Tổng cục Đường bộ Việt Nam: Bất thường trong kỳ thi tuyển công chức?

26/10/2017 10:54

(Kinhdoanhnet) - Được nhận vào Cục Quản lý đường bộ cao tốc (thuộc Tổng cục Đường bộ Việt Nam - Bộ GTVT) làm cộng tác viên không hưởng lương, song lại được giao làm công việc của một công chức, thậm chí là đứng ra nhận hồ sơ thi công chức và sau cùng là đỗ công chức tại Cục…những hành động “lạ” này khiến nhiều người rất bức xúc.

Tổng cục Đường bộ Việt Nam: Bất thường trong kỳ thi tuyển công chức?

Có “Bật đèn xanh” trong thi tuyển công chức?

Trước phản ánh về những bất thường trong công tác quản lý, tuyển dụng công chức tại Cục Quản lý đường bộ cao tốc, Tổng cục Đường bộ Việt Nam đã thành lập tổ công tác xác minh thông tin. Ngày 27/7/2017, Phó Tổng cục trưởng Nguyễn Mạnh Thắng đã ký Kết luận sau một tháng kiểm tra.

Ngày 27/7/2017, Phó Tổng cục trưởng Nguyễn Mạnh Thắng đã ký Kết luận sau một tháng kiểm tra.

Theo Kết luận, ngày 18/11/2016 (vào thứ Sáu) ông Bùi Hùng Cường đã có đơn xin việc gửi Cục Quản lý đường bộ cao tốc với hình thức cộng tác không hưởng lương. Sau đó, Cục trưởng Cục Quản lý đường bộ cao tốc Nguyễn Quốc Tùng có bút phê đồng ý vào đơn xin làm việc, đồng thời giao cho Phó cục trưởng là ông Trần Đức Trung tạo điều kiện giúp đỡ (!?).

Tại đơn xin làm việc cũng thể hiện bút phê chỉ đạo của Phó cục trưởng Trần Đức Trung chuyển Tổ trưởng các tổ thuộc Cục bố trí ông Cường làm việc nhưng không hưởng lương tại Cục.

Rất nhanh chóng, sau 01 ngày làm việc (không tính ngày 19/11/2016 là thứ Bảy; ngày 20/11/2016 là Chủ nhật) nộp đơn, ngày 21/11/2016, Tổ văn phòng – Tài chính có văn bản số 04/VPTC về việc phân công nhiệm vụ cho ông Cường.

Theo đó, công việc ông Cường được giao tại Cục gồm: “Phô tô, đánh máy, fax; Nghiên cứu, đề xuất xây dựng tiêu chuẩn, quy chuẩn, định mức; Công tác an toàn, bảo trì khi được lãnh đạo giao; Được phép sử dụng bàn làm việc của Cục; Đồng thời thực hiện các quy định về phát ngôn, bảo mật, chấp hành nghiêm chỉnh giờ giấc làm việc theo đúng quy định”.

Kiểm tra công văn đi từ ngày 20/11/2016 đến ngày 5/5/2017 do Cục ban thành và phát hiện tại Quyết định số 78/QĐ-CQLDBCT ngày 21/11/2016 (tức sau 3 ngày kể từ ngày ông Cường nộp đơn) về việc thành lập “Tổ công tác” tham mưu việc tiếp nhận và thực hiện nhiệm vụ tổ chức quản lý, khai thác và bảo trì tuyến Quốc lộ 3 mới Hà Nội – Thái Nguyên (giai đoạn 1) có tên ông Bùi Hùng Cường với vai trò cộng tác viên, thành viên của “Tổ công tác”.

Trên cơ sở tài liệu thu thập, Tổng cục Đường bộ đã có kết luận: Việc đồng ý cho ông Bùi Hùng Cường vào làm việc dưới hình thức cộng tác viên (theo đơn xin việc làm của ông Cường) hay dự thính (theo giải trình của Cục Quản lý đường bộ cao tốc tại văn bản số 335/CQLDBCT-VPTC) không hưởng lương là không có căn cứ pháp lý. Pháp luật hiện hành không có quy định về cộng tác, cộng tác viên hay dự thính trong lĩnh vực quản lý nhà nước tại Cục.

“Do đó, việc giao cho ông Cường (không phải người của cơ quan, không có quyết định tuyển dụng, tiếp nhận hoặc ký hợp đồng lao động) thực hiện một số nhiệm vụ tại Tổ văn phòng – Tài chính là không đúng quy định”.

