh hưởng đến quyền và lợi ích của doanh nghiệp đầu tư nước ngoài.

Tuy nhiên cho đến nay, UBND tỉnh Khánh Hòa cũng như các Sở, ngành tham mưu cho UBND tỉnh thực hiện sự việc nêu trên vẫn không hề có động thái tích cực để nhận trách nhiệm và có biện pháp tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp từ việc làm không phù hợp của mình, mà ngược lại còn cố tình làm ngơ và bắt doanh nghiệp gánh chịu. Như vậy, liệu chính quyền tỉnh Khánh Hòa đã thực sự công bằng, minh bạch và tạo niềm tin cho nhà đầu tư nước ngoài tại địa phương của mình hay chưa?


Công văn của Cục KS hoạt động Khoáng sản Miền Nam.

Cần làm rõ trách nhiệm “tham mưu” cho UBND tỉnh Khánh Hòa ban hành những văn bản không phù hợp quy định pháp luật

Khu đất thực hiện Dự án đầu tư, xây dựng Khu đô thị Hòn Thị tại xã Phước Đồng, thành phố Nha Trang do Công ty TNHH Khai thác đá Hòn Thị (gọi tắt là Công ty Hòn Thị) khai thác khoáng sản đất, đá làm vật liệu xây dựng (VLXD) theo Giấy phép đầu tư số 1736/GP ngày 16/11/1996 do Bộ Kế hoạch và Đầu tư cấp với thời hạn hoạt động 20 năm kể từ ngày được cấp giấy phép. Trong thời hạn hoạt động của Giấy phép đầu tư, công ty Hòn Thị bị UBND tỉnh yêu cầu dừng hoạt động đối với hoạt động khai thác khoáng sản để chuyển sang hoạt động xây dựng Dự án Khu đô thị.

Theo chỉ đạo của UBND tỉnh, Sở Xây dựng được giao nhiệm vụ chủ trì, hướng dẫn Công ty này thực hiện các thủ tục về đầu tư, quy hoạch và xây dựng dự án; Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) được giao nhiệm vụ hướng dẫn các thủ tục về đóng cửa mỏ đá đang hoạt động khai thác khoáng sản, khai thác tận thu từ việc hạ cốt nền Dự án Khu đô thị theo quy hoạch được duyệt và sử dụng đất. Các cơ quan này cũng có trách nhiệm tham mưu cho UBND tỉnh ban hành những văn bản mang tính quyết định về chủ trương, chấp thuận nhằm tạo cơ sở pháp lý cho Công ty Hòn Thị thực hiện dự án hợp pháp.

Vậy nhưng trong suốt thời gian hoàn thiện thủ tục và bước đầu triển khai thực hiện dự án Khu đô thị (cả quá trình gần 05 năm từ ngày UBND tỉnh Khánh Hòa ban hành văn bản số 384/TB-UBND đồng ý về chủ trương cho Công ty Hòn Thị nghiên cứu, lập thủ tục đầu tư dự án Khu đô thị), Công ty này cứ miệt mài thực hiện theo những văn bản không phù hợp với quy định pháp luật do chính UBND tỉnh ban hành dẫn đến hậu quả toàn bộ hoạt động kinh doanh của Công ty đến nay bị tê liệt hoàn toàn. Và điều đáng nói là: Chưa có một cá nhân hay đơn vị có liên quan nào bị xem xét đến hành vi và bị buộc phải chịu trách nhiệm trước những thiệt hại về danh dự, uy tín và tài chính của Công ty Hòn Thị (?).

Ai đã tham mưu cho UBND tỉnh ban hành những văn bản không phù hợp?

Trong báo cáo gần đây của UBND tỉnh gửi Thủ tướng Chính phủ (văn bản số 2085/UBND-XDNĐ ngày 08/03/2019) chỉ thấy đề cập đến sự không phù hợp của các văn bản do chính UBND tỉnh ban hành đối với Công ty Hòn Thị như sau: “Việc công nhận Công ty Hòn Thị làm chủ đầu tư dự án trước khi thực hiện các thủ tục chấp thuận chủ trương đầu tư dự án là không phù hợp về trình tự thực hiện theo quy định tại Khoản 3 Điều 18 Nghị định số 99/2015/NĐ-CP ngày 20/10/2015 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Nhà ở. Vì vậy, UBND tỉnh đã có văn bản số 9084/UBND-XDNĐ ngày 06/09/2018 hủy bỏ văn bản số 1231/UBND-XDNĐ ngày 29/02/2016 và nội dung Khoản 4 của văn bản số 2854/UBND-XDNĐ ngày 29/04/2016 của UBND tỉnh về Dự án Khu nhà ở Hòn Thị, tại xã Phước Đồng, thành phố Nha Trang để triển khai thực hiện lại thủ tục đầu tư dự án theo đúng quy định của pháp luật hiện hành về nhà ở”.

