Nha Trang - Khánh Hòa: Đang kiểm tra, thanh tra Dự án Khu đô thị Mỹ Gia

12/02/2020 17:00

Ai "bật đèn xanh" cho chủ đầu tư Khu đô thị Gia Mỹ đáng lẽ chỉ được thi công san nền, làm hệ thống đường giao thông, hệ thống cấp nước, hệ thống cấp điện chiếu sáng, cây xanh... nhưng lại phân lô, bán nền và thi công biệt thự, nhà ở?

Như chúng tôi đã phản ánh thì cho đến thời điểm hiện tại, UBND tỉnh Khánh Hòa không hề cấp chủ trương đầu tư nào cho Dự án Khu đô thị Mỹ Gia, về việc thu tiền sử dụng đất đối với quy mô sử dụng đất thực hiện dự án đầu tư xây dựng khu đô thị cũng được Sở Tài chính tỉnh cho biết là không có. Cơ sở pháp lý duy nhất để Công ty Cổ phần phát triển đô thị Vĩnh Thái vin vào để biến tướng mục tiêu sử dụng đất là Quyết định phê duyệt chi tiết (tỷ lệ 1/500) của UBND tỉnh cấp cho Dự án Khu đô thị Mỹ Gia.

Những ngôi nhà được xây dựng trên đất nền của Dự án đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật Khu đô thị Mỹ Gia.


Tuy nhiên căn cứ theo Giấy chứng nhận đầu tư số 37121000212 do Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Khánh Hòa cấp lần đầu ngày 08/10/2010; thay đổi lần thứ nhất ngày 10/11/2010; thay đổi lần thứ hai ngày 15/10/2013; Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư ngày 05/07/2018, mã số dự án: 6061266075 thì quy mô của Dự án đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật Khu đô thị Mỹ Gia là Xây dựng hoàn chỉnh hệ thống hạ tầng kỹ thuật của Khu đô thị mới với diện tích sử dụng đất khoảng 181,966 ha bao gồm: san nền, hệ thống đường giao thông, hệ thống cấp nước, hệ thống thoát nước thải, hệ thống thoát nước mưa, hệ thống cấp điện - chiếu sáng, hệ thống cây xanh chứ không hề liên quan gì đến việc được phép xây dựng nhà ở, khai thác kinh doanh bất động sản trên đất hay phân lô bán nền như tình trạng mà Công ty cổ phần phát triển đô thị Vĩnh Thái đang “lũng đoạn” như hiện nay.

Căn biệt thự được xây dựng tại Gói 2 Khu đô thị Mỹ GiaSau loạt bài phản ánh về những bất cập của một số dự án ở Vĩnh Trung, Vĩnh Thái, thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa, Ban Biên tập báo Kinh doanh và Pháp luật đã nhận được thêm nhiều nội dung đơn thư phản ánh của công dân bị ảnh hưởng bởi Dự án đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật Khu đô thị ở xã Vĩnh Thái. Quả thật nếu với diện tích 181,966 ha đất để thực hiện xây dựng hạ tầng mà lại chia lô, bán nền theo giá đất ở đô thị thì con số thu lợi bất chính sẽ là rất khổng lồ.

Vấn đề ở đây là hơn 181 ha đất tại dự án này đã được bán mà nhà nước thì chưa thu được gì? Theo tìm hiểu của phóng viên thì đối với việc nộp tiền sử dụng đất Dự án hạ tầng kỹ thuật Khu đô thị Vĩnh Thái, theo Quyết định số 2141/QĐ-UB ngày 24/10/2005 thì giá đất phê duyệt để thu tiền sử dụng đất đối với Công ty Đầu tư, Thương mại và Dịch vụ (nay là Công ty cổ phần Đầu tư, Thương mại và Dịch vụ) thuộc Tổng Công ty Than Việt Nam là 315.000 đồng/ m2.

Tại Điều 2 của Quyết định này có ghi rõ: “Tiền sử dụng đất quy định tại Điều 1 được thực hiện với các điều kiện sau: Nhà đầu tư triển khai thực hiện dự án theo đúng quy mô cơ cấu sử dụng đất theo quy hoạch chi tiết đã được duyệt và phê duyệt dự án của UBND tỉnh. Khi dự án có điều chỉnh về quy mô, cơ cấu sử dụng đất thì phải điều chỉnh cho phù hợp…”.

Những Văn bản chuyển nhượng hợp đồng mua bán nhà ở Khu đô thị Mỹ Gia cần được làm rõ bản chất.


Như vậy có thể hiểu rằng giá đất được phê duyệt nêu trên là để Nhà đầu tư thực hiện Dự án đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật Khu đô thị chứ không phải là giá đất phê duyệt để thực hiện Dự án đầu tư xây dựng Khu đô thị mới. Trong khi thực tế như hiện nay thì Công ty Cổ phần phát triển đô thị Vĩnh Thái đã nhanh chóng hoàn thành nghĩa vụ tài chính đối với việc sử dụng đất theo Quyết định số 2141/QĐ-UB, xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất rồi tự ý biến tướng quy mô, cơ cấu sử dụng đất. Hay nói một cách khác là đầu tư hạ tầng đến đâu, phân lô bán nền và xây dựng nhà ở, biệt thự rồi bán đến đó (?!).

Cần làm rõ bản chất của những “Văn bản chuyển nhượng hợp đồng mua bán nhà” ở Khu đô thị Mỹ Gia

Theo tìm hiểu của phóng viên thì hiện nay tại Khu đô thị Mỹ Gia, xã Vĩnh Thái, giá đất giao động từ 20 đến 28 triệu đồng/m2. Theo tư vấn của một Công ty BĐS nằm ngay trong khu (thuộc Gói 2) thì hiện nay không còn lô đất nào của Chủ đầu tư cả, muốn mua thì phải mua lại của những người đã mua.

