Lâm Đồng: Những chuyện hoang đường của “ông vua” TP Bảo Lộc

16/10/2018 14:05

Xây dựng cả khu du lịch sinh thái hoành tráng trên đất nông nghiệp và một phần đất ở có diện tích 5,22ha nhưng lại chưa được sự đồng ý cấp phép về chủ trương đầu tư cũng như các giấy tờ pháp lý có liên quan. Hoang đường hơn, Chủ tịch UBND TP Bảo Lộc Nguyễn Quốc Bắc còn “vô tư” vượt quyền ký quyết định về việc phê duyệt quy hoạch chi tiết đối với dự án được xây dựng không phép này. Vị Chủ tịch UBND thành phố hiện còn bị tố liên quan đến hàng loạt sai phạm trong công tác đầu tư xây dựng trên địa bàn thành phố trong suốt nhiều năm qua.

Lâm Đồng: Những chuyện hoang đường của “ông vua” TP Bảo Lộc

Mặc dù xây dựng sai phép nhưng công trình khu du lịch sinh thái và lưu trú tổng hợp xã Lộc Nga vẫn được xây dựng, hoàn thiện với quy mô hoành tráng.

Vượt quyền ra quyết định phê duyệt quy hoạch chi tiết

Nhiều năm trở lại đây, người dân xã Lộc Nga vẫn rỉ tai nhau về khu du lịch sinh thái và dịch vụ lưu trú tổng hợp xã Lộc Nga được xây dựng với quy mô hoành tráng như “đại gia trang” của một vị “quan lớn” nào đó trên địa bàn TP Bảo Lộc.

Điều đáng bàn là khu du lịch sinh thái này được xây dựng từ đầu năm 2016 và đến tháng 6/2016 bị đình chỉ, nhưng đến nay nó vẫn tiếp tục được xây dựng và hoàn thiện với quy mô hoành tráng.

Theo đơn tố cáo gửi đến Báo điện tử Xây dựng của ông Nghiêm Văn Thao, trú tại 79 Nguyễn Công Trứ, TP Bảo Lộc, tỉnh Lâm Đồng, chúng tôi mới có dịp tận mắt chứng kiến một công trình được xây dựng với quy mô bề thế chạy dài con đường Cao Thắng xã Lộc Nga.

Nhìn những công nhân đang cần mẫn hoàn thiện nhiều hạng mục cho thấy, công trình đang được gấp rút hoàn thiện mà không có sự cản trở của bất cứ lực lượng chức năng nào.

Từng hạng mục của công trình vẫn đang được hoàn thiện.

Trong đơn tố cáo của ông Nghiêm Văn Thao, trước tiên xin được đề cập đến công trình khu du lịch sinh thái và lưu trú tổng hợp xã Lộc Nga được xây dựng với quy mô hoành tráng, mà theo người dân thì nó giống như “Vạn Lý Trường Thành” ở TP Bảo Lộc.

Trao đổi với phóng viên Báo điện tử Xây dựng, ông Thao cho biết: khu du lịch sinh thái này có tường rào xây kiên cố trên lộ giới đường Cao Thắng có chiều cao trên 5m, tại các khúc cua, bức tường này gây mất tầm nhìn và tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây mất an toàn cho những người tham gia giao thông.

Tại những khúc cua, bức tường cao của công trình gây khuất tầm nhìn, tiềm ẩn nguy cơ gây mất an toàn cho người tham gia giao thông.

Theo tìm hiểu được biết, mặc dù được Thanh tra Xây dựng và Thanh tra tỉnh Lâm Đồng phát hiện sai phạm, đình chỉ công trình từ năm 2016 - 2017, nhưng không hiểu lý do vì sao, ngày 04/5/2018 Chủ tịch UBND TP Bảo Lộc lại vội vàng ra Quyết định số 1020/QĐ-UBND về việc phê duyệt quy hoạch chi tiết xây dựng khu du lịch sinh thái và dịch vụ lưu trú tổng hợp xã Lộc Nga, tỷ lệ 1/500 với tổng diện tích 5,22ha. Chủ đầu tư là Cty CP Sandals.

Ngày 6/7/2018, Sở Xây dựng có Văn bản số 1113/SXD-QHKT về việc chấn chỉnh công tác quản lý quy hoạch trên địa bàn TP Bảo Lộc.

Nội dung văn bản nêu rõ: “Khu du lịch sinh thái là khu chức năng đặc thù được quy định tại Khoản 25 Điều 3 Luật Xây dựng số 50/2014/QH13. Theo quy định tại Quyết định số 1130/QĐ-UBND ngày 31/5/2016 của UBND tỉnh về việc ban hành hướng dẫn về trình tự, thủ tục, quản lý dự án đầu tư nguồn vốn ngoài ngân sách trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng thì thẩm quyền phê duyệt đối với các khu chức năng đặc thù do Thủ tướng Chính phủ hoặc Chủ tịch UBND tỉnh phê duyệt.

Do đó, khu du lịch sinh thái và lưu trú tổng hợp xã Lộc Nga thì đồ án là thuộc thẩm quyền phê duyệt của Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng. Việc UBND TP Bảo Lộc phê duyệt quy hoạch nói trên là không đúng thẩm quyền theo quy định”.

Cũng theo văn bản của Sở Xây dựng, việc này đã được Thanh Tra tỉnh kết luận tại Văn bản số 205/KL-TTr ngày 18/12/2017, nhưng UBND TP Bảo Lộc vẫn chưa rút kinh nghiệm trong thực thi nhiệm vụ. Sở Xây dựng sau đó cũng yêu cầu UBND TP Bảo Lộc thu hồi quyết định này.

