Khu nhà ở Hancom bị tố nhiều sai phạm: Chủ đầu tư tôn trọng quyền lợi của cư dân

03/08/2018 14:30

(Kinhdoanhnet) – Trước thông tin nhiều cư dân sinh sống tại khu nhà ở Hancom lên tiếng tố Chủ đầu tư có nhiều sai phạm. Mới đây, đại diện phía chủ đầu tư Công ty Cổ phần đầu tư và Khai thác kinh doanh Hà Nội đã lên tiếng.

Khu nhà ở Hancom bị tố nhiều sai phạm: Chủ đầu tư tôn trọng quyền lợi của cư dân

Chủ đầu tư bị tố nhiều sai phạm

Mới đây, Báo Kinh doanh và Pháp luật nhận được phản ánh của nhiều người dân sinh sống tại Khu nhà ở Hancom (ngõ 603, Lạc Long Quân – mặt đường Võ Chí Công, phường Xuân La, quận Tây Hồ, TP Hà Nội) về việc tồn tại nhiều sai phạm của chủ đầu tư.

Được biết, dự án Khu nhà ở Hancom có chủ đầu tư là Công ty Cổ phần đầu tư và Khai thác kinh doanh Hà Nội. Tòa nhà được hoàn thiện và đưa vào sử dụng từ năm 2010.

Khu nhà ở Hancom (ngõ 603, Lạc Long Quân – mặt đường Võ Chí Công, phường Xuân La, quận Tây Hồ, TP Hà Nội). (Ảnh: Internet)

Theo nội dung phản ánh, người dân cho biết Công ty Cổ phần Đầu tư và Khai thác kinh doanh Hà Nội là chủ dự án Khu nhà ở Hancom đã có hành vi vi phạm pháp luật khi tiến hành xây dựng trái phép khu sân thượng để làm trụ sở văn phòng, sử dụng sai mục đích tầng 2 làm nhà hàng kinh doanh ẩm thực Hải Ngư Ông, vi phạm quy định về phòng cháy chữa cháy (PCCC).

Bên cạnh đó, cư dân cũng cho biết mặc dù tòa nhà đã đi vào hoạt động gần 10 năm nay nhưng chủ đầu tư vẫn chưa lập ban quản trị và bàn giao tiền quỹ bảo trì lại cho cư dân.

Trước những thông tin phản ánh của người dân sinh sống tại Khu nhà ở Hancom, nhằm xác minh để thông tin. Mới đây, Báo Kinh doanh và Pháp luật đã có buổi trao đổi với ông Nguyễn Trung Minh – Phó giám đốc Công ty Cổ phần đầu tư và Khai thác kinh doanh Hà Nội.

Tại đây, ông Minh xác nhận có việc nhiều người dân khiếu nại về những thông tin trên. Tuy nhiên, đằng sau những khiếu nại này cần phải nói rõ cho người dân hiểu.

“Về việc chậm thành lập ban quản trị và bàn giao quỹ bảo trì tòa nhà cho cư dân là do trước đây thời điểm tòa nhà được đưa vào sử dụng. Do thời điểm đó khu vực tòa nhà chưa có tuyến đường Võ Chí Công chạy qua, đường vào xấu nên việc bán căn hộ rất khó khăn và ít người dân chuyển đến ở.

Vì ít người dân đến ở, chủ đầu tư không thể lập được ban quản trị và bàn giao tiền bảo trì cho cư dân nên đã lập một ban quản trị lâm thời chịu trách nhiệm. Thời gian gần đây, các hộ dân mới chuyển về ở nhiều và hiện tại chỉ còn 1 – 2 căn hộ trống và người dân yêu cầu thành lập ban quản trị của cư dân. Thời điểm hiện tại chúng tôi đã sắp xếp lịch để chuẩn bị một cuộc họp trù bị với cư dân để thành lập ban quản trị mới và bàn giao lại quỹ bảo trì cho người dân” – ông Minh chia sẻ.

Bên cạnh đó, về thông tin chủ đầu tư tự ý cơi nới tầng 16 thành khu văn phòng của công ty. Ông Minh lý giải, trước đây trong bản thiết kế kiến trúc được phê duyệt khu vực tầng 16 là khu sân vườn và tầng kỹ thuật cho phép chủ đầu tư xây Penhouse. Tuy nhiên do thời điểm và vị trí đó bán nhà rất khó khăn nên chủ đầu tư không xây mà để trống. Năm 2014, chủ đầu tư có xin chuyển đổi thành khu căn hộ và đã được UBND TP Hà Nội chấp thuận tại văn bản số 1546/UBND-QHXDGT ngày 06/03/2014. Nhưng sau đó, xét thấy việc chuyển đổi thành văn phòng công ty hợp lý hơn sẽ giảm lượng cư dân sinh hoạt và ra vào tòa nhà nên chủ đầu tư đã sửa thành khu văn phòng.

