Doji có đang kéo dài thời gian để hợp thức hóa công trình vi phạm?

30/10/2019 13:05

Trong tháng 10/2019 UBND phường Điện Biên (Ba Đình, Hà Nội) đã ra quyết định xử phạt và yêu cầu Tập đoàn Doji khắc phục hậu quả vi phạm, nhưng đến nay công trình vẫn tồn tại gây bức xúc dư luận.

Như trước đó Môi trường và Đô thị Việt Nam điện tử đã đăng tải thông tin bài viết “DOJI ngang nhiên biến vỉa hè đường Lê Duẩn thành của mình?” với nội dung phản ánh về sai phạm của Tập đoàn Doji trong việc xây dựng công trình trái phép gây ảnh hưởng đến người đi bộ trên vỉa hè và búc xúc trong dư luận.

Để tìm hiểu rõ hơn về quyết định xử phạt đối với chủ đầu tư tòa nhà Doji Tower (số 5 Lê Duẩn, phường Điện Biên, quận Ba ĐÌnh, Hà Nội), trao thêm với PV ông Nguyễn Chí Trung – Chủ tịch UBND phường Điện Biên.

Ông Trung cho biết: “Hiện tại phường đã có quyết định xử phạt trong tháng 10 rồi, phía phường yêu cầu chủ đầu tư tòa nhà Doji Tower khắc phục hậu quả vi phạm”.

Tòa nhà Doji Tower (số 5 Lê Duẩn, phường Điện Bien, quận Ba ĐÌnh, Hà Nội).


Tuy nhiên khi được hỏi về lý do đến nay công trình đài phun nước mini vẫn còn được tồn tại gây ra nhiều bức xúc trong dư luận, ông Trung cho hay: “Hiện tại phía Công ty đang xin báo cáo của Sở Xây Dựng và UBND thành phố Hà Nội, Tòa nhà của Công ty vẫn đang trong thời gian sửa chữa, hoàn thiện công trình ấy...”.

Vậy phải chăng UBND phường Điện Biên đang "nương tay" cho vi phạm giữa ban ngày của Tập Đoàn Doji, khi công trình đài phun nước mini được hạ đặt vào ngày khánh thành (6/9/2019 ) đến nay cũng đã gần 2 tháng tồn tại nhưng quyết định xử phạt của UBND phường Điện Biên vẫn chưa được công ty thực hiện đầy đủ.


Công trình đài phun nước mini xây dựng trái phép ngay trên vỉa hè gây xôn xao dư luận.


Vi phạm đã rõ, vậy Tập đoàn Doji tại sao chưa khắc phục hậu quả như quyết định xử phạt? UBND phường Điện Biên còn chờ gì nữa khi mỗi ngày trôi qua sai phạm càng khiến người dân đặt ra nhiều câu hỏi nghi vấn liên quan?

Để hiểu rõ hơn thông tin về lý do, căn cứ nào để Tập đoàn Doji xây dựng đài phun nước mini nằm “chình ình” ngay trên vỉa hè số 5 Lê Duẩn, PV đã liên hệ với đại diện của Tập đoàn Doji, tuy nhiên vị đại diện này liên tục báo bận và hẹn trả lời vào dịp khác.

Phường Điện Biên cũng là địa bàn có tòa nhà 8B Lê Trực bị kết luận vi phạm về trật tự xây dựng, hàng loạt cán bộ từ thành phố, quận tới phường đã bị xử lý. Tuy nhiên đến nay, việc khắc phục những tồn tại tại công trình này vẫn chưa được thực hiện xong.

Ngang nhiên biến vỉa hè đường Lê Duẩn thành của mình

Như trước đó đã thông tin, thời gian vừa qua Môi trường và Đô thị Việt Nam điện tử nhận được phản ánh của người dân phường Điện Biên, quận Ba Đình, TP. Hà Nội về việc công trình đài phun nước mini của Tập đoàn Doji xây dựng lấn chiếm vỉa hè làm hạn chế lối đi của người đi bộ.

Cụ thể, theo phản ánh đài phun nước mini mang hàng chữ nổi được đặt ngay trên vỉa hè trước tòa nhà DOJI Tower của Tập đoàn DOJI tọa lạc tại số 5 Lê Duẩn (quận Ba Đình, Hà Nội). Điều đáng nói, đài phun nước này bỗng dưng được làm ngay trên vỉa hè tại ngã tư Lê Duẩn – Nguyễn Thái Học, nơi hàng ngày có hàng nghìn lượt xe qua lại làm ảnh hưởng đến giao thông quanh khu vực.

Căn cứ nào để Tập đoàn Doji có thể hạ đặt đài phun nước mini ngay trên vỉa hè?


Chia sẻ với PV, ông Trịnh Xuân Quỳnh, một người dân thường xuyên đi qua đây cho biết: “Nhiều lần cũng tôi cùng các bạn đi ngang qua đây cũng hay tự hỏi làm sao có thể xây dựng một đài phun nước ngay trên vỉa hè của người đi bộ được? Từ khi đài phun nước này mọc lên ở đây, chúng tôi đi bộ trên vỉa hè cũng thấy ngượng ngượng vì gần như nhìn khoảng sân vỉa hè này nó là của riêng của tòa nhà Doji”.

Theo ghi nhận của PV tại đây, đài phun nước được xây dựng kiên cố với chiều dài khoảng hơn 2m, cao 70cm, chiều rộng hơn 50cm. Đặc biệt hơn cả, đài phun nước này nằm ở vị trí “độc nhất” trên vỉa hè tại điểm giao của ngã tư đường Lê Duẩn giao với đường Nguyễn Thái Học.

 
Phía sau đài phun nước là khoảng vỉa hè như của riêng của Doji Tower.

 

Ngoài ra, khoảng vỉa hè phía sau đài phun nước mini này được Tập đoàn DOJI thiết kế gần như thành sảnh riêng của tòa nhà.

Trao đổi nhanh với Môi trường và Đô thị Việt Nam điện tử, ông Nguyễn Chí Trung – Chủ tịch UBND phường Điện Biên khẳng định: “Chắc chắn đài phun nước này không được phép xây dựng trên vỉa hè. Cái là do đơn vị tự xây trong mấy ngày khai trương, UBND phường ngay sau khi biết được thông tin về việc này đã ra quyết định xử phạt và yêu cầu chủ đầu tư tòa nhà khắc phục”.

 

 

Theo Đức Vũ/Moitruong&dothi

 

;
Scroll