‘Lương y’ Nguyễn Bá Nho vẫn khám bệnh, bất chấp bị đình chỉ?

30/09/2018 18:29

Mặc dù đã có quyết định đình chỉ hoạt động nhưng cơ sở khám chữa bệnh của ông Nguyễn Bá Nho (xã Xuân Giang, huyện Sóc Sơn, Hà Nội) vẫn lén lút bán thuốc cho người bệnh, thách thức pháp luật.

‘Lương y’ Nguyễn Bá Nho vẫn khám bệnh, bất chấp bị đình chỉ?

Sau khi nhiều cơ quan báo chí truyền thông vào cuộc, đưa tin về việc ông Nguyễn Bá Nho xưng là thầy lang Nho ở huyện Sóc Sơn, Hà Nội, 'nổ' chữa được nhiều bệnh, đặc biệt là bệnh ung thư, thậm chí là cả bệnh nhân ung thư giai đoạn cuối trong khi chưa có giấy phép hoạt động, chưa đủ các điều kiện để được phép kinh doanh, hoạt động khám chữa bệnh, đồng thời quảng cáo rầm rộ trên các trang mạng, các cơ quan chức năng đã tiến hành vào cuộc kiểm tra hành nghề khám chữa bệnh của ông Nguyễn Bá Nho.


Cụ thể, tại công văn số 1383/ UBND- YT ngày 19/7/2018 của huyện Sóc Sơn về việc kiểm tra hành nghề khám bệnh, chữa bệnh của ông Nguyễn Bá Nho gửi đến Phòng Y tế, Trung tâm Y tế Sóc Sơn, UBND xã Xuân Giang có nêu rõ:

Ngày 08/01/2015, Sở Y tế Hà Nội đã có công văn số 107/ SYT- TTR về việc đình chỉ hoạt động khám chữa bệnh của ông Nguyễn Bá Nho- địa chỉ: thôn Lai Cách, xã Xuân Giang do hoạt động khám chữa bệnh không có giấy phép. Ngay sau khi có văn bản chỉ đạo của Sở Y tế, UBND huyện đã tiến hành kiểm tra và lập biên bản yêu cầu ông Nguyễn Bá Nho dừng hoạt động khám chữa bệnh, chủ cơ sở đã chấp hành theo đúng yêu cầu của các cơ quan chức năng.

Thời gian gần đây, trên báo Lao Động liên tục có bài phản ánh cơ sở khám chữa bệnh của ông Nguyễn Bá Nho vẫn tiếp tục hoạt động: Cơ quan chức năng “bó tay” với thầy lang Nho “nổ” chữa bách bệnh; Người bệnh tiếp tục tố thầy lang Nho “nổ” chữa ung thư”; Thầy lang “nổ” chữa khỏi ung thư từ nặng tới nhẹ.

Để xử lý nghiêm vi phạm trong quá trình hoạt động khám chữa bệnh, bán thuốc không phép của ông Nguyễn Bá Nho, UBND huyện Sóc Sơn yêu cầu Phòng Y tế chủ trì, phối hợp kiểm tra với UBND xã Xuân Giang, Trung tâm y tế huyện kiểm tra, giám sát thực hiện nghiêm kết luận Thanh tra của Sở Y tế về đình chỉ hoạt động khám chữa bệnh không phép của ông Nguyễn Bá Nho. Báo cáo kết quả về UBND huyện trước ngày 25/7/2018.

Ngay sau đó, vào ngày 23/7/2018, UBND huyện Sóc Sơn có quyết định số 2037/ QĐ-UBND quyết định về việc thành lập tổ kiểm tra, giám sát hành nghề khám bệnh, chữa bệnh bán thuốc của ông Nguyễn Bá Nho với thời gian kiểm tra, giám sát từ ngày 24/7/2018 đến ngày 31/12/2018.

Trước những sai phạm của ông Nguyễn Bá Nho, trả lời báo chí, ông Nguyễn Dương Chung – Phó Chanh Thanh tra Sở Y tế Hà Nội cho biết, ngoài việc đề nghị xử phạt 60 triệu đồng, sẽ đình chỉ hoạt động của cơ sở, đồng thời áp dụng biện pháp thông báo cho chính quyền huyện Sóc Sơn cũng như chính quyền xã yêu cầu giám sát chặt sẽ các hoạt động của cơ sở, không cho cơ sở hoạt động khám chữa bệnh khi chưa có đủ các điều kiện.

Bên cạnh đó, Sở Y tế cũng đang xét nghiệm các thành phần đang có trong 2 loại thuốc chữa ung thư và chống di căn của ông lang Nho, đồng thời cảnh báo người dân không nên mua và dùng với những loại thuốc chưa được cấp phép, chưa chứng minh được khả năng điều trị hoặc chữa khỏi ung thư.

Liên quan đến những sai phạm tại cơ sở khám và chữa bệnh của ông Nguyễn Bá Nho, PV đã có buổi làm việc với ông Trịnh - Trưởng phòng Y tế và ông Hùng – Phó phòng Y tế huyện Sóc Sơn. Ông Trịnh và ông Hùng thừa nhận ông Nguyễn Bá Nho chưa có giấy phép hoạt động nhưng vẫn bán thuốc chống ung thư là sai nên cơ quan chức năng đã cấm hoạt động. Nhưng ngay sau đó theo tìm hiểu của PV được biết, mặc dù đã bị các cơ quan chức năng cấm hoạt động, bán thuốc chống ung thư nhưng ông Nho vẫn lén lút bán cho khách hàng.

PV làm việc với ông Trịnh và ông Hùng, Phòng Y tế huyện Sóc Sơn

Trong vai một người bị ung thư phổi, PV đã đến cơ sở của ông Nguyễn Bá Nho để khám bệnh và mua thuốc, tại đây PV ghi nhận thấy có 5 người bệnh và người nhà người bệnh đang lấy thuốc và thăm khám bệnh bình thường. Ngoài ra, PV còn chụp được quyển sổ có nội dung ghi chép tên, địa chỉ, số điện thoại, tình trạng bệnh của các khách hàng đến mua thuốc chữa ung thư của ông Nho. Đặc biệt, PV nhận thấy trong quyển sổ có ghi ngày sau thời điểm các cơ quan chức năng cấm ông Nguyễn Bá Nho bán thuốc chống ung thư.

Đến lượt PV, ‘lương y’ Nho nhận thấy có nhiều điểm đáng ghi và phát hiện ra là PV chứ không phải đến khám bệnh đã bỏ đi ngay sau đó. Được biết, trước đó ông Nguyễn Bá Nho đã 4 lần bị đình chỉ hành nghề bốc thuốc vì không có giấy phép kinh doanh. Đã bị đình chỉ, dừng hoạt động khám chữa bệnh nhưng vẫn lén lút khám bệnh và bán thuốc cho người bệnh? Ông Nguyễn Bá Nho đang thực sự thách thức pháp luật, coi thường pháp luật cũng như tính mạng của con người nơi đây.

Đề nghị cơ quan chức năng có thẩm quyền nhanh chóng vào cuộc điều tra làm rõ những sai phạm đang tồn tại tại cơ sở khám chữa bệnh của ông Nguyễn Bá Nho theo đúng quy định của pháp luật.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

An Ninh/KD&PL

;
Scroll