Đơn xin điều chỉnh tầng 16 thành căn hộ.

Chấp thuận của UBND TP Hà Nội.

Nói về thủ tục pháp lý để xây dựng khu văn phòng, ông Minh nhận lỗi về phía công ty đã không sát sao trong các quy trình thủ tục và cho biết hiện tại đã tháo dỡ nhiều hạng mục tại khu văn phòng và đang trình hồ sơ xin phép lên Sở.

Tiếp đó, trao đổi về việc nhà hàng Hải Ngư Ông ngang nhiên hoạt động khi chưa được cấp phép kinh doanh tại khu vực tầng 2. Ông Minh cho biết tòa nhà Hancom được phép cho thuê tầng 1,2 để kinh doanh, thương mại nên phía chủ đầu tư chỉ có trách nhiệm cho thuê mặt bằng còn việc có giấy phép kinh doanh hay không lại thuộc về trách nhiệm giữa nhà hàng Hải Ngư Ông và chính quyền.

Nhà hàng Hải Ngư Ông đã có giấy phép kinh doanh hay chưa khi ngang nhiên hoạt động?

Theo quan sát của PV, thời điểm hiện tại nhà hàng Hải Ngư Ông vẫn ngang nhiên hoạt động. Tại khu vực văn phòng tầng 16, nhiều hạng mục vách ngăn, cửa kính và bàn ghế đã được tháo dỡ để lại một mặt sàn ngổn ngang.


Nhiều hạng mục văn phòng tại tầng 16 được tháo dỡ chờ bổ sung thủ tục pháp lý.

Kết luận kiểm tra của Sở Xây dựng TP Hà Nội

Bên cạnh đó, tại buổi làm việc ông Minh cung cấp cho PV văn bản số 6741/SXD-TTr do Sở Xây dựng TP Hà Nội gửi Ban tiếp công dân thành phố về việc giải quyết nội dung đơn thư của cư dân Khu nhà ở công cộng số 39 ngõ 603 đường Lạc Long Quân ngày 30/7/2018.

Tại văn bản này, Sở Xây dựng cho biết 14/6/2018 Thanh tra Sở Xây dựng đã chủ trì, phối hợp cùng đại diện UBND quận Tây Hồ, UBND phường Xuân La làm việc với Công ty cổ phần đầu tư và khai thác kinh doanh Hà Nội (Công ty Hancom) theo các nội dung phản ánh của cư dân.

Kết luận của Thanh tra Sở Xây dựng TP Hà Nội về các phản ánh sai phạm tại Khu nhà ở Hancom.

Theo đó, về thông tin chủ đầu tư tự ý cơi nới tầng 16 thành khu văn phòng, Sở Xây dựng nhận xét: Diện tích tầng 16 (tầng thượng) Chủ đầu tư giữ lại không bán, thuộc quyền quản lý của Chủ đầu tư.

Việc Công ty Hancom cải tạo tầng 16 làm khu văn phòng làm việc khi chưa đủ điều kiện pháp lý, Thanh tra Sở Xây dựng yêu cầu Công ty Hancom khẩn trương liên hệ với các cơ quan chức năng để hoàn thiện hồ sơ liên quan đến việc sửa chữa, cải tạo tầng 16 theo quy định.

Tiếp đó, về nội dung khiếu nại Công ty Hancom sử dụng sai công năng thiết kế tại tầng 1 và 2. Sở Xây dựng nhận xét việc Công ty Hancom cho thuê diện tích tầng 2 làm nhà hàng là phù hợp với công năng thiết kế được duyệt. Tuy nhiên dịch vụ nhà hàng tại tầng 2 chỉ được hoạt động khi được sự chấp thuận của các cơ quan chức năng kiểm tra đảm bảo về công tác PCCC, an toàn vệ sinh thực phẩm và môi trường.

Bên cạnh đó, Sở Xây dựng cho biết việc cư phản ánh công trình đã đưa vào sử dụng 8 năm nhưng chưa thành lập BQT nhà chung cư theo quy định là có cơ sở. Yêu cầu Công ty Hancom khẩn trương phối hợp với Ban quản trị lâm thời và UBND phường Xuân La tổ chức hội nghị nhà chung cư để bầu Ban quản trị như đã cam kết tại báo cáo số 41/Hancom ngày 13/6/2018.

Có thể thấy những phản ánh của người dân là có cơ sở. Tuy nhiên theo giải thích từ phía chủ đầu tư, Công ty Cổ phần đầu tư và Khai thác kinh doanh Hà Nội luôn tôn trọng quyền lợi của cư dân sinh sống tại tòa nhà.

Dư luận đặt ra câu hỏi, Nhà hàng Hải Ngư Ông đã xin được giấy phép kinh doanh chưa khi vẫn ngang nhiên hoạt động? Trách nhiệm sẽ thuộc về ai?

Báo Kinh doanh và Pháp luật sẽ tiếp tục thông tin!

Thành Lâm

;
Scroll