Khánh Hòa: Về dự án của Công ty Hòn Thị ở TP Nha Trang (58)

12/02/2020 15:10

Ngày 18/12/2019, cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Khánh Hòa đã có quyết định phục hồi điều tra vụ án hình sự “Vi phạm về khai thác tài nguyên” ở xã Phước Đồng, Nha Trang.

Công an tỉnh Khánh Hòa phục hồi điều tra vụ án hình sự “Vi phạm khai thác về tài nguyên” hay cố tình kéo dài thời gian Kết luận vụ việc?

Có nhiều ý kiến từ dư luận cho rằng: Do cơ quan cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Khánh Hòa không đủ căn cứ để kết luận điều tra và buộc tội các bị can đã khởi tố hình sự nên đã dùng chiêu thức để kéo dài vụ việc; còn những bị can có liên quan thì tỏ rõ sự mệt mỏi với cách thức làm việc của cơ quan này vì cho rằng sự việc hoàn toàn không có gì khuất tất, những người được triệu tập đều hết sức hợp tác, và quan trọng là họ mong mỏi một kết luận điều tra đúng với bản chất sự việc, ai sai đến đâu phải chịu trách nhiệm trước pháp luật đến đó. Có thể nói, tâm lý của các bị can trong vụ án này rất khẳng khái, tỏ rõ tinh thần trách nhiệm và ý thức tôn trọng pháp luật. Điều này hoàn toàn trái ngược với những động thái từ cơ quan điều tra, công an tỉnh Khánh Hòa.


Tháng 3/2015 Sở TN&MT hướng dẫn Công ty Hòn Thị trả lại Giấy phép khai thác khoáng sản


Phục hồi điều tra có thể được coi là một giai đoạn đặc biệt của quá trình điều tra do chỉ xuất hiện khi có những tình tiết đặc biệt và nó chỉ hiện hữu khi trước đó cuộc điều tra đã được tạm đình chỉ hoặc đình chỉ do hết thời hạn điều tra mà chưa chứng minh được tội phạm.

Đối với việc khởi tố hình sự vụ án “Vi phạm về khai thác tài nguyên” có liên quan đến Công ty TNHH Khai thác đá Hòn Thị (gọi tắt là Công ty Hòn Thị), khi sự việc chỉ nằm trong ranh giới khai thác khoáng sản được UBND tỉnh Khánh Hòa và các cấp có thẩm quyền cho phép, nhưng cơ quan điều tra, công an tỉnh này vẫn không đủ cơ sở để kết luận điều tra và khép tội các bị can.

Trong buổi làm việc chính thức giữa phóng viên báo Kinh doanh và Pháp luật và cán bộ được Công an tỉnh Khánh Hòa ủy quyền thì phía Công an tỉnh luôn đưa ra những khẳng định như: Chúng tôi có đầy đủ bằng chứng chứng minh Quyết định khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can trong vụ án là đúng. Nhưng thực tế đến nay đã 01 năm 04 tháng trôi qua, Cơ quan cảnh sát điều tra, công an tỉnh Khánh Hòa cũng đã vận dụng các điều luật trong Bộ luật tố tụng hình sự để kéo dài thời hạn điều tra nhưng vẫn chưa thể kết luận.

Nhưng tháng 1/2015 Sở KH&ĐT đã hướng dẫn Công ty thủ tục quy định đối với Dự án Khu đô thị.


Trong bản Quyết định phục hồi điều tra số 25/PC01 ngày 18/12/2019, Thượng tá Nguyễn Minh Tuấn – Phó Thủ trưởng Cơ quan cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Khánh Hòa đã căn cứ vào Kết luận số 3897/KL-HĐGĐTS của Hội đồng định giá tài sản trong tố tụng hình sự tỉnh Khánh Hòa và Kết quả tương trợ tư pháp hình sự số 5910/VKSNDTC-V13 của Viện kiểm sát nhân dân tối cao để ban hành Quyết định nêu trên. Vậy trong những căn cứ nêu trên, liệu có xuất hiện những tình tiết đặc biệt để phục hồi điều tra vụ án hay không? Sẽ phải chờ đến khi nào thì mới có thể Kết luận điều tra được vụ việc?

