Dự án đường liên xã ở huyện Thanh Trì: Mới hoàn thành đã xuống cấp, tồn tại hàng loạt sai phạm!

11/09/2018 10:17

Dự án tuyến đường liên xã Yên Mỹ - Duyên Hà - Vạn Phúc được đầu tư bằng nguồn vốn ngân sách với tổng kinh phí hơn 155 tỷ đồng do UBND huyện Thanh Trì làm chủ đầu tư mới hoàn thiện và đưa vào sử dụng chưa lâu đã xuống cấp nghiêm trọng. Từ đó, phát lộ ra tại dự án này đã và đang tồn tại hàng loạt sai phạm.

Dự án đường liên xã ở huyện Thanh Trì: Mới hoàn thành đã xuống cấp, tồn tại hàng loạt sai phạm!

Theo người dân phản ánh, ngày 12/5/2018, trên tuyến đường liên xã Yên Mỹ - Duyên Hà - Vạn Phúc đoạn đi qua địa bàn thôn Đại Lan, xã Duyên Hà (huyện Thanh Trì), xảy ra sạt lở mái kè taluy với chiều dài khoảng 30m. Đáng nói là, bờ kè này mới hoàn thành chưa lâu. 

Được biết, dự án nâng cấp, cải tạo tuyến đường liên xã Yên Mỹ - Duyên Hà - Vạn Phúc với chiều dài 5.516,6m, đường có bề rộng mặt cắt ngang nền đường 9m (lòng đường xe chạy 3,5m x 2, lề đường 1 x 2m); xây dựng hệ thống rãnh thoát nước bẩn có chiều rộng B=0,5m tại các đoạn tuyến qua khu dân cư; bố trí cống hộp tại các vị trí giao nhau của tuyến với hệ thống kênh tiêu, kênh xả của trạm Đông Mỹ. Thời gian thực hiện dự án năm 2016 - 2018. Tổng kinh phí 155.227.932.000 đồng.

Tuyến đường liên xã Yên Mỹ - Duyên Hà - Vạn Phúc mới đưa vào sử dụng đã bị xuống cấp nghiêm trọng.

Sau khi sự việc xảy ra, mới đây Thanh tra Sở Xây dựng Hà Nội đã có văn bản cho biết dự án nâng cấp, cải tạo đường liên xã Yên Mỹ - Duyên Hà - Vạn Phúc do UBND huyện Thanh Trì làm chủ đầu tư đã xảy ra hàng loạt vi phạm. Vị trí xảy ra sạt lở tại đoạn kè taluy (vị trí cọc 7km2+160 đến cọc 8km2+180) với chiều dài 20m bị sạt lở thuộc gói thầu số 24 do Liên danh Cty CP Xây dựng MCD Hà Khánh và Cty CP Đầu tư M.E thi công.

Thanh tra Sở Xây dựng chỉ rõ, về phía chủ đầu tư, đã không kiểm tra dẫn đến nhà thầu thi công không đúng với thiết kế, biện pháp thi công được duyệt; không báo cáo kết quả giám sát môi trường định kỳ 2 lần/năm như quy định. Với hành vi vi phạm như trên, chủ đầu tư là UBND huyện Thanh Trì (Ban QLDA đầu tư xây dựng huyện Thanh Trì làm đại diện) bị xử phạt vi phạm hành chính 35 triệu đồng.

Đơn vị thi công gói thầu số 23 và 24, gói thầu số 25 của Cty CP Xây dựng MCD Hà Khánh và Cty CP Xây dựng và Thương mại Biển Xanh đã thi công không đúng với thiết kế, biện pháp thi công được duyệt; không trình chủ đầu tư chấp thuận Kế hoạch kiểm tra, nghiệm thu giai đoạn thi công xây dựng, nghiệm thu bộ phận (hạng mục) công trình xây dựng, nghiệm thu hạng mục công trình, công trình xây dựng; không lập kế hoạch tổng hợp về an toàn lao động; không lập kế hoạch quản lý chất thải rắn xây dựng.

Cty CP Xây dựng MCD Hà Khánh bị xử phạt vi phạm hành chính 50 triệu đồng với 2 hành vi vi phạm của mình. Cty CP Xây dựng và Thương mại Biển Xanh bị xử phạt hành chính 15 triệu đồng.

Đơn vị tư vấn thiết kế là Cty CP Tư vấn thiết kế kiến trúc Xây dựng Việt Nam thực hiện bước thiết kế tiếp theo không phù hợp với bước thiết kế trước đã được phê duyệt, bị đoàn kiểm tra ra quyết định xử phạt hành chính 15 triệu đồng.

Đơn vị tư vấn giám sát là Cty CP Tư vấn và Thương mại Thuận Thành đã không thực hiện công việc giám sát thi công theo quy định để xảy ra các tồn tại, do vậy, bị phạt vi phạm hành chính nặng nhất với số tiền 45 triệu đồng. Tổng số tiền xử phạt hành chính đối với chủ đầu tư là UBND huyện Thanh Trì và các đơn vị có liên quan lên tới  160 triệu đồng.

Văn bản của Thanh tra Sở Xây dựng Hà Nội chỉ ra nhiều sai phạm tại dự án đường liên xã Yên Mỹ - Duyên Hà - Vạn Phúc.

Như vậy, có thể thấy những sai phạm tại dự án nâng cấp, cải tạo tuyến đường liên xã Yên Mỹ - Duyên Hà - Vạn Phúc đã được Thanh tra Sở Xây dựng Hà Nội chỉ rõ. Dư luận đặt ra câu hỏi có hay không việc chủ đầu tư thông thầu dẫn đến việc lựa chọn đơn vị thi công, đơn vị giám sát thiếu năng lực khiến chất lượng công trình không đảm bảo? Liệu chất lượng công trình đã tương ứng với số tiền ngân sách chi ra hay chưa? Trách nhiệm sẽ thuộc về những cá nhân tập thể nào?

Đề nghị UBND TP Hà Nội, Sở Xây dựng TP Hà Nội sớm vào cuộc làm rõ trách nhiệm của cá nhân, tập thể dẫn đến sai phạm trên và xử lý theo đúng quy định của pháp luật!

Báo Kinh doanh và Pháp luật sẽ tiếp tục thông tin!

Đức Thiện

 

;
Scroll