Hệ thống bán lẻ điện thoại ClickBuy có dấu hiệu trốn thuế, bán hàng lậu?

21/11/2019 15:12

Hàng loạt cửa hàng thuộc hệ thống bán lẻ điện thoại ClickBuy đang ngang nhiên bán những sản phẩm điện thoại “trốn thuế”, không thể xuất hóa đơn VAT cho khách hàng,...?

Hiện nay, tình trạng hàng giả hàng nhái được kinh doanh tràn lan trên thị trường đang là vấn đề khiến lực lượng chức năng vô cùng vất vả trong việc ngăn chặn và xử lý. Việc kinh doanh đa dạng ở đủ mọi loại mặt hàng diễn ra một cách công khai và tràn lan đang là một vấn đề vô cùng nhức nhối.

Trong đó, thị trường kinh doanh sản phẩm điện thoại di động là một trong những mặt hàng được nhiều cá nhân, công ty ngang nhiên kinh doanh dưới nhiều hình thức bất chính, qua mắt cơ quan chức năng để kiếm lời.

Ở thị trường Việt Nam, với những tính năng ưu tú của mình thì sản phẩm điện thoại Iphone là sản phẩm được ưa chuộng và bày bán tràn lan nhất.

Do nhu cầu người mua tăng cao, nhiều doanh nghiệp, cá nhân đã bất chấp luật pháp để kinh doanh mặt hàng điện thoại Iphone kiếm lời bất chính dưới nhiều hình thức, tên gọi khác nhau (hàng Likenew, hàng xách tay, hàng lock…). Điểm chung của những đơn vị, cá nhân kinh doanh này là chủ cửa hàng không xuất được hóa đơn, chứng từ cho người mua.

Theo đó, PV đã khảo sát tại nhiều cửa hàng kinh doanh sản phẩm điện thoại ClickBuy (( 446 Xã Đàn, Đống Đa, Hà Nội; 118 Thái Hà, Đống Đa, HN; 453 Nguyễn Trãi, HN; 111 Trần Đăng Ninh…)  thuộc hệ thống cửa hàng điện thoại của Công ty TNHH TM và XNK.

Cửa hàng điện thoại ClickBuy số 453 Nguyễn Trãi.

Qua đó, PV nhận thấy chuỗi cửa hàng của Công ty này thời gian vừa qua đang kinh doanh nhiều sản phẩm điện thoại cao cấp Iphone của hãng Apple không thể xuất được hoá đơn VAT hoặc xuất hoá đơn từ máy này sang máy khác, có dấu hiệu trốn thuế, vi phạm các quy định của pháp luật.

Vào vai khách hàng có nhu cầu mua điện thoại Iphone, PV được nhân viên tại 2 cửa hàng trên đường Nguyễn Trãi và Xã Đàn cho biết hiện có sản phẩm Iphone 11 và 11 Pro Max là hàng mới về, màu đen có giá 19 triệu 900 nghìn đồng và là máy hàng Singapore mới 100%.

“Hàng điện thoại bên em là hàng xách tay không thuế, nếu anh mua ở Thế giới di động thì nó đánh thuế anh 10% giá sẽ lên tới hai mấy triệu thì có phải mất thêm mấy triệu không? Nếu anh muốn lấy hoá đơn các máy Iphone này thì kế toán bên em sẽ làm cho anh, anh cứ để lại thông tin các bạn kế toán sẽ làm cho anh nhưng sẽ xuất hoá đơn sang máy khác” – nhân viên cửa hàng giải thích khi PV thắc mắc về lý do tại sao giá thành của sản phẩm.

2 nhân viên tư vấn tại 2 của hàng điện thoại ClickBuy cho biết sản phẩm điện thoại tại đây là hàng xách tay trốn thuế nên giá thành sẽ rẻ hơn thị trường.

Giải thích rõ hơn về nguồn gốc của những điện thoại này, những nhân viên tạo 2 cửa hàng ClickBuy đều cho biết do đây là những chiếc điện thoại mua ở nước ngoài xách về, không phải đóng hải quan, tất cả hàng nguyên hộp, nguyên seal, bảo hành lỗi 1 đổi 1 trong 1 năm. Nếu khách hàng mua máy ở đây thì sẽ không có hóa đơn, chỉ có hàng VN/A là hàng của Thế giới di động hoặc FPT shop thì mới có. Những sản phẩm ở đây là hàng ZA/A, LL/A. ZA là xách tay từ Sing, LA là hàng xách tay từ Mỹ thì không thể xuất hóa đơn. Nếu Khách hàng mà muốn xuất hóa đơn đỏ thì phải xuất sang máy khác.

Theo quan điểm của một lãnh đạo Đội quản lý thị trường 16 (QLTT 16), về nguyên lý các mặt hàng điện tử nói chung và mặt hàng điện thoại nói riêng, khi thông qua kiểm tra mà là hàng mới và không có hoá đơn chứng từ thì đương nhiên tất cả các mặt hàng này đều là hàng nhập lậu, chưa cần biết đơn vị, doanh nghiệp đó nhập khẩu qua con đường nào. Hoá đơn chứng từ của Iphone nói riêng và các mặt hàng điện thoại nói chung có một đặc thù khác tất cả so với các mặt hàng khác vì còn có cả số IMEI. 

Bảng báo giá điện thoại tại cửa hàng ClickBuy.

“Sau khi kiểm tra ở hoá đơn có thể hiểu hàng hoá xuất xứ từ đâu. Nếu trường hợp kiểm tra không có hoá đơn thì có thể hiểu đó là hàng không có nguồn gốc xuất xứ, không hoá đơn chứng từ, hàng lậu. Khách hàng mua điện thoại cũng cần lưu ý, có thể một số mặt hàng điện thoại được các cửa hàng mua lại từ đồ cũ đã sử dụng ít và bán lại cho người tiêu dùng. Về cơ bản, các mặt hàng điện thoại đã gọi là hàng mới mà không có hoá đơn chứng từ đều được gọi là hàng lậu.” – Vị này khẳng định.

Như vậy, có thể thấy đang tồn tại hàng loạt dấu hiện “trốn thuế” trong hoạt động kinh doanh tại chuỗi cửa hàng điện thoài ClickBuy. Phải chăng những doanh nghiệp này đang cố tình vi phạm, coi thường pháp luật vì lợi nhuận?

Đề nghị các cơ quan chức năng có thẩm quyền kiểm tra và xử lý nghiêm những dấu hiệu vi phạm tại đây tránh tạo những tiền lệ xấu, đảm bảo quyền lợi chính đáng của khách hàng.

Báo Kinh doanh và Pháp luật sẽ tiếp tục thông tin!

Đức Thiện|KD&PL

;
Scroll