Tại một diễn biến có liên quan, trong buổi đối thoại do Bộ Kế hoạch và Đầu tư chủ trì, diễn ra vào ngày 02/10/2019 tại trụ sở của Bộ này, bao gồm đại diện các Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Xây dựng, Bộ Ngoại giao, Bộ Tư pháp, đại diện theo pháp luật của Công ty Hòn Thị cùng đại diện thành viên góp vốn và các cá nhân được ủy quyền, đại diện tỉnh Khánh Hòa và các Sở có liên quan, nhằm thực hiện theo chỉ đạo của Chính Phủ, như một hoạt động thường xuyên của Chính Phủ nhằm tìm hiểu và tháo gỡ khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp và địa phương, ghi nhận phát biểu phía Công ty Hòn Thị khẳng định: “Công ty Hòn Thị không thực hiện bất kỳ hành vi nào trái quy định pháp luật trong việc thực hiện dự án Khu đô thị Hòn Thị. Đồng thời luôn thực hiện đúng và tuân thủ các sự cho phép và hướng dẫn của UBND và các Sở của tỉnh Khánh Hòa.

Trong giai đoạn vừa qua đã có 24 đoàn thanh kiểm tra đến Công ty Hòn Thị nhưng Công ty chưa nhận được bất kỳ yêu cầu nào về việc xin giấy phép hay chấp thuận bổ sung. Do đó, ông Bollingtofl đề nghị Chính Phủ, trong thẩm quyền của mình chỉ đạo các cơ quan chức năng đình chỉ vụ án hình sự đối với ông, bà Nguyễn Thị Thủy và Kế toán trưởng của Công ty. Đối với việc khiếu kiện quốc tế, tại thời điểm hiện tại, chỉ có thể xem xét để tạm dừng, tạm hoãn. Cho đến thời điểm hiện tại, việc khiếu kiện quốc tế liên quan đến dự án đầu tư của Công ty Hòn Thị chưa được thực hiện chính thức”.


Cũng tại buổi đối thoại, ông Nguyễn Đắc Tài – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa và ông Phạm Quốc Đạt – Phó Giám đốc Sở Tư pháp tỉnh cũng phát biểu ý kiến như sau: “UBND tỉnh chấp thuận về chủ trương cho Công ty Hòn Thị thực hiện các thủ tục cần thiết theo quy định để triển khai thực hiện Dự án Khu đô thị tại mỏ đá Hòn Thị. Tuy nhiên UBND tỉnh đề nghị nhà đầu tư chia sẻ với UBND tỉnh vì chưa thể thực hiện Dự án Khu đô thị ngay được với lý do: vị trí hiện tại của Dự án không phù hợp với Quy hoạch chung củ thành phố Nha Trang được phê duyệt theo Quyết định số 1396/QĐ-TTg ngày 25/09/2012 của Thủ tướng Chính phủ. Do đó cần phải làm lại toàn bộ trình tự, thủ tục về đất đai, xây dựng… theo quy định của pháp luật.

Trong đó có những thủ tục cần nhiều thời gian như điều chỉnh quy hoạch (từ điều chỉnh quy hoạch chung của thành phố Nha Trang thuộc thẩm quyền của Thủ tướng Chính phủ đến điều chỉnh quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất thuộc thẩm quyền của địa phương). UBND tỉnh Khánh Hòa đề nghị các Bộ hỗ trợ tỉnh và nhà đầu tư triển khai các công việc tiếp theo theo đúng quy định pháp luật”.