Ra quyết định trái thẩm quyền là vậy, tuy nhiên, trả lời phóng viên Báo điện tử Xây dựng, ông Nguyễn Quốc Bắc vẫn khẳng định công trình này là phù hợp quy hoạch.

“Nói là khu du lịch, tôi cũng không nhớ cái tên rõ lắm, gọi là Sandals thì nguồn gốc đó là các hộ gia đình, họ làm những chỗ vui nghỉ của gia đình thôi. Được biết sau này họ hợp tác xây dựng lại với nhau thành một khu và có một số liên kết về tài chính.

Đến giờ thực chất, họ sử dụng trên quỹ đất của họ còn về quy hoạch là phù hợp với quy hoạch. Quy hoạch ở đây là quy hoạch nông thôn và quy hoạch du lịch đa ngành”, ông Bắc nói.

Và phải chờ đến khi phóng viên đưa ra các căn cứ pháp lý, ông Bắc mới thừa nhận: “Thực chất chúng tôi đã phê duyệt quy hoạch, tổng mặt bằng rồi, nhưng khi kiểm tra ra thẩm quyền phê duyệt không phải của cấp huyện. Vì chưa có phân cấp. Nhưng nếu phân cấp, việc này không nhất thiết phải tỉnh. Việc này thực chất là một cái đa ngành, du lịch thăm quan ở đó thì chả có vấn đề gì…”.

Chủ tịch thành phố đổ lỗi “do dân không báo cáo sai phạm”?


Lý giải việc vì sao một điểm nóng được Thanh tra tỉnh và Thanh tra Sở Xây dựng kiểm tra, đình chỉ để yêu cầu hoàn thiện hồ sơ từ giữa năm 2016 và 2017 nhưng đến nay công trình lại được xây dựng, hoàn thiện với quy mô hoành tráng, ông Nguyễn Quốc Bắc cho biết: “Nó không phải là điểm nóng mà nóng là do ông Thao. Nếu ông ấy phát hiện điểm nóng thì ông ấy phải nói cho tôi trước, tôi cảm ơn ông, ông là công dân ông phát hiện ra cái này. Vậy tại sao ông không nói mà để đến bây giờ ông mới nói thì chuyện mới thế này”.

“Thực chất tôi rất buồn, tại sao ông Thao không nói với tôi ngay từ lúc đó, nói ngay từ lúc đó thì nó khác hoàn toàn, tôi rất cảm ơn…”, ông Bắc bộc bạch.
Chân dung ông Nguyễn Quốc Bắc - Chủ tịch UBND TP Bảo Lộc.

Trả lời việc lãnh đạo thành phố có biết việc công trình khu du lịch sinh thái bị đình chỉ nhưng vẫn thi công rầm rộ, ông Bắc cho biết: “Tôi đã nói rồi, không phải ngày nào tôi cũng đến đó được và không thể cử người đến đứng hoặc canh gác ở đó được. Thực tế ông Chủ tịch xã, ông Trưởng phòng quản lý đô thị cũng không thể đứng suốt ngày ở đó nên cái này ta phải chia sẻ”.

Như vậy, nếu báo chí không phát hiện ra, Chủ tịch thành phố cũng không biết việc thi công không phép này? “Làm sao mà biết được, ví dụ ngay lúc mới xây tôi cũng phát hiện ra được nhưng tôi không để ý đâu, bởi tôi là một Chủ tịch chứ không phải là một ông đi đổi công từng thửa ruộng được. Chị phải chia sẻ với tôi việc này”, ông Bắc nói.Cả một khu du lịch được xây dựng sai phép, không đúng quy hoạch nhưng vì lý do nào đó lại được “hợp thức” cho hoàn thiện hồ sơ.

Cả một khu du lịch được xây dựng sai phép, không đúng quy hoạch nhưng vì lý do nào đó lại được “hợp thức” cho hoàn thiện hồ sơ; thậm chí ngang nhiên thi công xây dựng khi chưa có đủ các cơ sở pháp lý.

Thử hỏi, nếu hàng nghìn công trình khác trên địa bàn TP Bảo Lộc cũng sai phạm như vậy rồi lại được hợp thức, thì công lý, thượng tôn pháp luật còn có hay không?

Mặt khác, đường đường là một lãnh đạo thành phố, “vị vua” đất Bảo Lộc lại trách ông Nghiêm Văn Thao thấy sai phạm mà không báo cáo; Ai trả lương cho ông Bắc để rồi ông Bắc đổ lỗi cho người dân một cách “thản nhiên” đến vậy? Trách nhiệm của ông Bắc ở đâu? Đội ngũ cán bộ chuyên trách của ông Bắc ở đâu?

Lãnh đạo UBND tỉnh Lâm Đồng nghĩ gì khi để Chủ tịch một thành phố vượt quyền ra những quyết định không đúng thẩm quyền, chức năng, nhiệm vụ?

Không chỉ vậy, một công trình được xây dựng, hoàn thiện với quy mô hoành tráng, mà ông Bắc trả lời: “Cảm ơn, tôi làm sao biết được” thì có hợp lý hay không? Ủy ban Kiểm tra, Thanh tra tỉnh Lâm Đồng cũng cần làm rõ những động cơ này.Kim Thoa/BXD

;
Scroll