Những "cái mụn" về TTXD phá nát "bộ mặt" phố cổ: Hàng loạt công trình "khủng" tại phường Cửa Đông

30/10/2018 06:27

Từ nhiều năm nay, không hiểu lý do gì khiến hàng loạt những công trình khủng vi phạm trật tự xây dựng nghiêm trọng có thể ngang nhiên tồn tại trong khu vực quy hoạch phố cổ. Những "cái mụn" về trật tự xây dựng này đã vô hình chung phá nát bộ mặt phố cổ mà bao năm nay nhà nước đang bỏ bao nhiêu công sức và tiền của để giữ gìn?!

Những "cái mụn" về TTXD phá nát "bộ mặt" phố cổ: Hàng loạt công trình "khủng" tại phường Cửa Đông

Mặc dù, nằm ngay trung tâm quy hoạch phố cổ nhưng nhiều năm nay vấn đề trật tự xây dựng vẫn đang là đề tài nóng bỏng tại địa bàn phường Cửa Đông bởi hàng loạt công trình khủng được xây dựng, phá vỡ quy hoạch phố cổ nhưng không bị xử lý khiến người dân vô cùng bức xúc. Điều đáng nói là những công trình này vẫn ung dung tồn tại, không bị xử lý triệt để?

“Bỏ ngỏ” chỉ đạo!?

Tại Hội nghị giao ban trực tuyến Thường trực Thành ủy - HĐND - UBND TP. Hà Nội với lãnh đạo các quận, huyện, thị xã quý III/2018 về kết quả khắc phục các hạn chế yếu kém; nâng cao hiệu quả công tác quy hoạch và quản lý quy hoạch, tăng cường kỷ cương trong quản lý trật tự xây dựng trên địa bàn TP. Hà Nội ngày 24/9/2018, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải đã yêu cầu phải tiếp tục rà soát lại các công trình vi phạm trật tự xây dựng, những công trình tồn đọng từ những năm trước vẫn còn thì phải tập trung xử lý cho hết.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải đã yêu cầu phải tiếp tục rà soát lại các công trình vi phạm trật tự xây dựng, những công trình tồn đọng từ những năm trước vẫn còn thì phải tập trung xử lý cho hết.

Bí thư Hoàng Trung Hải cũng lưu ý: Phải tiếp tục đẩy mạnh công tác giám sát đầu tư xây dựng theo giấy phép đã cấp để phát hiện sớm vi phạm, xử lý nghiêm ngay từ những viên gạch đầu tiên, không làm cho tình hình phức tạp và không để thành sự đã rồi. Muốn vậy đòi hỏi cấp ủy Đảng, chính qyền các cấp, nhất là xã, phường phải vào cuộc thật mạnh.

Mặc dù, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải đã chỉ đạo rất quyết liệt, tuy nhiên, mới đây, thông qua đường giây nóng Tòa soạn Báo Kinh Doanh và Pháp Luật đã nhận được phản ánh về hàng loạt các công trình đang vi phạm trật tự xây dựng trên địa bàn quận Hoàn Kiếm; Đặc biệt là trên địa bàn phường Cửa Đông… Tiếp nhận thông thông tin phản ánh, phóng viên đã khảo sát thực địa, ghi nhận thông tin. Qua đó, nhận thấy những gì bạn đọc phản ánh là hoàn toàn có cơ sở.

Theo ghi nhận của PV Báo Kinh doanh và Pháp luật, trên địa bàn phường Cửa Đông đang tồn tại 3 công trình xây dựng "khủng" điển hình gây bức xúc cho người dân. Cụ thể là công trình số 38 phố Bát Đàn, 24 Nguyễn Văn Tố,.. đều là những công trình đang ngang nhiên xây dựng một cách rầm rộ mà không bị xử lý.

Công trình xây dựng số 38 Bát Đàn "phá nát" quy hoạch chung của khu phố.

Theo quan sát, những công trình trên đều đang trong quá trình xây dựng hoàn thiện với quy mô từ 6 tầng trở lên. Những công trình trên đều được căng lưới và quây tôn kín mít không cho người lạ ra vào, bên trong công nhân ngang nhiên thi công hàng ngày. Trong đó công trình số 24 Nguyễn Văn Tố đang trong quá trình hoàn thiện những tầng dưới, phía bên trên vẫn đang tiếp tục được xây dựng tuy nhiên không hề có sự che chắn mặc dù bên dưới là tuyến đường đông người qua lại.

Công trình xây dựng số 24 Nguyễn Văn Tố bên dưới đang trong quá trình hoàn thiện, bên trên vẫn tiếp tục được xây dựng thêm tầng.

"Chúng tôi chỉ sửa chữa nhỏ cũng phải xin ý kiến phường, thế nhưng không hiểu lý do gì mà những công trình trên có thể ngang nhiên tồn tại với hàng loạt dấu hiệu vi phạm như thế? Liệu có sự chống lưng không?" - Một người dân bức xúc.

Công trình xây dựng số 24 Nguyễn Văn Tố không hề được che chắn gây mất an toàn cho người đi đường phía dưới.

Quy hoạch bị “băm nát”

Theo người dân, hầu như các tuyến phố trên địa bàn phường Cửa Đông đều bị giới hạn chiều cao công trình, quản lí vô cùng chặt chẽ. Nhưng không hiểu sao hàng loạt công trình “khủng” như thế không những không bị cơ quan chức năng kiểm tra, sát sao mà tốc độ thi công lại khá nhanh. Trong khi họp cử tri chúng tôi suốt ngày nghe thông tin khẩu hiệu thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thành Phố Hà Nội về quản lý trật tự xây dựng văn minh đô thị trên địa bàn?!.

Theo quyết định số 6398/QĐ ngày 24/10/2013, ban hành quy chế quản lý quy hoạch – kiến trúc khu phố cổ Hà Nội. Nhằm đảm bảo di tích lịch sử cấp Quốc gia, có giá trị về cấu trúc không gian đô thị gắn với các phố nghề, phường nghề và lễ hội truyền thống, hệ thống di sản, di tích kiến trúc có ý nghĩa văn hóa qua các giai đoạn lịch sử, tuyến phố cổ công trình xây dựng được cấp tối đa với lớp ngoài là 3 tầng, lớp trong 4 tầng, không được phép cao quá 12m, chỉ từ 1-3 tầng.

Có thể thấy, tình trạng vi phạm trật tự xây dựng tại địa bàn phường Cửa Đông đang là vấn đề nhức nhối mà bất kỳ người dân nào cũng có thể dễ dàng nhận thấy. Tuy nhiên không hiểu lý do gì vẫn ngang nhiên tồn tại và mà không bị xử lý? Phải chăng lãnh đạo phường Cửa Đông không nhìn thấy hay đang cố tình làm ngơ cho sai phạm?

Báo Kinh doanh và Pháp luật kính gửi những nội dung được phản ánh đến UBND TP Hà Nội; Sở xây dựng TP Hà Nội, UBND quận Hoàn Kiếm và các cơ quan chức năng để khẩn trương vào cuộc kiểm tra, làm rõ trách nhiệm của những cá nhân, tập thể để xảy ra sai phạm tránh tạo những tiền lệ xấu.

Báo Kinh doanh và Pháp luật sẽ tiếp tục thông tin!

Nhóm PV

;
Scroll