Như vậy, với phát biểu của đại điện UBND tỉnh Khánh Hòa, thì UBND tỉnh này đã thừa nhận một điều là: Không có Dự án Khu đô thị Hòn Thị trong quy hoạch chung của thành phố Nha Trang đã được Thủ tướng phê duyệt. Điều này cũng đồng nghĩa với việc: các ông Nguyễn Chiến Thắng, ông Lê Đức Vinh – nguyên Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa các nhiệm kỳ 2011 – 2016 và 2015 – 2020 đã có dấu hiệu lạm dụng quyền hạn và chức vụ của mình để vẽ ra Dự án Khu đô thị Hòn Thị, rồi lấy cớ để thu hồi quyền sử dụng đất, quyền khai thác khoáng sản của Công ty Hòn Thị, buộc Công ty này phải đóng cửa mỏ đá Hòn Thị trước thời hạn, gây ra biết bao nhiêu những khó khăn, bức bối cho doanh nghiệp này mà trong đó điển hình là vụ việc bị khởi tố hình sự được nêu ở trên.

Những nguyên lãnh đạo tỉnh này được coi như đã tác động trực tiếp đến sự môi trường kinh doanh ổn định, lành mạnh của Công ty Hòn Thị, gây mất lòng tin đối với doanh nghiệp nước ngoài và có phần làm ảnh hưởng đến quan hệ hợp tác nước ngoài. Nhưng lạ thay là không hề được Cơ quan cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Khánh Hòa xem xét tới như một dấu hiệu của sự bỏ lọt tội phạm?


Bản đồ Quy hoạch Khu đô thị Hòn Thị tỷ lệ 1/500 đã được UBND tỉnh và các sở ngành liên quan ký, đóng dấu


Trước đó, trong buổi làm việc ngày 18/11/2019 giữa Công an tỉnh Khánh Hòa và phóng viên báo, ông Minh – người trực tiếp điều tra vụ án hình sự nêu trên còn khẳng định chắc nịch rằng: “Khu đô thị Hòn Thị đã được phê duyệt trong quy hoạch tổng thể thành phố Nha Trang. Khi nào kết thúc điều tra vụ án thì sẽ cung cấp thông tin cho báo chí”. Vậy cả ông Minh và Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Khánh Hòa sẽ hồi đáp ra sao khi mà đại diện bộ máy chính quyền tỉnh đã thừa nhận trước các Bộ thuộc Trung ương và nhà đầu tư như đã nêu ở trên?

Quay trở lại việc Cơ quan công an tỉnh phục hồi điều tra vụ án hình sự có liên quan đến Dự án Khu đô thị Hòn Thị, vậy việc phục hồi điều tra vụ án chỉ là cái cớ để kéo dài thời gian đối mặt với những dấu hiệu quy chụp, hình sự hóa tội danh đối với doanh nghiệp hay vụ án này thực sự có những tình tiết mới mà những người đã tác động trực tiếp đến sự an nguy trong kinh doanh của doanh nghiệp sẽ bị lôi ra trước vành móng ngựa?

Vào thời điểm cuối năm 2019 (ngày 31/12/2019), Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Khánh Hòa đã ban hành một văn bản rất kỳ lạ gửi Công ty Hòn Thị. Văn bản số 5944/STNMT-KS này được ban hành để hướng dẫn Công ty Hòn Thị lập thủ tục đóng cửa mỏ đá Hòn Thị, trong khi mỏ đá này đã hoàn thiện xong thủ tục này từ năm 2015 theo yêu cầu của Chủ tịch tỉnh Khánh Hòa và hướng dẫn của chính Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh. Không biết vì sao mà Sở này muốn đóng cửa một mỏ đá tới 02 lần. Là thủ tục hành chính rườm rà quy định như vậy hay do trình độ chuyên môn của người ký ban hành văn bản có vấn đề?

Báo Kinh doanh và Pháp luật sẽ tiếp tục cập nhật thông tin và phản ánh khách quan tới bạn đọc.

 

Hiền Anh và nhóm PVĐT/KD&PL


 

;
Scroll