Hà Nội: Công viên Thủ Lệ bị "xẻ thịt", cơ quan chức năng làm ngơ?

01/10/2018 09:33

Nhà hàng Thế giới Hải sản, quán cafe Helio ngang nhiên xuất hiện và ngang nhiên hoạt động trên diện tích đất thuộc công viên Thủ Lệ mà không bị xử lý khiến nhiều người dân bức xúc...

Mới đây, Báo Kinh doanh và Pháp luật nhận được phản ánh của nhiều người dân về việc tại khu đất thuộc công viên Thủ Lệ xuất hiện nhà hàng, quán nhậu và quán cafe ngang nhiên hoạt động không bị xử lý.

Được biết, công viên Thủ Lệ nằm trên địa bàn phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, TP Hà Nội. Công viên Thủ Lệ nằm bên trong khuôn viên có một mặt hồ lớn, với một dải đất hình oval giống như giọt nước mắt. Đó cũng là nguồn gốc của cái tên Thủ Lệ, mang ý nghĩa là giữ lấy giọt lệ ở bên trong. Do nằm ở vị trí trung tâm, 4 mặt đều là đường lớn nên công viên Thủ Lệ trở thành địa điểm vàng để phục vụ kinh doanh.

Có mặt tại địa điểm được phản ánh khu vực công viên Thủ Lệ phía mặt đường Đào Tấn, PV Báo Kinh doanh và Pháp luật ghi nhận trên diện tích hàng trăm m2 đất thuộc công viên xuất hiện nhà hàng Thế giới Hải Sản quán cafe Helio ngang nhiên hoạt động đón khách ra vào cả ngày lẫn đêm.

Nhà hàng thế giới hải sản nằm trên đất công viên Thủ Lệ.

"Chúng tôi vô cùng bất ngờ khi không hiểu sao trên đất công viên lại có nhà hàng quán nhậu. Không những thế, để phục vụ việc kinh doanh, những nhà hàng, quán cafe này còn ngang nhiên sử dụng phần vỉa hè để làm chỗ đỗ xe riêng. Thế mà không bị xử lý thì cũng thật là khó hiểu" - Một người dân bức xúc.

Theo như quan sát bằng mắt thường có thể thấy hai công trình phục vụ kinh doanh nhà hàng Thế giới hải sản và cafe Helio được xây dựng kiên cố, bên trong công trình được chia thành nhiều phòng, lúc nào cũng có người ra vào.

Quán cafe Helio ngang nhiên hoạt động trên đất công viên Thủ Lệ.

Mới đây, Báo Kinh doanh và Pháp luật đã có buổi trao đổi với ông Nguyễn Minh Quyết - Trưởng phòng kế Hoạch Công ty TNHH MTV Vườn thú Hà Nội. Tại đây, ông Quyết xác nhận có việc nhà hàng Thế giới hải sản và quán cafe Helio hoạt động trên đất của công viên Thủ Lệ.

Lý giải về việc này, ông Quyết cho biết sự việc trên tồn tại do yếu tố lịch sử. Cụ thể, năm 1997 UBND TP Hà Nội phê duyệt dự án sân Tennis cho thuê kinh doanh thuộc quản lý của Công ty Vườn thú Hà Nội. Sau đó, công ty Vườn thú Hà Nội có ký hợp đồng cho công ty TNHH Hoàng Vinh thuê khu vực sân tennis để kinh doanh.

Công trình phục vụ kinh doanh nhà hàng và quán cafe ngay cổng công viên Thủ Lệ.

Khi được hỏi về việc cho thuê có được cho phép của UBND TP Hà Nội hay không, ông Quyết khẳng định hợp đồng cho thuê giữa Công ty Vườn thú Hà Nội và Công ty Hoàng Vinh thuê là hoàn toàn đúng quy định.

"Anh khẳng định là việc cho thuê hoàn toàn đúng với quy định, còn việc được cơ quan nào cho phép thì bên em không cần biết" - ông Quyết khẳng định. Bên cạnh đó, ông Quyết cũng "nhắc nhở" PV nên lựa chọn thông tin nào tốt có ích, không được chọn những thông tin bất lợi cho doanh nghiệp để đăng tải.

Tiếp tục trao đổi về việc công viên Thủ Lệ bị "xẻ thịt" ông Quyết cho biết, sau khi phát hiện việc nhà hàng và quán cafe hoạt động trên khu vực cho công ty Hoàng Vinh thuê, phía công ty Vườn thú Hà Nội đã chủ động kiểm tra và làm việc với công ty Hoàng Vinh.