Hình thức mua là chọn lô đất ưng ý và thông qua Công ty BĐS sẽ tìm người bán, nếu đồng ý vị trí, diện tích, giá cả thì sẽ tiến hành mua bán thông qua hợp đồng ủy quyền của người bán và người mua. Hợp đồng ủy quyền này là người bán ủy quyền cho người mua tiếp tục thực hiện đầy đủ các quyền và nghĩa vụ quy định tron hợp đồng góp vốn nhận quyền phân chia tài sản là nhà ở (theo hợp đồng của người bán với Công ty Cổ phần phát triển đô thị Vĩnh Thái); được hưởng mọi quyền lợi theo hợp đồng góp vốn…; Nộp các khoản phí, nghia vụ tài chính(nếu có) liên quan đến việc thực hiện quyền và nghĩa vụ nêu trong hợp đồng; ký kết các hợp đồng, phụ lục hợp đồng, hợp đồng bổ sung liên quan đến quyền sủ dụng đất và tài sản găn liền với đất căn số…; hoàn thành các thủ tục cần thiết liên quan đến việc xây dựng, hoàn công v.v.


Công ty Cổ phần phát triển đô thị Vĩnh Thái xác nhận cho việc mua đi bán lại nhà


Lần theo những người môi giới bất động sản và người mua lại nhà đất ở Khu đô thị Mỹ Gia, phóng viên cũng đã tiếp cận được với khá nhiều hình thức mua bán khác nhau. Ví như một bộ hợp đồng do Công ty Cổ phần phát triển đô thị Vĩnh Thái ghi rõ: “Hợp đồng mua bán nhà Dự án Khu đô thị Mỹ Gia – Gói 2” nhưng nội dung ghi trong Điều 2: Đối tượng hợp đồng là: “Bên A (Công ty Cổ phần phát triển đô thị Vĩnh Thái) đồng ý bán, Bên B (người mua) đồng ý mua một căn nhà xây thô thuộc Dự án Khu đô thị Mỹ Gia thuộc Gói 2, Tp Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa theo quy hoạch được UBND tỉnh Khánh Hòa phê duyệt với các điểm sau (kèm theo hồ sơ kỹ thuật lô đất và hồ sơ thiết kế bản vẽ thi công phần móng, mẫu căn nhà và các mặt cắt của căn nhà) trên thửa đất có ký hiệu, diện tích sàn, số tầng, số mặt tiền, mật độ xây dựng tối đa, tiếp giáp đường, loại nhà ở, thửa đất số, diện tích thửa đất, thời hạn sử dụng lâu dài”. Nhưng Điều 3, phần Giá trị hợp đồng của Hợp đồng này lại chỉ ghi giá đất và giá ép cọc (?).

Giấy chứng nhận QSD đất cho một lô đất của Dự án đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật Khu đô thị Mỹ Gia


Điều này thì một nhân viên môi giới bất động sản của một Công ty BĐS cho biết: “Nếu anh mua đất mà tự xây thì sau khi mua anh phải thuê công ty xây dựng có đủ điều kiện để xây, còn anh mua xong thuê luôn Chủ đầu tư xây thì khi mua đất, ép móng, xây xong họ sẽ làm thủ tục xin cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho anh”.

Như vậy có thể hiểu rằng Công ty Cổ phần phát triển đô thị Vĩnh Thái bán đất theo kiểu bán nhà ở dạng dự án đầu tư xây dựng nhà ở, tức là sau khi hoàn công xây dựng sẽ làm thủ tục cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Được biết hiện nay tại Khu đô thị Mỹ Gia, xã Vĩnh Thái có nhiều lô đất được bán nhưng chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Nhưng cũng có lô đã được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Liên hệ với những khiếu nại của công dân bị ảnh hưởng do Dự án Khu đô thị ở xã Vĩnh Thái thì có hộ dân đã được chủ đầu tư bồi thường tiền đất, vậy nên câu hỏi được đặt ra là: Liệu có chuyện Chủ đầu tư Dự án đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật Khu đô thị ở xã Vĩnh Thái lợi dụng vào việc đầu tư xây dựng hạ tầng để thu hồi hoặc mua lại đất của dân rồi bán theo giá “Dự án đô thị” không?; Vì sao những Hợp đồng mua bán nhà lại chỉ bán đất và thu tiền ép móng? Vì sao chủ đầu tư lại đứng ra xác nhận cho những việc mua đi bán lại? Căn cứ vào đâu mà Chủ đầu tư lại được bán nhà và đất? Chúng tôi nhường câu trả lời cho các cơ quan chức năng có thẩm quyền ở tỉnh Khánh Hòa.

Ngày 17/1/2020 UBND tỉnh Khánh Hòa đã có Công văn số 546/UBND-KGVX về việc cung cấp thông tin cho báo chí gửi Báo Kinh doanh và Pháp luật, nội dung công văn có đoạn nêu: “Hiện nay, Dự án khu đô thị Mỹ Gia đang được Ủy ban Kiểm tra trung ương và Thanh tra Chính phủ thực hiện kiểm tra, thanh tra và chưa có kết luận chính thức…”. Với trách nhiệm người làm báo, chúng tôi đề nghị Ủy ban Kiểm tra Trung ương và Thanh tra Chính phủ làm rõ những điều báo nêu và kiên quyết xử lý những sai phạm (nếu có). Chúng tôi sẽ tiếp tục phối hợp với các cơ quan chức năng để tìm hiểu sự việc và thông tin tới bạn đọc.

 

Thu Trung và Nhóm PVĐT/KD&PL

 

;
Scroll