Liệu có thêm một “Vũ Nhôm xứ Nghệ” hay không?

01/12/2017 14:15

(Kinhdoanhnet) - Sau khi báo Kinh doanh và Pháp luật đăng loạt bài “Sai phạm của Công ty cổ phần Golden City - CKV: Bàn tay không thể che lấp mặt trời”, từ nhiều kênh thông tin khác nhau, Ban Biên tập Báo Kinh doanh và Pháp luật đã nhận được nhiều ý kiến hoan nghênh phóng viên báo đã đầu tư thời gian thu thập tài liệu để lên án, vạch trần những sai phạm của Công ty CP Golden City - CKV

Liệu có thêm một “Vũ Nhôm xứ Nghệ” hay không?

Trong một số ý kiến, bạn đọc đã đặt câu hỏi: Liệu có thêm một “Vũ Nhôm xứ Nghệ” hay không? Xác định Báo chí với công tác đấu tranh chống tham nhũng là minh chứng sinh động về vai trò quan trọng của các cơ quan báo chí và đội ngũ những người làm báo và cũng để đáp lại ý kiến bạn đọc, trong số này chúng tôi xin đăng thêm một số tình tiết của những văn bản dẫn đến những dấu hiệu sai phạm của một số ngành chức năng ở tỉnh Nghệ An.

Đầu tiên phải nói đến sự sai phạm của một bộ phận lãnh đạo Công ty cổ phần cơ khí Vinh (VIMECO) trong khoảng chừng gần chục năm trở lại gần đây. Theo nội dung đơn Tố cáo tội phạm của cán bộ, công nhân viên VIMECO gửi Cơ quan cảnh sát điều tra Công an thành phố Vinh ngày 12/11/2015 thì chỉ 01 (một) ngày sau khi cơ quan này tiếp nhận đơn: VIMECO đã nhanh chóng ký Hợp đồng nguyên tắc hợp tác đầu tư với Công ty cổ phần Golden City (Công ty Golden City) để thâu tóm khu đất vàng tại vị trí số 07 Mai Hắc Đế, phường Quán Bàu, thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An.

Theo nội dung Văn bản số: 168/TB-CQĐT(KT) ngày 31/12/2016 của Cơ quan cảnh sát điều tra thành phố Vinh thì ngày 08/01/2016 cơ quan này đã khởi tố vụ án hình sự “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” với các bị can bị khởi tố là: Nguyễn Xuân Thắng (nguyên Giám đốc); Bùi Thị Thúy Hằng (Kế toán trưởng); Lý Thị Thu Hương (Thủ quỹ). Tổng số tiền VIMECO thu để ngoài sổ kế toán là: 596.211.472 đồng. Nhưng đáng nói ở đây là khi quá trình điều tra chưa kết thúc thì ngày 12/09/2016, Chủ tịch Hội đồng thành viên Tổng Công ty Máy Động lực và Máy Nông nghiệp Việt Nam (VEAM) đã ban hành Nghị quyết số: 47/NQ-VEAM/HĐTV với nội dung: “Khẩn trương hoàn thành việc di dời VIMECO trước ngày 15/10/2016 để bàn giao đất cho Công ty cổ phần Golden City” (Xin nhấn mạnh là bàn giao đất cho Công ty Golden City chứ không phải cho liên doanh Golden City - CKV theo nội dung Hợp đồng nguyên tắc hợp tác đầu tư số 26/2015/HĐNT-HT/GDC-CKV). Vậy có phải ông Chuyện đã bằng vai trò Chủ tịch Hội đồng thành viên VEAM của mình đã tiếp tay VIMECO mượn đà xóa bỏ nhiều bằng chứng phạm tội, gây khó khăn cho cơ quan điều tra và tiếp tay cho Công ty cổ phần Golden City thâu tóm đất công và làm ăn phi pháp?

Toàn bộ khu đất vàng hơn 4 ha đang bị Công ty cổ phần golden City - CKV phân lô xây dựng trái phép.

Sau khi chiếm được khu đất vàng, Công ty Golden City bắt đầu dùng tiền thúc ép tiến độ với đối tác của mình. Đầu tiên là khoản đặt cọc 13.600.000.000 đồng (Mười ba tỷ, sáu trăm triệu đồng) khi Hợp đồng Hợp tác được ký kết. Tiếp theo là 27.200.000.000 đồng (Hai mươi bảy tỷ hai trăm triệu đồng) được thanh toán trước ngày 23/10/2015; Một tháng sau từ ngày thanh khoản đợt 2, tiếp tục thanh toán: 23.800.000.000 đồng (Hai mươi ba tỷ, tám trăm triệu đồng). 