"Tại buổi làm việc, đại diện công ty Hoàng Vinh khẳng định nhà hàng thế giới hải sản và quán cafe Helio là của công ty Hoàng Vinh. Nếu họ làm sai họ hoàn toàn chịu trách nhiệm" - ông Quyết cho biết.

phía sau nhà hàng thế giới hải sản.

Bên cạnh đó, ông Quyết thông tin thêm do thấy việc kinh doanh sân tennis không hiệu quả, năm 2011 Công ty Vườn thú Hà Nội đã phối hợp với Công ty Himlam báo cáo TP Hà Nội xin triển khai dự án bãi xe ngầm. Sau đó ngày 5/5/2011 UBND TP Hà Nội có văn bản chấp nhận chủ trương.

Mới đây nhất, ngày 5/4/2018 UBND TP đã có văn bản điều chỉnh phê duyệt quy hoạch, hiện tại đang đợi phê duyệt đầu tư dự án.

"UBND TP đã phê duyệt dự án, chắc chậm nhất tháng sau sẽ triển khai GPMB nên anh nghĩ nhà hàng và quán cafe cũng sẽ không tồn tại được lâu nữa. Những hóa đơn chứng từ và tiền thu được từ việc cho thuê mỗi năm đều có đoàn kiểm tra liên ngành của TP kiểm tra" - ông Quyết chia sẻ.

Tìm hiểu được biết, mới đây chủ tịch UBND quận Ba Đình - ông Đỗ Viết Bình mới có văn bản báo cáo gửi UBND TP Hà Nội. Theo báo cáo, Công viên Thủ Lệ được UBND TP giao cho Công ty TNHH MTV Vườn thú Hà Nội quản lý, khai thác, sử dụng. Khu đất giáp phố Đào Tấn (gần ngã tư Đào Tấn - Nguyễn Văn Ngọc) thuộc khuôn viên của Vườn thú Hà Nội. Công ty này đã ký hợp đồng hợp tác với Công ty TNHH Thương mại Hoàng Vinh cho thuê trọn gói công trình sân tennis và khu phụ trợ trên mặt bằng 2.737m2, thời hạn thuê 20 năm từ năm 2004.

Cũng theo UBND quận Ba Đình, trên khu đất hiện có các công trình như: Nhà hàng Thế giới Hải Sản, quán cà phê Helio Coffee là của Công ty Hoàng Vinh đang khai thác gồm khu nhà tầng 1, 2 và tầng 2 cùng 2 sân tennis. Các công trình này có giấy phép xây dựng. Tuy nhiên, trong quá trình xây dựng chủ đầu tư đã thi công sai với giấy phép và từng bị xử lý.

Cũng tại khu đất trên, Công ty TNHH MTV Vườn thú Hà Nội đang tổ chức trông giữ phương tiện tạm thời, giấy phép có thời hạn đến ngày 15/9.

Theo UBND quận Ba Đình, khu đất hiện đã được UBND TP giao cho Công ty TNHH MTV Vườn thú Hà Nội và Công ty Him Lam BC nghiên cứu đầu tư Dự án điểm đỗ xe ngầm kết hợp thương mại dịch vụ. Đầu tháng 4 vừa qua, thành phố cũng đã có quyết định phê duyệt điều chỉnh cục bộ quy hoạch chi tiết 1/500 Công viên Thủ Lệ tại ô đất DDX3, DDX4, CX11, CX13 và một phần ô đất ký hiệu CX9.

Quán cafe và nhà hàng hoạt động trên đất công viên Thủ Lệ không hề bị cơ quan chức năng xử lý?

Như vậy, việc người dân tố công viên Thủ Lệ bị "xẻ thịt" làm nhà hàng, quán cafe là hoàn toàn có cơ sở. Tuy nhiên, không hiểu lý do gì nhà hàng thế giới hải sản và quán cafe Helio lại có thể ngang nhiên hoạt động từ nhiều tháng qua mà không bị xử lý. Phải chăng cơ quan chức năng nơi đây không nhìn thấy hay đang cố tình làm ngơ cho sai phạm tồn tại? Trách nhiệm của quản lý của Công ty TNHH MTV Vườn thú Hà Nội và cơ quan chức năng nơi đây là như thế nào khi để xảy ra sai phạm?

Đề nghị UBND TP Hà Nội, các ban ngành liên quan nhanh chóng vào cuộc làm rõ và xử lý nghiêm sai phạm một cách triệt để tránh tạo tiền lệ xấu.

Báo Kinh doanh và Pháp luật sẽ tiếp tục thông tin!

Thành Lâm

;
Scroll