Nên xem xét lại kỳ thi công chức

Công chức là người thực thi công vụ, tất nhiên nhân sự đó phải đáp ứng đầy đủ các yêu cầu về trình độ chuyên môn mà Nhà nước đặt ra. Là những người đứng đầu Cục Quản lý đường bộ cao tốc, hẳn Cục trưởng, Phó cục trưởng đều nắm rất rõ điều này. Song vì sao lại liều lĩnh và bất chấp để tiếp nhận ông Bùi Hùng Cường?

Chưa dừng lại đó, năm 2017, Cục Quản lý đường bộ cao tốc giao Tổ văn phòng – Tài chính tiếp nhận, xét duyệt, thẩm định hồ sơ công chức. Cục trưởng có thẩm quyền trong công tác soạn thảo, niêm phong bảo mật và bàn giao bộ câu hỏi, đáp án môn thi chuyên ngành cho Vụ Tổ chức cán bộ. Còn lại, việc tiếp nhận hồ sơ dự thi được giao cho bà Nguyễn Thị Luyến.

Thế nhưng, ngày 13/2/2017, ông Bùi Hùng Cường đã tiếp nhận một bộ sơ thi công công chức của ông Lê Trung Kiên đăng ký dự thi vào làm việc tại Cục. Trong số 13 hồ sơ dự thi, có 11 hồ sơ đủ điều kiện, có 01 thí sinh rút hồ sơ, và có 01 hồ sơ của thí sinh Lê Trung Kiên không đủ điều kiện dự thi do sơ yếu lý lịch có tẩy xóa.

Về hồ sơ này, không hiểu vì sao ông Bùi Hùng Cường đã điện thoại cho Lê Trung Kiên thông báo về việc hồ sơ không đủ điều kiện. Điểm bất ngờ nữa là chính ông Bùi Hùng Cường có tên trong danh sách thí sinh dự thi công chức trong kỳ thi 2017. Và, kết quả là ông Cường đạt yêu cầu quy định, và Tổng cục Đường bộ Việt Nam đã ban hành quyết định tuyển dụng công chức đối với ông Bùi Hùng Cường.

Tổng cục Đường bộ Việt Nam đã yêu cầu kiểm điểm trách nhiệm của Cục trưởng cục Quản lý đường bộ cao tốc. Tuy nhiên việc có xem xét lại kỳ thì công chức thì chưa được nhắc đến.

Theo giải trình của ông Cường và Tổ Văn phòng  - Tài chính, do lúc ông Kiên đến nộp hồ sơ dự thi thì bà Nguyễn Thị Luyến đang đi làm thủ tục thanh toán cho cơ quan tại kho bạc nên ông Cường đã tiếp nhận thay, tránh cho thí sinh phải chờ đợi lâu!?

Trên cơ sở tài liệu chứng cứ, Tổng cục Đường bộ đã kết luận: "Việc ông Cường tự ý tiếp nhận hồ sơ thi tuyển công chức của thí sính lê Trung Kiên và gọi điện thông báo hồ sơ không đủ điều kiện, yêu cầu bổ sung hồ sơ là không đúng nhiệm vụ được giao".

“Mặt khác, thời điểm tiếp nhận ông Cường vào làm việc tại Cục là thời điểm nhạy cảm, chuẩn bị diễn ra kỳ thi công chức năm 2017, dễ dẫn đến những bất đồng, hoài nghi tạo dư luận xấu trong nội bộ Cục”, Kết luận nêu rõ.

Cuối cùng, Tổng cục Đường bộ Việt Nam đã yêu cầu kiểm điểm trách nhiệm của Cục trưởng cục Quản lý đường bộ cao tốc và các cá nhân liên quan đến việc tiếp nhận ông Bùi Hùng Cường vào làm việc tại Cục và phân công một số công việc của công chức cho nhân sự không phải là công chức của Cục không đúng quy định.

Tuy nhiên, việc có xem xét lại kỳ thi công chức, kết quả thi của ông Bùi Hùng Cường, hình thức xử lý kiểm điểm, trách nhiệm đối với các cá nhân lại không được nhắc đến.

Báo Kinh doanh và Pháp luật tiếp tục thông tin ! 

Như Thổ

;
Scroll