Như vậy chỉ chưa đầy 02 tháng kể từ ngày hợp tác liên doanh, Công ty Golden City đã đổ đến xấp xỉ 95% số tiền hỗ trợ di dời trong tổng số 68.000.000.000 đồng (Sáu mươi tám tỉ đồng) cho VIMECO để triển khai thực hiện dự án không phép.

Để nhanh chóng vơ vét hàng trăm tỉ đồng từ việc xẻ hơn 40 nghìn mét vuông đất tại số 07 Mai Hắc Đế, phường Quán Bàu, thành phố Vinh ra bán. Liên doanh Golden City - CKV mà đại diện pháp luật là ông Hồ Văn Giang (Chủ tịch HĐQT) đã bất chấp luật lệ, đạo đức và cuộc sống khó khăn của rất nhiều cán bộ, công nhân viên VIMECO khi hối thúc Công ty này phải di dời trong thời gian sớm nhất. 

Tại đơn kiến nghị của các cán bộ, công nhân viên VIMECO gửi Thủ tướng Chính phủ và các cấp có thẩm quyền, nội dung đơn thư nêu rõ: “Ngày 27/08/2016, Công ty Golden City - CKV đã có Văn bản số 535/CV-Golden-CKV gửi Cục trưởng Cục cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế và tham nhũng (C46); Giám đốc Công an tỉnh Nghệ An; VEAM; Chủ tịch HĐQT và Giám đốc VIMECO về việc VIMECO đã vi phạm hợp đồng nguyên tắc và gia hạn đến đúng 16h ngày 29/08/2016, VIMECO phải di chuyển toàn bộ tài sản khỏi số 7 Mai Hắc Đế”. Có lẽ đây cũng là lý do mà ông Chuyện phải ban hành Nghị quyết yêu cầu VIMECO phải di dời trước ngày 15/10/2016?

Thao túng “đất vàng” trước sự bất lực của rất nhiều cổ đông sáng lập của VIMECO. Liên doanh Golden City - CKV còn được sự ưu ái “bất thường” của các cấp có thẩm quyền ở Nghệ An. Cho đến nay, khi đất bị xẻ thịt gần hết, còn VIMECO đã ấm chỗ tọa lạc ở khu công nghiệp Nam Cấm, những sai phạm của dự án Golden 10 dần dần bị đưa ra trước công luận thì VIMECO mới gửi một bản cam kết tới UBND tỉnh Nghệ An, Sở Tài chính và Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh để cam kết tự chủ động sắp xếp tài chính trong việc di dời nhà máy mà không yêu cầu nhận hỗ trợ bất kỳ khoản kinh phí nào từ ngân sách Nhà nước.

Cho đến lúc này, UBND tỉnh Nghệ An mới ban hành một văn bản số 3869/UBND.NN gửi Bộ Công thương, Bộ Tài chính, VEAM và các Công ty liên quan để đề nghị một chuyện rất nực cười là: “Đề nghị VEAM, Hội đồng quản trị Công ty cơ khí Vinh làm việc với các cấp, ngành có liên quan để thực hiện các bước tiếp theo để thực hiện phương án di dời theo đúng quy định hiện hành của Nhà nước”. Không biết khi ký ban hành văn bản này, ông Huỳnh Thanh Điền - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An có biết VIMECO đã an tọa ở địa điểm mới hay chỉ nghe cấp dưới báo cáo miệng rồi bút phê cho “đúng quy trình”?

Vẫn biết rằng doanh nghiệp được ưu ái đấy là một trong những chính sách, chủ trương đúng đắn của Chính phủ góp phần phát triển kinh tế - xã hội cho địa phương. Nhưng như UBND tỉnh Nghệ An cùng các sở ngành liên quan ưu ái liên doanh Golden City - CKV đến mức để doanh nghiệp “lộng hành” thì không chỉ còn là chuyện đồn thổi của dư luận nữa mà còn là sự vi phạm của cả một bộ phận không nhỏ ở địa phương và tạo ra sự cạnh tranh thiếu công bằng cho các doanh nghiệp khác. Như vậy, nếu không phải là có một “thế lực ngầm” bọc lót thì làm sao liên doanh Golden City - CKV có thể tự tung tự tác đến vậy? Vậy ai là thế lực đứng sau liên doanh này, báo Kinh doanh và Pháp luật sẽ phản ánh tới bạn đọc trong các số báo tới.

Hiền Anh và Nhóm PVĐT

;
Scroll