Với nội dung báo cáo này, UBND tỉnh không chỉ rõ việc ai đã tham mưu cho mình ban hành những văn bản không phù hợp quy định nêu trên (?). Phải chịu trách nhiệm thế nào? Và thủ tục đầu tư được thực hiện lại đúng quy định đối với ai?

Cho đến thời điểm hiện nay, khi thời hạn giải quyết khiếu nại của UBND tỉnh đối với Công ty Hòn Thị đã vượt quá thời hạn quy định nhiều ngày, nhưng UBND tỉnh vẫn không hề có động thái nào để giải quyết dứt điểm khiếu nại cho Công ty. Và nếu giải quyết thì liệu UBND tỉnh có xem xét đến trách nhiệm của các cơ quant ham mưu? Hay sẽ lại ban hành một văn bản có nội dung theo dạng “khiếu nại của Công ty là không có cơ sở”? Trong khi trước đó, tại Quyết định thụ lý giải quyết khiếu nại thì chính UBND tỉnh đã ghi rõ “thụ lý giải quyết vì Đơn Khiếu nại có cơ sở”?

Trong trường hợp này, nếu UBND tỉnh không thực sự tỉnh táo, công tâm và minh bạch để làm rõ trách nhiệm của những cá nhân, tổ chức có liên quan đển việc tham mưu không phù hợp cho tỉnh dẫn đến việc ban hành và việc phải thu hồi những văn bản bất hợp lý, gây ảnh hưởng đến quyền và lợi ích hợp pháp của nhà đầu tư thì tỉnh Khánh Hòa sẽ dần mất những nhà đầu tư nước ngoài; tiềm năng phát triển về kinh tế, xã hội cũng sẽ bị hạn chế bởi một bộ phận cán bộ, lãnh đạo yếu kém, vô trách nhiệm, thậm chí có thể tụt hậu.

Các Sở có trách nhiệm chính trong việc tham mưu cho UBND tỉnh quyết định về Dự án Khu đô thị Hòn Thị được thế hiện trong nhiều văn bản hành chính là Sở Xây dựng và Sở TN&MT. Tuy nhiên các Sở này giờ cứ “đá quả bóng” trách nhiệm sang nhau bằng cách né tránh “trách nhiệm” trong việc mình đã tham mưu cho UBND tỉnh thế nào dẫn đến sự vô lý và bất công cho doanh nghiệp đến vậy. Thế nhưng “bày tay không thể che lấp mặt trời”. Vì vậy mà hiện nay đã có rất nhiều các cơ quan Trung ương vào cuộc để làm rõ những vấn đề bất cập lẫn bất công trong vụ việc của Công ty Hòn Thị đã được báo chí phản ánh.

Sự vào cuộc của các cơ quan Trung ương

Trước những vấn đề đã phản ánh, cùng với sự vào cuộc của Đại sứ quán 3 nước bao gồm Ai Len, Đan Mạch và Phái đoàn Liên minh Châu Âu cùng Hiệp hội doanh nghiệp đầu tư nước ngoài đã tác động đến các cơ quan Trung ương đề nghị làm rõ vụ việc của Công ty Hòn Thị.

Vì thế cho nên đầu tháng 04/2019, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Khánh Hòa đã ban hành các Quyết định hủy bỏ biện pháp ngăn chặn đối với những cá nhân là lãnh đạo, cán bộ của Công ty Hòn Thị bị khởi tố hình sự vì hành vi được cho là khai thác khoáng sản trái phép. Theo đó, các cá nhân này được phép dời khỏi nơi cư trú, được phép xuất cảnh bình thường và có trách nhiệm hợp tác với Cơ quan Cảnh sát điều tra để làm rõ vụ việc khi được yêu cầu. Đây được coi là sự khởi đầu đáng mừng bởi công lý sẽ được thực thi nhằm đem lại niềm tin cho người dân cũng như doanh nghiệp.

Tổng Cục địa chất khoáng sản Việt Nam cũng đã có Văn bản số 906/ĐCKS-KSMB ngày 19/04/2019 chỉ đạo Cục Kiểm soát khoáng sản Miền Nam vào cuộc để kiểm tra, xác minh việc khai thác và thu hồi đá trong dự án Khu đô thị Hòn Thị. Ngày 26/04/2019, Cục này có văn bản số 156/KSMN-KS gửi Sở TN&MT tỉnh Khánh Hòa đề nghị phối hợp, tiến hành xác minh, kiểm tra những vấn đề nêu trên.

Mong rằng các cơ quan Trung ương sẽ nhanh chóng làm rõ sự việc khách quan, minh bạch để đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp cho doanh nghiệp đồng thời lấy lại niềm tin cho những nhà đầu tư chân chính. Chúng tôi sẽ tiếp tục phối hợp với các cơ quan chức năng có thẩm quyền để tìm hiểu và thông tin tới bạn đọc.

Hiền Anh và nhóm PVĐT/KD&PL

;
Scroll