UBND huyện Thanh Oai ra văn bản “tiếp thị” cho doanh nghiệp?

22/06/2018 12:46

“Luật cạnh tranh không cho phép các cơ quan Nhà nước đưa ra các chỉ thị, yêu cầu hướng dẫn nhằm “lái” người tiêu dùng sử dụng hàng hóa của một đơn vị nào đó…”

UBND huyện Thanh Oai ra văn bản “tiếp thị” cho doanh nghiệp?

Ngày 03/5/2018, UBND huyện Thanh Oai ra công văn số 549/UBND LN: KT-GD về đẩy mạnh việc phát triển và tiêu thụ sản phẩm an toàn trên địa bàn huyện Thanh Oai. Tại văn bản này, UBND huyện Thanh Oai đã chỉ đích danh và giới thiệu một số đơn vị cung ứng thực phẩm trên địa bàn.

Công văn do Phó Chủ tịch UBND huyện Thanh Oai, Nguyễn Huy Diệp đứng tên thay mặt UBND được gửi đến hiệu trưởng các trường mầm non, tiểu học có nhu cầu sử dụng thực phẩm trên địa bàn huyện Thanh Oai.

 

 

Văn bản "tiếp thị" của UBND huyện Thanh Oai


Công văn có nội dung: "Thực hiện chương trình 07/CTr-HU ngày 05/05/2016 của huyện ủy Thanh Oai về phát triển nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới, nâng cao đời sống nông dân giai đoạn 2016-2020 và công văn số 2901/SGD&ĐT-GMN ngày 29/8/2017 của Sở Giáo dục & đào tạo thành phố Hà Nội về việc hướng dẫn thực hiện nhiệm vụ Giáo dục mầm non năm học 2017-2018, UBND huyện đã chỉ đạo UBND các xã, thị trấn, các HTX NN đẩy mạnh việc phát triển sản xuất theo chuỗi liên kết từ sản xuất đến tiêu thụ, xây dựng các nhãn hiệu cho sản phẩm hàng hóa. Đến nay trên địa bàn huyện đã có các sản phẩm được cục Sở hữu trí tuệ công nhận nhãn hiệu như: gạo thơm Bối Khê của HTX NN Tam Hưng, gạo Bồ Nâu của HTX NN Thanh văn, Cam Đường của HTX NN Kim An, chuỗi thực phẩm an toàn A-Z của Hợp tác xã Hoàng Long, chuỗi sản xuất và tiêu thụ trứng vịt Liên Châu...."

Phần cuối công văn, UBND huyện Thanh Oai đã "gợi ý" các đơn vị tiêu thụ sản phẩm cho các doanh nghiệp nêu trên...

Trước đó, theo phản ánh của một số thầy cô hiệu trưởng các trường mầm non trên địa bàn, UBND huyện đã nhiều lần gửi giấy triệu tập các thầy cô tới trụ sở Hợp tác xã Hoàng Long (một đơn vị có tên trong danh sách công văn giới thiệu) để tổ chức giới thiệu sản phẩm cho đơn vị này. Sau đó một số đồng chí lãnh đạo huyện đã cùng với khách mời liên hoan ăn uống tại công ty Hoàng Long sau buổi giới thiệu sản phẩm

 

Một số hình ảnh UBND huyện tổ chức "tiếp thị" cho doanh nghiệp ngay tại trụ sở công ty

           

Dư luận còn nhớ, cách đây không lâu, UBND huyện Kỳ Anh, Hà Tĩnh cũng đã từng ra công văn "tiếp thị" cho bia Sài Gòn đã bị dư luận "tuýt còi". 

Trước nội dung đăng tải công văn như trên, trao đổi với PV, chuyên gia kinh tế Phạm Chi Lan khẳng định: Cách thức đưa ra văn bản như trên vi phạm Luật cạnh tranh.

Bà Lan cho hay: "Luật cạnh tranh không cho phép các cơ quan Nhà nước đưa ra các chỉ thị, yêu cầu hướng dẫn nhằm “lái” người tiêu dùng sử dụng hàng hóa của một đơn vị nào đó".

“Không có chuyện cơ quan Nhà nước ra văn bản theo kiểu bắt buộc, mệnh lệnh, lại càng không thể hướng dẫn vào một sản phẩm có tên cụ thể... 

Dù UBND huyện có thiện ý muốn khuyến khích doanh nghiệp hoạt động trên địa bàn huyện có thị trường phát triển là việc làm đáng hoan nghênh nhưng việc ra văn bản đưa tên cụ thể một số sản phẩm  thì lại là việc làm không đúng pháp luật.

Bà Lan đặt câu hỏi: Tại sao UBND huyện chỉ nhằm hướng người tiêu dùng đến các sản phẩm cụ thể trong khi còn có bao nhiêu sản phẩm khác được sản xuất trên địa phương cần khuyến khích tiêu dùng? Điều này gây nghi ngờ  có sự vận động nào đó của chính doanh nghiệp sản xuất ra sản phẩm với chính quyền nên chính quyền mới ủng hộ “ra mặt” thông qua văn bản như vậy. (?!)

Dù không biết cụ thể có bao nhiêu doanh nghiệp sản xuất các sản phẩm tương tự trên địa bàn huyện, nhưng bà Lan khẳng định, nếu có doanh nghiệp khác cũng sản xuất các sản phẩm tương tự thì chắc chắn họ sẽ phản ứng vì UBND huyện ra văn bản như thế là không công bằng. 

“Người ký văn bản này cần xem lại Luật cạnh tranh và rút lại văn bản trước khi các cơ quan khác “thổi còi” vi phạm. Hoặc là cấp cao hơn là cấp Tỉnh cần nhắc nhở, yêu cầu UBND huyện cần rút văn bản đó lại”, vị chuyên gia kinh tế thẳng thắn nêu ý kiến.

Hữu Nam

 


Theo Thời Đại

;
Scroll